Những lời nên kiềm chế nói ra lúc xung đột với nửa kia

ANTĐ - Không cặp đôi nào tránh được những mâu thuẫn và xung đột. Trong lúc tức giận, bạn nên tuyệt đối tránh những câu nói làm mất lòng và tổn thương đối phương:

Mọi chuyện đã chấm dứt

Đây là điều tệ nhất bạn có thể thốt ra khi cãi vã với nửa kia. Cho dù bạn bị tổn thương sâu sắc và rất buồn nhưng đừng nói ra những điều để sau này phải hối tiếc trừ khi bạn thực sự muốn như vậy. Điều này chẳng khác nào bạn muốn chấm dứt cuộc hôn nhân và li dị. Vì vậy, khi bạn chưa chắc chắn về điều này thì đừng nói ra.

 Những lời nên kiềm chế nói ra lúc xung đột với nửa kia ảnh 1
Ảnh minh họa


Anh đúng là người…

Khi tức giận, bạn thường dễ tuôn ra những lời xúc phạm nửa kia. Cho dù anh ấy có cư xử tệ với bạn thế nào đi chăng nữa cũng đừng quy chụp anh ấy bằng một biệt danh đáng ghét nào đó. Thay vào đó, hãy cho bản thân mình thời gian để bình tĩnh để suy nghĩ thấu đáo hơn.

Anh giống hệt mẹ anh

Đây cũng không phải một câu nên nói ra khi xung đột với anh ấy. Bạn không chỉ đang xúc phạm mẹ anh ấy mà còn làm tổn thương anh ấy. Ngay cả khi bạn bất đồng với anh ấy về cách xử sự hay kiểm soát vô cớ với bạn, anh ấy cũng sẽ không vui khi nghe câu nói đó. Vì vậy, những câu nói kiểu thế này, bạn chỉ nên giữ trong lòng mà thôi.

Anh lúc nào cũng muộn

Khi nói như vậy, chẳng khác nào bạn kết tội và ám chỉ rằng anh ấy không bao giờ thay đổi. Điều này có thể đúng nhưng bạn chỉ cần chỉ ra sự quan trọng của việc đến đúng giờ vì bạn cảm thấy bị thiếu tôn trọng khi anh ấy suốt ngày cho bạn leo cây. Sau đó, hãy gạt chuyện đó sang một bên và tận hưởng khoảng thời gian bên nhau. Lần tới khi hẹn hò, hãy nhắn tin hoặc gọi điện thoại để nhắc nhở anh ấy trước giờ hẹn khoảng 10’ để chắc chắn rằng anh ấy sẽ đến đúng giờ.

Tại sao anh lại tức giận?

Đừng cố ép khi họ chưa sẵn sàng để nói chuyện. Hẳn có lí do nào đó khiến anh ấy không muốn chia sẻ - có thể vì họ tự nhận ra rằng mình đang cư xử vô lí và cần bình tĩnh lại. Hoặc họ cần thời gian để suy ngẫm trước khi thảo luận với bạn. Bạn hãy làm rõ rằng bạn sẵn sàng nói chuyện nếu anh ấy muốn. Đừng cố gắng đề cập đến vấn đề đó cho đến khi anh ấy trở lại trạng thái bình thường.

Tất cả là lỗi tại anh

Bạn không nên đổ lỗi cho nửa kia về một vấn đề nào đó. Việc đổ lỗi cho nhau sẽ không làm bạn cảm thấy khá hơn chút nào. Ngược lại, hai người sẽ bắt đầu lôi những sai lầm khác của đối phương trong quá khứ để cãi vã. Nếu bạn thực sự thấy anh ấy phớt lờ ý kiến của bạn, hãy giải thích rằng bạn cảm thấy anh ấy không lắng nghe bạn. Một cuộc nói chuyện mang tính chất xây dựng sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề dễ dàng hơn thay vì khơi mào cho cuộc chiến tranh.