Những hành trình trao gửi yêu thương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trong gần 20 năm làm việc tại Báo An ninh Thủ đô, tôi đã may mắn tham gia hàng chục chuyến công tác, được đặt chân đến nhiều vùng đất mới. Tuy vậy, những chuyến đi để lại trong tôi ấn tượng sâu sắc nhất thường vào dịp cuối năm, khi tôi cùng đồng nghiệp mang chăn ấm và những món quà Tết trao tặng các em nhỏ ở cực Bắc của Tổ quốc.
Thiếu tá Chu Quốc Dũng, Phó Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô tặng quà bà con bị ngập lụt ở thôn Bắc Cổ Hiền, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình

Thiếu tá Chu Quốc Dũng, Phó Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô tặng quà bà con bị ngập lụt ở thôn Bắc Cổ Hiền, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình

Những đôi mắt trẻ thơ miền biên viễn

Sau những chuyến đi ấy điều luôn khiến tôi day dứt và ám ảnh chính là những ánh mắt ngây thơ đượm buồn của những học sinh người dân tộc nhưng có hoàn cảnh vô cùng đặc biệt. Dù đã hơn 1 năm trôi qua nhưng đến giờ, tôi vẫn nhớ mãi đôi mắt ầng ậng nước của em Lý Mờ So - 8 tuổi, dân tộc Dao ở trường Mầm non và Tiểu học xã Nậm Pung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Tôi gặp em trong chuyến đi trao quà Tết cho các em học sinh những ngày cuối năm 2019. Khi được các cô chú trong đoàn công tác mặc cho chiếc áo ấm mới còn thơm mùi vải, không giống như các bạn khác hồn nhiên vui chơi, chạy nhảy ngoài sân, So ngồi thu mình một góc, tay mân mê chiếc áo mới. So với các bạn cùng trang lứa, em có nhiều thiệt thòi. Ngay từ khi em còn rất nhỏ, mẹ em đã bỏ nhà đi theo người đàn ông khác, bố thường xuyên đi làm xa nên em ở nhà với bà nội đã già yếu không còn khả năng lao động.

Hầu hết mọi việc trong nhà đều dồn hết vào đôi bàn tay bé nhỏ của cô bé 8 tuổi. Mặc dù vậy, So luôn nỗ lực và cố gắng vươn lên trong học tập, là một trong những học sinh đứng đầu lớp. Chia sẻ với chúng tôi em mong ước được đến trường đến lớp hàng ngày, để được gặp cô, gặp bạn, học thêm nhiều điều thú vị. Em còn đọc tặng các thành viên trong đoàn bài thơ về mẹ. Trong lớp học thiếu sáng, gió lùa lạnh thấu xương, những câu thơ So đọc: “Đêm nay con ngủ giấc tròn/ Mẹ là ngọn gió của con suốt đời” như ngấm sâu vào tâm can những người có mặt, khiến ai cũng nghẹn ngào, xúc động.

Không chỉ Lý Mờ So mà nhiều học sinh khác ở các tỉnh vùng cao cũng có hoàn cảnh éo le. Trong chuyến công tác tới xã Cao Thăng, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng cách đây không lâu, tại trường Tiểu học và mầm non Thanh Xuân chúng tôi đã gặp em Phương Thị Kiều - học sinh lớp 2.

Trò chuyện với tôi, Kiều kể, mẹ em đã mất khi em 3 tuổi, bố đi làm xa, em ở nhà với bà nội đã trên 80 tuổi. Hàng ngày, ngoài thời gian ở trường, em phải nấu ăn, giặt giũ đến tưới rau, nuôi gà. Nhìn đôi bàn tay bé nhỏ nhưng đầy chai sần, bật máu trong giá lạnh của Kiều, chúng tôi không khỏi xót xa và mong đến một ngày nào đó được quay trở lại.

Đại úy Đỗ Trần Quân, Trưởng ban Thư ký Tòa soạn, Báo An ninh Thủ đô an ủi các em nhỏ tại xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, sau trận lũ quét lịch sử tháng 8-2017

Đại úy Đỗ Trần Quân, Trưởng ban Thư ký Tòa soạn, Báo An ninh Thủ đô an ủi các em nhỏ tại xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, sau trận lũ quét lịch sử tháng 8-2017

Còn đó những phận đời khó khăn

Ngoài Lào Cai, Cao Bằng, đầu tháng 1-2018 - một ngày giáp Tết Nguyên đán, đoàn công tác Báo An ninh Thủ đô đã đến với huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang. Nằm trên dãy Tây Côn Lĩnh, cách trung tâm huyện Hoàng Su Phì gần 20km, xã Túng Sán chẳng khác nào “ốc đảo” do đường đi vào khu vực này vẫn là đường đất. Để vào được bên trong, phương tiện đi lại chủ yếu của người dân nơi đây là xe máy và cuốc bộ. Sau gần 2 giờ đồng hồ vật lộn trên cung đường với vô số ổ voi, ổ gà, những vũng bùn trơn trượt và vượt 2 con suối, chúng tôi mới đến được trường Mầm non xã Túng Sán trong tình trạng tóc tai dựng ngược, quần áo phủ trắng bụi đường.

Khi chúng tôi vừa đến cổng, các em nhỏ đã ùa ra như chim vỡ tổ. Ôm chiếc chăn ấm vừa được tặng, em Sùng Seo Toán 5 tuổi ở thôn Chúng Phùng phấn khởi chạy ngay ra ngoài khoe với bạn. Em mồ côi mẹ khi còn rất nhỏ, hiện sống cùng bố trong căn nhà dột nát, xiêu vẹo.

Tác giả bài báo trong chuyến công tác trao tặng áo ấm cho các em nhỏ vùng cao

Tác giả bài báo trong chuyến công tác trao tặng áo ấm cho các em nhỏ vùng cao

Với hoàn cảnh tương tự, em Giàng Thị Quỳnh - học sinh lớp 5 trường Tiểu học Thèn Chu Phìn nhận quà mà mắt đỏ hoe. Do bố bỏ nhà đi, mẹ phải nuôi 2 chị em nên gia đình luôn trong cảnh thiếu thốn, chạy ăn từng bữa. Đã không ít lần Quỳnh có ý định nghỉ học để đi làm phụ giúp mẹ nhưng nghĩ đến sự nhiệt tình, tận tụy của các thầy cô, em lại không đành lòng.

Là một trong những học sinh hăng hái, xốc vác nhất trong việc tham gia chuyển hàng từ trên xe xuống, em Vàng Seo Dế - học sinh lớp 8 trường THCS Thèn Chu Phìn cũng có hoàn cảnh khá đặc biệt. Bố mất sớm, mẹ đi bước nữa, Vàng Seo Dế ở với ông nội tuổi cao sức yếu, không còn khả năng lao động trong ngôi nhà được dựng tạm không có đồ đạc gì đáng giá. Khi được nhận chăn, áo ấm và túi quà gồm nhu yếu phẩm dùng cho sinh hoạt, ánh mắt Dế lấp lánh niềm vui. Hình ảnh Dế ôm chặt gói quà trong lòng rồi vội vã chạy về nhà để khoe với ông nội vẫn in đậm trong trí óc tôi cho đến tận bây giờ…