Quyết liệt tấn công, chặn đứng hoạt động tội phạm cướp giật tài sản

  • 25/11/2021 07:07
  • 0 bình luận
  • Trường Văn
  • In bài
ANTD.VN - Trước tình trạng gia tăng tội phạm cướp giật tài sản trên địa bàn, CAQ Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp từ phòng ngừa đến đấu tranh trực diện, kéo giảm loại tội phạm này.

Phức tạp tình trạng cướp giật tài sản trên những tuyến đường vắng

Thượng tá Nguyễn Bình Ngọc, Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm cho hay, quận là địa bàn có diện tích rộng với khu cụm công nghiệp và một số tuyến đường tiềm ẩn nguy cơ xảy ra phạm pháp hình sự, đặc biệt là tội phạm cướp giật tài sản như tuyến đường 70 Tây Tựu, đường Phạm Văn Đồng, đê Thượng Cát, Liên Mạc, Thụy Phương, tuyến đường nội bộ trong các khu đô thị là những địa bàn vắng vẻ, ít người qua lại nhất là vào đêm tối dễ bị kẻ xấu lợi dụng gây án.

Theo phân tích các vụ việc cướp giật tài sản, bị hại đi một mình trên các đoạn đường vắng, về khuya, ý thức tự bảo vệ tài sản còn chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, là nguyên nhân để các đối tượng xấu lợi dụng gây án.

Khi vụ việc xảy ra bất ngờ, không có nhân chứng, bị hại hoảng hốt, không nhớ nhận dạng, đặc điểm của đối tượng và phương tiện gây án để trình báo cơ quan công an dẫn đến khó truy xét, điều tra, bắt giữ các đối tượng cướp giật tài sản.

Quyết liệt tấn công, chặn đứng hoạt động tội phạm cướp giật tài sản ảnh 1

Đối tượng Đỗ Văn Tường thực nghiệm hiện trường hành vi cướp giật tài sản

9 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn xảy ra 12 vụ cướp giật tài sản, tập trung vào buổi tối từ 18h đến 24h với 7 vụ.

Đa phần các đối tượng sử dụng xe máy đi lang thang trên tuyến, khi phát hiện "con mồi" là phụ nữ, chỉ có một mình, tài sản để sơ hở như điện thoại, túi sách, thì đối tượng điều khiển xe áp sát bất ngờ giật tài sản rồi phóng xe với tốc độc cao theo hướng ra trục đường lớn để tẩu thoát. Nếu nhóm đối tượng đi hai xe thì xe thứ nhất áp sát cướp tài sản, xe sau theo hỗ trợ việc tẩu thoát.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, Cơ quan CSĐT - CAQ Bắc Từ Liêm đã điều tra khám phá 9/12 vụ cướp giật tài sản, bắt giữ 20 đối tượng. Điều đó cho thấy các đối tượng đều hoạt động có tổ chức, phân công cụ thể cho từng người để thực hiện hành vi cướp giật tài sản.

Điển hình như vụ nhóm đối tượng Ngô Hữu Thực (SN 1990); Bùi Thế Anh (SN 1985) cùng trú tại phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội; Nguyễn Đức Thiện (SN 1982) trú tại xã Hồng Hà, Đan Phượng, Hà Nội bị CAQ Bắc Từ Liêm bắt giữ tháng 3-2021.

Kể từ khi tiếp nhận tin báo của bị hại, sau gần 1 tháng truy xét, các trinh sát hình sự mới bắt giữ được ổ nhóm này.

Khai thác mở rộng, nhóm Thực đã gây ra 4 vụ cướp giật tài sản khác trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm và huyện Hoài Đức.

Quyết liệt tấn công, chặn đứng hoạt động tội phạm cướp giật tài sản ảnh 2

Các đối tượng thực hiện hành vi cướp giật tài sản trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, thường nhắm vào những người phụ nữ đi một mình trên các tuyến đường vắng vào buổi tối

“Hầu hết các vụ cướp giật tài sản khi điều tra khai thác mở rộng, Cơ quan CSĐT - CAQ Bắc Từ Liêm đều làm rõ là các đối tượng hoạt động có tính chất chuyên nghiệp, gây ra nhiều vụ án cướp giật tài sản với thủ đoạn tương tự” - chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm nhìn nhận.

Từ phòng ngừa xã hội đến phòng ngừa nghiệp vụ

Xuất phát từ tình hình trên, CAQ đã chỉ đạo lực lượng CSKV phối hợp các đội nghiệp vụ tăng cường hơn nữa công tác phòng ngừa.

Theo đó, một mặt sử dụng biện pháp công tác công an; mặt khác sử dụng các biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở người nâng cao ý thức cảnh giác khi đi lại ở những đoạn đường vắng về khuya, chú ý quan sát, nếu thấy có dấu hiệu nghi vấn cần tìm cách báo cho cơ quan công an nơi gần nhất.

Nếu rơi vào thế bị tấn công, cần giữ bình tĩnh bảo toàn tính mạng và tìm sơ hở của đối tượng để thoát khỏi sự khống chế, tấn công của tên cướp và hô hoán nhờ sự giúp đỡ của người dân xung quanh.

“CAQ Bắc Từ Liêm đã kiến nghị UBND quận đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông đô thị; lắp đặt đèn chiếu sáng, quây tôn đối với các khu công trường, dự án đang triển khai; lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh trên các tuyến đường, qua đó làm giảm các điều kiện làm phát sinh tội phạm cướp, cướp giật” - Thượng tá Nguyễn Bình Ngọc thông tin.

Quyết liệt tấn công, chặn đứng hoạt động tội phạm cướp giật tài sản ảnh 3

Một nhóm đối tượng chuyên nghiệp nhiều tiền án, tiền sự đã gây ra nhiều vụ cướp giật tài sản trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm và thành phố Hà Nội

Cùng với đó, CAQ đã yêu cầu Đội CSHS là chủ công, phối hợp với Công an các phường tăng cường tuần tra kiểm soát nhất là thời gian buổi trưa và đêm tối; có kế hoạch tuần tra mật phục khép kín địa bàn, thường xuyên trao đổi. thông tin và phối hợp với các đơn vị giáp ranh để việc tuần tra mật phục đạt hiệu quả. Tích cực điều tra, hoàn thiện hồ sơ đưa ra xử lý điểm đối với các vụ án liên quan đến tội phạm cướp giật tài sản.

Chủ động quản lý tốt các cơ sở cầm đồ, cửa hàng kinh doanh điện thoại di động, vàng bạc, ngân hàng, quỹ tiết kiệm...

Khi có vụ việc xảy ra, mọi thông tin về đặc điểm tang vật phải được thông báo tới từng điểm kinh doanh và yêu cầu cam kết không được tiêu thụ những đồ vật đã thông báo.

Mặt khác, khi phát hiện thấy những tang vật như trong thông báo có đối tượng đến tiêu thụ tài sản thì phải thông tin ngay cho cơ quan điều tra, để phối hợp kịp thời xử lý.

Chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm cho biết, thực tế dịch bệnh Covid-19 đã có tác động không nhỏ đến đời sống kinh tế của một bộ phận dân cư. Những tháng cuối năm 2021, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội nói chung, tội phạm cướp giật nói riêng tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt sau mùa dịch, tội phạm có khả năng tăng do dịch kéo dài, kinh tế khó khăn, người lao động thất nghiệp nhiều, tội phạm cướp giật tài sản sẽ còn diễn biến phức tạp.

Vì vậy, CAQ tiếp tục tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương một cách cụ thể, phù hợp tình hình thực tế của từng địa bàn.

Từ đó chỉ đạo các đơn vị chức năng tham gia phối hợp, nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng ngừa tội phạm.

Tập trung giải quyết những nguyên nhân, điều kiện phát sinh và phát triển của tội phạm; trọng tâm là công tác bảo đảm an sinh xã hội; hỗ trợ, giải quyết những khó khăn về đời sống của nhân dân do tác động của dịch bệnh Covid-19, nhất là nhóm đối tượng có nguy cơ phạm tội cao.

Tin cùng chuyên mục