Những thói quen gây hại cho mắt

  • 10/09/2014 07:30
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ - Từ lúc thức dậy đến khi tắt đèn đi ngủ chúng ta luôn phụ thuộc vào đôi mắt, nhưng liệu bạn đã thực sự quan tâm hoặc biết chăm sóc đúng cách cho “cửa sổ tâm hồn” của mình chưa? Dưới đây là những sai lầm phổ biến, làm ảnh hưởng không tốt đến thị lực.

Những thói quen gây hại cho mắt ảnh 1
Thuốc nhỏ mắt thường có chất bảo quản và hóa chất nên sẽ gây hại cho mắt nếu lạm dụng

Đeo kính áp tròng đi ngủ 

Dù có loại kính áp tròng đeo được ban đêm nhưng việc này ẩn chứa rủi ro. Một nghiên cứu của Học viện Nhãn khoa Mỹ cho thấy, người sử dụng kính áp tròng 24/24h có nguy cơ bị loét giác mạc cao hơn 10 đến 15 lần so với những người chỉ đeo ban ngày. Đó là do đeo bất kỳ loại kính áp tròng nào đi ngủ cũng có thể khiến ôxy không được cung cấp đủ cho giác mạc, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiễm trùng và vi khuẩn phát triển. Tuy vậy, tỉnh dậy sau khi chợp mắt một lúc mà nhận ra bạn vẫn chưa tháo kính, tốt nhất đừng cố tháo ngay lập tức vì lúc này mắt bị khô, kéo ra có thể ảnh hưởng đến giác mạc. Thay vào đó, nhỏ nước mắt nhân tạo và chờ 20 - 30 phút cho mắt nghỉ.

Chạm và dụi mắt 

Đôi khi ngứa và muốn dụi mắt, tốt nhất là khép mi lại, day nhẹ vào bên ngoài của mắt. Cọ xát quá mạnh có thể dẫn đến vỡ mạch máu và viêm. Ngoài ra, đôi mắt của chúng ta có một màng nhầy có tác dụng giữ ẩm nhưng cũng rất dễ thu hút vi khuẩn, bụi bẩn. Nếu dùng tay chà xát, có thể là cơ hội để truyền mầm bệnh.

Nhìn màn hình cả ngày lẫn đêm

Màn hình điện tử như máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh phát ra ánh sáng xanh có hại tương đương như tia cực tím. Thêm vào đó, triền miên tập trung vào các thiết bị này dẫn đến mỏi mắt và nhức đầu. Vì vậy, hãy nhớ nguyên tắc 20-20: Cứ 20 phút nhìn vào màn hình, nghỉ 20 giây nhìn vào không gian khác đồng thời tranh thủ chớp mắt cho mắt đỡ khô.

Lạm dụng thuốc nhỏ mắt

Các loại thuốc nhỏ mắt có thể làm cho mắt tạm thời không bị đỏ thường có thành phần làm co mạch máu lại, nhưng chúng cũng chứa chất bảo quản và hóa chất khác có thể làm cho mắt tồi tệ hơn. Nếu mắt liên tục đỏ hoặc bị kích thích, nên đi khám để tìm nguyên nhân. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên nhỏ một sản phẩm nước mắt nhân tạo nhưng chú ý bất kỳ loại thuốc nhỏ mắt nào cũng có hạn sử dụng và nếu không được vô trùng, chúng có thể gây ra viêm giác mạc, nhiễm trùng giác mạc kháng thuốc.

Không đeo kính mát quanh năm 

Rất nhiều người nghĩ rằng kính mát chỉ dành cho mùa hè hoặc chỉ vì mục đích thời trang. Nhưng không phải vậy, mùa đông chúng ta vẫn cần đeo kính bởi không đeo kính bảo vệ mắt trước tia cực tím từ ánh nắng mặt trời có thể gây bỏng giác mạc, ung thư da trên mí mắt.

Không khám mắt định kỳ

Một bác sỹ nhãn khoa cho biết, khá nhiều bệnh nhân nói với ông rằng lần gần nhất họ đi kiểm tra mắt là 12 năm về trước, khi đó thị lực đo được là 20/20. Mặc dù vậy, không khám định kỳ mắt là sai lầm bởi không phải khi nào thị lực giảm mới đi khám mà quan trọng nhất là chăm sóc toàn thể sức khỏe đôi mắt, vì biết đâu có thể phát hiện một mạch máu bị hỏng hoặc một khối u bắt đầu ảnh hưởng đến thị lực.

(Theo Health.com)

Tin cùng chuyên mục