Nỗ lực, lặng thầm thực hiện nhiệm vụ lớn

  • 29/01/2021 17:15
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Cùng với các lực lượng công khai thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, cán bộ chiến sỹ Phòng Hồ sơ CATP Hà Nội đã triển khai các yêu cầu công tác theo đặc tính rất "riêng" của đơn vị.

Yêu cầu tra cứu tăng cao

Trung tá Phạm Thị Thùy Dương - Trưởng phòng Hồ sơ CATP Hà Nội thông tin, ngay trong 15 ngày đầu cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Hà Nội dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, tổng yêu cầu tra cứu các loại đã tăng gần 80% so với cùng kỳ Tết Nguyên đán 2020. Những ngày sau đó, con số này vẫn tăng và sau 1 tháng thực hiện cao điểm, tổng yêu cầu tra cứu tăng hơn 60% so với cùng kỳ.

Khi những yêu cầu tra cứu tăng cao, đồng nghĩa với thời gian làm việc của mỗi CBCS Phòng Hồ sơ cũng vì thế mà tăng theo. Thượng tá Nguyễn Thị Phương Đông - Phó Trưởng phòng Hồ sơ cho hay, từ tháng 1-2020 đến nay, bên cạnh công tác tra cứu thường xuyên, đột xuất của các đơn vị nghiệp vụ trong CATP thì Phòng còn nhận nhiệm vụ tra cứu về nhân sự Đại hội Đảng các cấp. “Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 không chỉ yêu cầu tra cứu nhân sự trúng cử mà còn tra cứu cả nhân sự đề cử tham gia Ban chấp hành Đảng bộ các cấp. Vì vậy số lượng công việc tăng lên đáng kể” - chỉ huy Phòng Hồ sơ thông tin.

Nỗ lực, lặng thầm thực hiện nhiệm vụ lớn ảnh 1

Để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Đại hội Đảng các cấp, CBCS Phòng Hồ sơ CATP Hà Nội sẵn sàng làm việc xuyên ngày đêm

Lặng lẽ góp phần vào thành công của Đại hội Đảng các cấp

Thượng tá Nguyễn Công Anh, Phó Trưởng phòng Hồ sơ thông tin, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc CATP về việc phối hợp trong công tác tra cứu, xác minh, phục vụ thẩm định tiêu chuẩn chính trị cán bộ, Đảng viên, trong đó giao Phòng Hồ sơ là đầu mối tiếp nhận thông tin, tra cứu và phối hợp các đơn vị liên quan, Công an các quận, huyện, thị xã xác minh trả lời cấp ủy phục vụ Đại hội Đảng các cấp, Phòng đã tiếp nhận gần 5.500 yêu cầu với hàng chục nghìn trường hợp cần tra cứu.

Nỗ lực, lặng thầm thực hiện nhiệm vụ lớn ảnh 2

Chỉ huy Phòng Hồ sơ trực tiếp chỉ đạo CBCS thực hiện yêu cầu tra cứu

“Để phục vụ Đại hội Đảng các cấp, có những yêu cầu chỉ là tra cứu, kiểm tra xác minh lịch sử chính trị, tiêu chuẩn chính trị vài người nhưng cũng có yêu cầu lên tới hàng chục, hàng trăm con người. Đây đều là những cá nhân có vai trò, sứ mệnh chính trị nên đòi hỏi mỗi CBCS Phòng Hồ sơ phải hết sức công tâm, tỉ mỉ, chính xác, khách quan, không được phép phạm sai lầm” - Trung tá Phạm Thị Thu, Đội trưởng Đội Tham mưu, Phòng Hồ sơ chia sẻ.

Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của CATP về việc khai thác, cung cấp thông tin hồ sơ, tài liệu đảm bảo tiến độ tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp trên địa bàn Thủ đô, mỗi CBCS Phòng Hồ sơ đều nhận thức rõ trách nhiệm, tự nguyện làm việc xuyên ngày đêm để hoàn thành nhiệm vụ.

Nỗ lực, lặng thầm thực hiện nhiệm vụ lớn ảnh 3

Thực hiện nhiệm vụ tra cứu thường xuyên và đột xuất của các đơn vị nghiệp vụ

Đại úy Nguyễn Văn Khắc, cán bộ Trung tâm thông tin tội phạm và tin học Phòng Hồ sơ bày tỏ, trong nhiều tháng qua, chúng tôi gần như không có ngày nghỉ cuối tuần, nhưng mọi người đều hết sức tự hào vì mình đã góp phần nhỏ bé vào bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, vì một Đại hội Đảng thành công.

Không chỉ phục vụ các yêu cầu tra cứu nhân sự Đại hội Đảng, đơn vị còn thực hiện nhiệm vụ chuyên môn hàng ngày như tra cứu trích lục tiền án tiền sự, yêu cầu phục vụ công tác bắt tạm giam, tạm giữ, đăng ký lập hồ sơ. Nhất là trong giai đoạn thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, số lượng đối tượng các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ tăng thì yêu cầu tra cứu cũng tăng. Cùng với đó, các vụ án điểm đòi hỏi phải khẩn trương có câu trả lời để phục vụ công tác xét xử.

Nỗ lực, lặng thầm thực hiện nhiệm vụ lớn ảnh 4

Không chỉ tra cứu thông tin, tra cứu dấu vết đường vân thu được tại hiện trường vụ án cũng là một trong những nhiệm vụ của Phòng Hồ sơ

Trung tá Trần Mai Anh - Đội trưởng Đội Tàng thư căn cước can phạm nhìn nhận, số lượng công việc nhiều nhưng không một CBCS nào phàn nàn, vì hầu hết đều quen với nhịp làm việc hối hả, áp lực. Với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, công tác tra cứu có vẻ đã nhàn hơn nhiều nhưng vẫn cần bàn tay, khối óc của những CBCS làm công tác hồ sơ.

22h khuya, ánh điện vẫn sáng trong mỗi căn phòng làm việc của Phòng Hồ sơ. Ít ai biết rằng, ở một đơn vị phục vụ chiến đấu, nơi nhiều người vẫn nghĩ làm hành chính nhiều hơn mà giữa đêm khuya, vẫn tấp nập người ra, vào với những yêu cầu tra cứu.

Tin cùng chuyên mục