Những sai lầm cần tránh khi nuôi dạy trẻ vị thành niên

ANTĐ - Nuôi dạy trẻ vị thành niên có lẽ là nhiệm vụ khó khăn và gian nan nhất đối với các bậc phụ huynh. Nó giống như việc đi bộ trên một sợi dây mỏng; chỉ cần một sai lầm nhỏ nhất cũng có thể khiến chúng ta vấp ngã. 

Đó là lý do vì sao các bậc phụ huynh phải luôn nỗ lực và cố gắng hết sức để tránh bất kỳ sai lầm nào. Dưới đây là một số sai lầm thường gặp trong quá trình nuôi dạy trẻ vị thành niên mà các bậc phụ huynh nên tránh:

Ảnh minh họa

1. Rầy la và chì chiết

Đây là giai đoạn mà trẻ khó có thể chịu được sự rầy la và chì chiết từ cha mẹ. Hoóc môn vận động khiến trẻ thường không có đủ kiên nhẫn để chịu đựng những bài giảng nhàm chán ở trường. Vì thế, nếu cha mẹ chì chiết và “lên lớp” trẻ ngay tại nhà thì trẻ sẽ không coi trọng lời nói của cha mẹ nữa.

2. Xúc phạm

Bạn nghĩ rằng la mắng và xúc phạm trẻ ở chốn công cộng sẽ giúp trẻ hiểu được điều bạn muốn truyền đạt? Đây thực sự là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Trẻ vị thành niên rất nhạy cảm về lòng tự trọng. Và nếu bạn làm gì xúc phạm đến lòng tự trọng của trẻ thì đây sẽ là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng.

3. Trẻ luôn sai

Chỉ vì trẻ đang ở một độ tuổi dễ xúc cảm là tuổi vị thành niên không có nghĩa là trẻ thiếu trí thông minh hay bản năng. Vẫn có những tình huống mà cha mẹ sai còn trẻ lại đúng. Vì thế, cha mẹ cần khiêm tốn đủ để thừa nhận rằng trẻ có thể chỉ ra rằng cha mẹ sai. Và đôi khi, cha mẹ nên cảm thấy tự hào khi con mình có đủ khả năng và lý luận để chứng minh rằng mình sai.

4. Quyết định thay cho trẻ

Con trai bạn nên theo học ngành y hay ngành luật là tùy ở cậu bé. Đó là cuộc sống của trẻ chứ không phải của bạn. Chính vì thế, đừng cố gắng quyết định thay cho trẻ về cuộc sống của trẻ. Buộc trẻ phải tuân theo những lựa chọn của bạn chỉ khiến cho những tổn thương về mặt tâm lý của tuổi vị thành niên thêm trầm trọng hơn mà thôi. Đó là cách nuôi dạy trẻ tiêu cực và không phù hợp với đạo lý.

5. Theo dõi trẻ

Hãy ngừng việc nghe trộm các cuộc nói chuyện điện thoại của cô con gái và loại bỏ quy tắc “không đóng của phòng riêng” trong gia đình. Trẻ vị thành niên cần có sự riêng tư; và cha mẹ cần phải tôn trọng điều đó. Nếu trẻ biết rằng bạn đang theo dõi trẻ thì trẻ sẽ ngày càng xa lánh bạn hơn.

Trên đây là những sai lầm phổ biến mà cha mẹ hay mắc phải trong quá trình nuôi dạy trẻ vị thành niên. Nếu bạn có con đang ở độ tuổi vị thành niên, hãy cố gắng đừng để mình rơi vào những tình huống đó. Một khi trẻ bước sang tuổi 20 thì trẻ sẽ bắt đầu nhận ra rằng cha mẹ thường nói đúng.