Những mốc tuyển sinh đầu cấp của Hà Nội năm học 2023 - 2024

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Năm học 2023 - 2024, Hà Nội đã có những thông tin cụ thể về các mốc thời gian tuyển sinh và đang tìm hướng hỗ trợ phụ huynh hoàn thành hồ sơ tuyển sinh đầu cấp thuận lợi nhất.

Những vấn đề cần lưu ý

Ông Nguyễn Quang Tuấn - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm 2023 của Hà Nội được giữ ổn định như mọi năm. Thành phố vẫn áp dụng nguyên tắc tuyển sinh theo tuyến, học sinh ở phường, xã nào sẽ được xếp vào trường học ở khu vực đó. Việc này do UBND quận, huyện trực tiếp chỉ đạo.

Những mốc tuyển sinh đầu cấp của Hà Nội năm học 2023 - 2024  ảnh 1

Học sinh vào lớp 6 năm học 2023-2024 tăng hơn 38.000 em so với năm học trước

Theo kế hoạch, năm học 2023 - 2024, Hà Nội tiếp tục áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến và trực tiếp để tuyển trẻ 5 tuổi vào trường mầm non, tuyển học sinh vào trường tiểu học và tuyển học sinh lớp 6 vào THCS. Thời gian tuyển sinh dự kiến bắt đầu từ ngày 1-7-2023. Theo đó, tuyển sinh trực tuyến từ ngày 1 đến ngày 9-7 (tuyển sinh vào lớp 1 từ ngày 1-7 đến hết ngày 3-7; tuyển sinh trẻ 5 tuổi từ ngày 4-7 đến hết ngày 6-7; tuyển sinh học sinh vào lớp 6 từ ngày 7-7 đến hết ngày 9-7). Phụ huynh học sinh có thể đến trường trực tiếp nộp hồ sơ, thời gian từ 13-7 đến hết 18-7.

Ngoài ra, cũng theo Sở GD-ĐT Hà Nội, lớp 10 công lập sẽ tuyển sinh bằng thi tuyển và kỳ thi được tổ chức vào các ngày 10, 11, 12-6 (lớp 10 công lập thi 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; lớp 10 chuyên thi thêm môn chuyên). Với lớp 10 tư thục, công lập tự chủ tài chính, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) sẽ tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển (căn cứ vào điểm xét tuyển của thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập và điểm học bạ THCS). Thời gian học sinh nộp đơn đăng ký dự tuyển từ 20-4 đến 20-6, học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học trực tiếp từ 10 đến 22-7.

Năm học 2023 - 2024, với 129.210 học sinh lớp 9 dự xét công nhận tốt nghiệp THCS, Hà Nội sẽ tuyển khoảng 102.000 học sinh vào các trường THPT. Trong đó, tuyển vào trường THPT công lập là 72.000 em (chiếm 55,7%), tuyển vào các trường THPT công lập tự chủ và tư thục khoảng 30.000 em (chiếm 23,2%), tuyển vào các Trung tâm GDTX - GDNN khoảng 10.000 em (chiếm 7,7%) và tuyển vào các cơ sở giáo dục nghề nghiệp khoảng 17.210 em (chiếm 13,4%).

Không để phụ huynh vất vả xin xác nhận cư trú

Trước phản ánh của phụ huynh học sinh về việc gặp khó khăn trong khâu xác nhận thông tin cư trú đối với học sinh chuyển cấp năm học 2023 - 2024, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khẳng định sẽ không để phụ huynh vất vả về thủ tục hành chính trong tuyển sinh đầu cấp.

Ông Phạm Quốc Toản - Trưởng phòng Quản lý thi và chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, để chuẩn bị xây dựng kế hoạch tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 THPT năm học 2023-2024, Sở đang tiến hành việc rà soát, cập nhật dữ liệu, thông tin học sinh mầm non 5 tuổi, lớp 5 và lớp 9 năm học 2022 - 2023 lên cơ sở dữ liệu ngành.

Theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo thì phụ huynh có thể chọn trong nhiều hình thức để lấy giấy tờ, tài liệu xác nhận thông tin về nơi cư trú thay thế sổ hộ khẩu giấy để phục vụ công tác tuyển sinh như giấy xác nhận thông tin về cư trú theo mẫu CT07, phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả theo mẫu CT04, thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo mẫu 01, Căn cước công dân gắn chíp (nếu đơn vị có thiết bị đọc mã QR Code hoặc thiết bị đọc thông tin trong con chip trên thẻ căn cước)…

Tuy nhiên việc phụ huynh đã đến công an phường, xã xin giấy xác nhận thông tin về cư trú hoặc bản công chứng thông báo thông tin học sinh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để chuẩn bị cho con chuyển cấp gặp nhiều khó khăn, mất thời gian nên lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn tạm dừng việc rà soát, cập nhật dữ liệu, thông tin của học sinh mầm non 5 tuổi, lớp 5 và lớp 9 năm học 2022 - 2023 trên cơ sở dữ liệu ngành cho đến khi có hướng dẫn mới.

Thông tin đến thời điểm này từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, Sở này đang phối hợp với CATP Hà Nội đưa ra phương án hợp lý nhất để vừa hoàn thành công tác tuyển sinh năm học 2023-2024 khi bỏ quy định dùng sổ hộ khẩu giấy, vừa không gây khó khăn cho phụ huynh trong việc lấy xác nhận thông tin cư trú. Công tác tuyển sinh năm học 2023-2024 cần đảm bảo phân tuyến tuyển sinh hợp lý, đặc biệt là ở những khu dân cư mới khi số học sinh đầu cấp tăng mạnh ở các bậc học. Việc phân tuyến chính xác cần căn cứ trên số liệu dân cư với số học sinh trong độ tuổi đi học trên địa bàn các phường, xã và việc nhập học cần có xác nhận học sinh đúng tuyến tuyển sinh.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky - Phó Giám đốc CATP Hà Nội: Tháo gỡ ngay điểm nóng “xin xác nhận cư trú cho học sinh”

Những mốc tuyển sinh đầu cấp của Hà Nội năm học 2023 - 2024  ảnh 2

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky - Phó Giám đốc CATP Hà Nội chủ trì hội nghị giao ban công tác quản lý hành chính về TTXH tháng 3-2023

Dữ liệu dân cư quốc gia hiện được chia sẻ trong toàn quốc, có tác động trực tiếp đến người dân. Mới đây, khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông báo tuyển sinh đầu cấp đã yêu cầu phụ huynh xin giấy xác nhận cư trú, đề phòng các trường hợp trái tuyến, thì chỉ trong 1 ngày, các đơn vị công an trên toàn thành phố đã nhận được hơn 7.000 đề nghị của phụ huynh xin xác nhận cư trú. Thậm chí, nhiều phụ huynh lo lắng sẽ phải nghỉ làm để đi xin xác nhận cư trú cho con đồng nghĩa với số đề nghị xin xác nhận tăng đột biến. Trước tình hình này, CATP Hà Nội đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an và có buổi làm việc với Sở Giáo dục - Đào tạo. Vấn đề xin xác nhận cư trú của công dân hiện rất “nóng” khiến Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng ngay lập tức chỉ đạo “không yêu cầu người dân, phụ huynh xin xác nhận nơi cư trú”.

Để khắc phục tình trạng này, lãnh đạo thành phố yêu cầu các nhà trường phải lập danh sách, gửi yêu cầu đến công an các phường, xã trả lời nơi cư trú của học sinh để làm căn cứ xét duyệt vào trường. Sắp tới UBND TP Hà Nội sẽ có văn bản chỉ đạo về nội dung này, nhưng trước hết Đảng ủy Ban Giám đốc CATP quán triệt tinh thần đến toàn bộ lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH, CSKV phối hợp với các trường, tập trung trả lời xác nhận cư trú theo yêu cầu, đề nghị của nhà trường khi có danh sách học sinh, phục vụ công tác tuyển sinh đầu cấp. Việc chia sẻ dữ liệu hiện nay đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống” nên khi lực lượng công an trả lời các trường về xác nhận nơi cư trú đối với học sinh sẽ đảm bảo tính chính xác.