Nỗ lực phòng ngừa cháy, nổ làng nghề, cụm công nghiệp

  • 06/06/2019 12:17
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - “Trước tình hình cháy nổ còn diễn biến phức tạp, để thực hiện hiệu quả công tác PCCC, kiềm chế sự gia tăng cả về số vụ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng, Ban chỉ huy CAH Chương Mỹ đã chủ động triển khai các kế hoạch PCCC, tập trung rà soát cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ, chỉ ra vi phạm kiên quyết xử lý, khuyến nghị, hướng dẫn người dân chấp hành” - Thượng tá Đỗ Ngọc Tuấn, Phó trưởng CAH Chương Mỹ, Hà Nội cho biết.

Đồng bộ nhiều giải pháp, hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy

Trước tình hình cháy nổ có diễn biến phức tạp, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị triển khai nghiêm túc kế hoạch 141/KH-CAHN về mở cao điểm tổng kiểm tra trong công tác PCCC.

Không phải là địa bàn có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp lớn, song  huyện Chương Mỹ cũng được xác định là địa bàn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Những làng nghề, cơ sở sản xuất gỗ, mây tre đan hay những nhà máy làm đồ thủ công, may mặc trong cụm công nghiệp đã trở thành tâm điểm chú trọng về công tác PCCC trong đợt cao điểm, nhất là mùa hè nắng nóng, máy móc hoạt động hết công suất dễ dẫn đến cháy nổ.

Nỗ lực phòng ngừa cháy, nổ làng nghề, cụm công nghiệp ảnh 1

Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Chương Mỹ diễn tập phương án chữa cháy gồm nhiều lực lượng tại Công ty TNHH "K+ K Fashion" thuộc Cụm công nghiệp Ngọc Hòa.

Theo Thượng tá Đỗ Ngọc Tuấn, ngay sau khi nhận được kế hoạch số 141 và sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an TP,  Công an huyện Chương Mỹ đã ban hành kế hoạch số 55 ngày 20/5/2019 về việc Kiểm tra, rà soát, xử lý vi phạm trong lĩnh vực PCCC đối với các cơ sở trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề và cơ sở sản xuất, kho hàng hóa trong khu dân cư trên địa bàn huyện Chương Mỹ.

Trước đó, Công an huyện Chương đã chủ động ban hành kế hoạch số 26 ngày 11/3/2019 về việc tăng cường kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng công tác PCCC&CNCH tại các cơ sở nằm trong khu, cụm điểm công nghiệp trên địa bàn huyện Chương Mỹ.

Đối với 1 KCN, 2 Cụm công nghiệp và 6 điểm công nghiệp được hình thành từ những năm 2002, 2003 tại thời điểm còn thuộc tỉnh Hà Tây cũ, qua kiểm tra công tác an toàn PCCC đối với 102 cơ sở trong cụm, khu công nghiệp này đã phát hiện vi phạm và xử phạt 22 cơ sở với tổng số tiền 107.500.000 đồng.

“Trước những vấn đề tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ ở tại một số cơ sở,  chúng tôi đã đề xuất UBND huyện Chương Mỹ tạm đình chỉ đối với 55 công trình vi phạm trong đầu tư xây dựng vi phạm chưa thẩm duyệt, nghiệm thu”- Thượng tá Đỗ Ngọc Tuấn cho biết.

Nỗ lực phòng ngừa cháy, nổ làng nghề, cụm công nghiệp ảnh 2

Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Chương Mỹ tuyên truyền, tập huấn người dân cách PCCC và dập lửa an toàn

Rút kinh nghiệm sâu sắc từ vụ cháy tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm làm 8 người chết, chỉ huy Công an huyện Chương Mỹ đã lấy làm bài học đắt giá để làm tốt hơn nữa công tác phòng ngừa. Từ vụ việc này, Công an huyện Chương Mỹ đã chủ động ban hành 2 công văn số 171, 172 ngày 18/4/2019 về việc tổ chức rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, kho hàng tại các khu dân cư trên địa bàn huyện Chương Mỹ.

Tại thời điểm rà soát đã phát hiện trên 200  cửa hàng kinh doanh, kho hàng chứa đồ xen kẽ trong khu dân cư. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an huyện Chương Mỹ đã kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính, đề xuất UBND huyện tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo an toàn PCCC.

Phát huy tốt phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC

Theo ông Nguyễn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ: “Dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng, sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các cấp và sự cố gắng của các sở, ngành, đơn vị, tổ chức, đảng viên và nhân dân, trong đó, nòng cốt là lực lượng Công an, công tác PCCC và CNCH trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực. Việc xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC từng bước đi vào chiều sâu, tạo thói quen và ý thức cho người dân trong công tác phòng ngừa hỏa hoạn. Công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành trong triển khai các nhiệm vụ PCCC đã có chuyển biến tiến bộ; huy động được sự tham gia của nhiều cơ quan, đơn vị và nhân dân”.

Nỗ lực phòng ngừa cháy, nổ làng nghề, cụm công nghiệp ảnh 3

Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Chương Mỹ tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng bình chữa cháy, cách phòng ngừa cháy, nổ 

Theo Đại úy Tạ Quang Đức, Đội trưởng Đội PCCC và CNCH - CAH Chương Mỹ: “Có nhiều vụ cháy trên địa bàn đã được người dân kịp thời phát hiện xử lý ví dụ như vụ cháy xảy ra tại thôn An Phú, thị trấn Chúc Sơn ngày 17-11-2018 hay vụ cháy xảy ra lúc 1h ngày 2-3-2019 tại thôn Tiến Trung, xã Trần Phú đã được người dân tổ chức chữa cháy an toàn. Từ một số vụ cháy cho thấy hiệu quả của việc tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân”.

Theo chỉ huy, Công an huyện Chương Mỹ, thời gian qua đơn vị đã tham mưu UBND huyện ban hành 3 Kế hoạch tuyên truyền, nâng cao kỹ năng PCCC và CNCH cho các đối tượng trên địa bàn huyện. Theo đó, các lớp tuyên truyền cho các thành viên Mặt trận Tổ quốc với 250 người tham dự; tuyên truyền các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện với 300 người tham dự; tuyên truyền cho các khu dân cư trên địa bàn 32 xã, thị trấn.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các vụ cháy, nổ trong thời gian tới, nhất là mùa nắng nóng, thời tiết cực đoan, Công an huyện Chương Mỹ đã tham mưu UBND huyện ban hành công văn số 1415 ngày 23/5/2019 về tăng cường giải pháp an toàn về điện, phòng ngừa cháy, nổ trong mùa nắng nóng.

Cùng với đó, Công an huyện Chương Mỹ đã ban hành Công văn số 231 ngày 22/5/2019 về kiến nghị đảm bảo an toàn PCCC&CNCH đối với các cơ sở trên địa bàn huyện, nghiêm cấm các các cơ sở trên địa bàn không bố trí cán bộ, công nhân ngủ, sinh hoạt trong nhà xưởng, kho và khu vực sản xuất.

Nỗ lực phòng ngừa cháy, nổ làng nghề, cụm công nghiệp ảnh 4

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Chương Mỹ diễn tập phương án chữa cháy phức tạp tại Công ty TNHH "K+ K Fashion" thuộc Cụm công nghiệp Ngọc Hòa.

Trong thời gian qua, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Chương Mỹ đã chủ động triển khai đồng bộ các mặt công tác PCCC và CNCH để từng bước đẩy lùi các vụ cháy lớn, làm giảm thiệt hại về người và tài sản. Trong đó nhiệm vụ quan trọng luôn được CBCS xác định đó là phòng cháy hơn chữa cháy. Chính vì thế nhiệm vụ đầu tiên cần xác định đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định, kết hợp với tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm; đẩy mạnh công tác vận động, phong trào toàn dân tham gia, góp phần làm chuyển biến tích cực ý thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc thực hiện các quy định về PCCC.

Tin cùng chuyên mục