Những người “tiếp lửa” cho những chiến công

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Công tác an ninh được xem là thầm lặng. Đối với lực lượng kỹ thuật nghiệp vụ Công an nhân dân được xem là hai lần thầm lặng. Ở đó, cuộc chiến đấu của lực lượng kỹ thuật nghiệp vụ với kẻ địch, với tội phạm trên lĩnh vực khoa học kỹ thuật là cuộc đấu trí diễn ra gay gắt, quyết liệt, không khoan nhượng nhưng lại rất âm thầm, lặng lẽ,vinh quang…

Làm chủ kỹ thuật, tinh thông nghiệp vụ

Trong những năm qua, tình hình tội phạm diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường. Các đối tượng sử dụng các phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt để hoạt động phạm tội. Đáng chú ý, các đối tượng đã lợi dụng mạng viễn thông, sử dụng mạng internet để thực hiện hành vi phạm tội như: Tán phát tài liệu phản động, đánh bạc, buôn bán, vận chuyển vật liệu nổ, vũ khí, công cụ hỗ trợ, cướp giật tài sản, vận chuyển trái phép chất ma túy…

Đặc biệt từ năm 2018 đến nay là giai đoạn các thế lực thù địch và đối tượng chống đối trong và ngoài nước câu kết chống phá quyết liệt nhằm gây mất ổn định chính trị của Việt Nam. Chúng lợi dụng những sự kiện chính trị quan trọng trong nước như Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Năm ASEAN 2020; Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, để gây rối trên không gian mạng và các chiêu trò bẩn thỉu khác...

Cục Kỹ thuật nghiệp vụ - Bộ Công an tham gia bảo đảm an ninh, an toàn thông tin phục vụ Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN (Tháng 11/2020)

Cục Kỹ thuật nghiệp vụ - Bộ Công an tham gia bảo đảm an ninh,

an toàn thông tin phục vụ Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN (Tháng 11/2020)

Nhiệm vụ đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội của lực lượng Công an nhân dân nói chung và lực lượng Kỹ thuật nghiệp vụ nói riêng càng trở nên nặng nề hơn.

Trên trận tuyến đấu tranh với tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường, truy bắt đối tượng truy nã, tội phạm công nghệ cao và nhiều lĩnh vực khác, Cục Kỹ thuật nghiệp vụ đã thực hiện số lượng rất lớn yêu cầu, nhiệm vụ của các đơn vị Công an địa phương, góp phần cùng lực lượng Công an bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Cục đã có nhiều đổi mới trong các biện pháp công tác kỹ thuật nghiệp vụ từ Bộ đến Công an các địa phương, những yêu cầu nghiệp vụ trong các vụ án lớn đều có sự tham gia tích cực và giải quyết hiệu quả lực lượng Kỹ thuật nghiệp vụ.

Với phương châm “Làm chủ kỹ thuật, tinh thông nghiệp vụ, xử lý chính xác, quyết không để lọt thông tin, không để lộ biện pháp nghiệp vụ”, lực lượng Kỹ thuật nghiệp vụ, Bộ Công an luôn không ngừng đổi mới toàn diện các mặt công tác, làm chủ khoa học kỹ thuật.

Sử dụng thành thạo các phương tiện kỹ thuật hiện đại, thường xuyên trau dồi nghiệp vụ, nâng cao bản lĩnh chính trị, luôn kiên định về lập trường tư tưởng trước những luận điệu phản tuyên truyền; vững vàng trước những cám dỗ về vật chất; không bị “nhiễm độc” trong cuộc đấu tranh chống diễn biến hòa bình… góp phần quan trọng trên trận tuyến bảo vệ An ninh quốc gia và giữ gìn cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

Những chiến công chẳng thể gọi thành tên

Đứng sau chiến công của đồng đội đó là những người lính kỹ thuật nghiệp vụ. Không được nhiều người biết đến như những lực lượng khác với những chiến công vang dội, với những màn đọ súng trong trấn áp tội phạm, song công tác của lực lượng Kỹ thuật nghiệp vụ cũng không kém phần vất vả, gian nan.

CBCS của lực lượng Kỹ thuật nghiệp vụ luôn là những người miệt mài, không quản ngày hay đêm, nắng hay mưa, trong đó có cả sự nguy hiểm để bám sát đối tượng, nắm bắt, chắt lọc những tin tức, thu thập tài liệu một cách chính xác nhất, khách quan nhất và có độ tin cậy cao nhất.

Ngoài những tình huống trực diện đấu tranh với đối tượng, CBCS lực lượng Kỹ thuật nghiệp vụ còn thường xuyên tiến hành công việc thầm lặng, đấu trí với thủ đoạn hoạt động của những đối tượng phạm tội rất tinh vi, xảo quyệt, trong các tình huống ấy, người cán bộ phải có sự tỉnh táo, khả năng phân tích và phán đoán cực kỳ nhanh, nhạy và chính xác…

Với tính chất công việc, không thể liệt kê hết những chiến công của các thế hệ cán bộ chiến sỹ lực lượng Kỹ thuật nghiệp vụ - Bộ Công an trên mặt trận bảo vệ an ninh quốc gia. nhiệm vụ của lực lượng kỹ thuật nghiệp vụ không được nhiều người biết đến, nhưng để có được những thắng lợi trên mặt trật đấu tranh với các loại tôi phạm xâm phạm an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội là cả một sự cố gắng không ngừng nghỉ của tập thể cán bộ chiến sỹ Kỹ thuật nghiệp vụ.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội (nguyên là Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốcViệt Nam tiếp nhận ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Cục Kỹ thuật nghiệp vụ - Bộ Công an (Tháng 4/2020)

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội (nguyên là

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốcViệt Nam tiếp nhận ủng hộ công tác

phòng, chống dịch Covid-19 của Cục Kỹ thuật nghiệp vụ - Bộ Công an (Tháng 4/2020)

Điển hình, Cục đã phối hợp với CATP. HCM truy tìm, tiêu diệt đối tượng Lê Quốc Tuấn (Tuấn “Khỉ”); Công an tỉnh Bình Dương điều tra, truy xét, bắt các đối tượng gây ra vụ nổ tại Cục thuế tỉnh Bình Dương; Công an tỉnh Điện Biên bắt các đối tượng giết người trong dịp Tết Nguyên đán 2019; Công an tỉnh Đồng Nai bắt 2 đối tượng cướp tiền tại Trạm thu phí Long Thành - Dầu Giây, Đồng Nai.

Phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An truy bắt đối tượng và thu giữ 31 sừng tê giác trị giá hơn 22 tỷ đồng; Cục CSĐTTP về ma túy và Công an các địa phương đấu tranh với tội phạm ma túy, thu được 3.317 bánh heroin, 2.629,3 kg ma túy dạng đá, trên 1.200.000 viên ma túy tổng hợp cùng nhiều tang vật khác (đặc biệt phối hợp với Cục CSĐTTP về ma túy triệt phá đường dây sản xuất trái phép chất ma túy lớn nhất từ trước đến nay do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu tại tỉnh Kom Tum; phối hợp xử lý điểm nóng về ma túy tại Loóng Luông, Vân Hồ, Sơn La)…

Trung tướng Nguyễn Mạnh Trung, Cục trưởng Cục Kỹ thuật nghiệp vụ khẳng định: “Để có được những chiến thắng vang dội qua các thời kỳ lịch sử của lực lượng Công an nói chung và lực lượng An ninh nhân dân nói riêng là bao khó khăn gian khổ, hy sinh. Dù vậy, nhưng những cán bộ chiến sỹ lực lượng Kỹ thuật nghiệp vụ vẫn luôn một lòng một dạ theo Đảng, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ Xã hội chủ nghĩa và lập nhiều chiến công hiển hách trên mặt trận bảo vệ an ninh quốc gia.

Đó là những chiến công, những thành tích lặng thầm như chính công việc của lực lượng trinh sát đặc biệt trong những cuộc đấu tranh gay gắt và quyết liệt, được lịch sử mãi ghi danh”.

Bên cạnh làm tốt công tác chuyên môn, những năm qua, Đảng ủy, lãnh đạo Cục luôn quan tâm chỉ đạo duy trì các hoạt động giáo dục truyền thống, văn hóa thể thao, tổng kết các đề tài lịch sử; triển khai tổ chức nhiều hoạt động phong trào; hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc, của Ngành, của lực lượng Kỹ thuật nghiệp vụ có ý nghĩa với nội dung, hình thức thiết thực.

Tổ chức các chuyến đi thăm di tích lịch sử tại Tuyên Quang, Lào Cai, Bắc Giang, K9, các hoạt động xã hội thiện nguyện… chung sức vì cộng đồng nhằm giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống, lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, hội viên và toàn thể cán bộ chiến sỹ trong đơn vị.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, trong gần 3 năm thực hiện mô hình tổ chức mới, tính đến 6 tháng đầu năm 2021, Cục Kỹ thuật nghiệp vụ đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, điển hình như: Cục Kỹ thuật nghiệp vụ được tặng Cờ thi đua của Chính phủ; đón nhận Huân chương Chiến công hạng Ba của Đảng và Nhà nước trao tặng; 5 Thư khen của Thủ tướng Chính phủ...

Những thành tích kết quả đó là động lực, hành trang để thế hệ trẻ Kỹ thuật nghiệp vụ tự hào và tiếp bước.

Trong giai đoạn mới của cách mạng, lực lượng kỹ thuật nghiệp vụ, Bộ Công an không ngừng phấn đấu, phát huy bản chất và truyền thống tốt đẹp để phát triển vững mạnh, tiến lên chính quy, hiện đại, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.