Những sáng kiến góp phần đem lại bình yên địa bàn

  • 29/11/2021 16:57
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân cũng như tình hình an ninh trật tự, do đó công an các phường trên địa bàn quận Nam Từ Liêm đã có nhiều sáng kiến trong công tác phòng chống tội phạm.

Đội tình nguyện phối hợp tuần tra đêm

Trong nhiều ngày liên tiếp, trang Zalo cộng đồng của CAP Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội bên cạnh thông báo về tình hình chống dịch, lịch tiêm chủng hay lịch cấp căn cước công dân là những dòng thông báo tuyển chọn công dân ứng tuyển lực lượng tự quản, hỗ trợ CAP xử lý vi phạm văn minh đô thị, trật tự an toàn giao thông năm 2022 và phát động phong trào tình nguyện tham gia phối hợp tuần tra đảm bảo ANTT, phòng chống tội phạm trộm cắp, cướp giật...

Theo đó, yêu cầu duy nhất đặt ra đối với lực lượng tình nguyện tham gia tuần tra phòng chống tội phạm là có ý thức tình nguyện tham gia vào công tác đảm bảo ANTT chung trên toàn địa bàn; có nguyện vọng hỗ trợ lực lượng Công an phường trong công tác tuần tra.

Những sáng kiến góp phần đem lại bình yên địa bàn ảnh 1

CAP Xuân Phương nhắc nhở các cơ sở kinh doanh đóng cửa sau 21h

Trung tá Nguyễn Quang Chung, Trưởng CAP Mễ Trì cho hay, lực lượng tự quản của phường vẫn hoạt động hiệu quả từ trước đến nay. Tuy nhiên, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều chốt kiểm soát tại các đường làng, ngõ xóm được dựng lên, nên nhân sự trực chốt cũng vì thế mà thiếu hụt. “Là lực lượng nòng cốt đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở, CAP Mễ Trì đã có sáng kiến tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương thông báo tuyển chọn công dân tự nguyện hỗ trợ lực lượng phối hợp tuần tra đảm bảo ANTT, phòng chống tội phạm trộm cắp, cướp giật” - Trung tá Nguyễn Quang Chung thông tin.

Là một trong những công dân tự nguyện tham gia phối hợp cùng lực lượng công an tuần tra đảm bảo ANTT, phòng chống tội phạm trộm cắp, cướp giật trên địa bàn, anh Nguyễn Anh Tuấn, công dân tổ dân phố số 4 - Mễ Trì Thượng bày tỏ, trong những ngày dịch bệnh diễn biến phức tạp, lực lượng công an luôn là nòng cốt trong công tác phòng chống dịch cũng như giữ gìn ANTT địa bàn. “Thấy sự vất vả của các chiến sỹ công an, bản thân tôi thấy cần phải có sự đóng góp tích cực với cộng đồng, qua đó, lan tỏa ý thức trách nhiệm chung đến những người xung quanh cùng tham gia đảm bảo ANTT trên địa bàn” - anh Tuấn chia sẻ.

Những ca tuần tra khép kín địa bàn

Sau thời gian giãn cách xã hội, trên địa bàn quận Nam Từ Liêm nói chung và địa bàn phường Xuân Phương nói riêng, tình hình tội phạm có xu hướng gia tăng, cụ thể đã xảy ra một số vụ trộm cắp tài sản…

Những sáng kiến góp phần đem lại bình yên địa bàn ảnh 2

CAP Xuân Phương bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản trong ca tuần tra

Với sự hỗ trợ của các đội nghiệp vụ, CAP Xuân Phương đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát nhằm phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Căn cứ vào tình hình thực tế, Công an phường Xuân Phương đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường điều động bổ sung thêm lực lượng tự quản, bảo vệ dân phố cùng tham gia tuần tra, kiểm soát.

Tổ tuần tra tập trung kiểm tra, chủ động phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn về cướp, cướp giật, trộm cắp, cưỡng đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng, tổ chức đánh bạc, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy… và các đối tượng có biểu hiện, nghi vấn hoạt động tội phạm. Đồng thời phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp tham gia giao thông có sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ...

Điển hình ngày 3-11, trong khi tuần tra kiểm soát trên địa bàn, tổ công tác CAP Xuân Phương đã phát hiện một đối tượng có biểu hiện nghi vấn, nên đã tiến hành kiểm tra. Lúng túng không trả lời được câu hỏi của lực lượng công an, đối tượng đã phải thừa nhận hành vi trộm cắp tài sản tại một căn nhà không người trông coi...

Bên cạnh đó, CAP Xuân Phương đã tiến hành kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh ăn uống, kinh doanh có điều kiện về ANTT chấp hành đúng các quy định phòng chống dịch Covid-19; kiên quyết xử lý đối với các cơ sở cố ý vi phạm.

Tin cùng chuyên mục