Những đòi hỏi vô lý

(ANTĐ) - Đang ăn ở, sinh sống ổn định hàng chục năm trên mảnh đất hương hỏa, bỗng dưng một ngày, người hàng xóm liền kề nằng nặc đòi mở lối đi sang phần đất của mình. Câu chuyện tranh chấp rất vô lý này đang xảy ra tại số nhà 427 và 429 Trương Định, phường Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội.

Theo trình bày của ông Vũ Ngọc Hiếu và vợ là bà Nguyễn Thị Bồng thì gia đình ông bà có một căn nhà tại số 427 phố Trương Định. Cả gia đình đã sinh sống tại đó từ năm 1969. Tuy được đánh số nhà như vậy, nhưng để vào nhà ông Hiếu phải đi qua một con ngõ nhỏ hun hút rộng chỉ độ 1,5m. Sự việc tranh chấp con ngõ nhỏ này bắt đầu từ ngày 12-7-2010 khi người hàng xóm liền kề tại số nhà 429 là bà Chu Thị Tuyết Nga tự ý phá tường đòi mở lối đi sang ngõ nhà ông Hiếu.

Quá bất bình trước sự việc trên bởi người hàng xóm này đã có mặt tiền rộng 6-7m, vì thế gia đình ông Hiếu phản đối và phản ánh sự việc lên UBND phường nhờ can thiệp. Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND phường đã cử cán bộ xuống lập biên bản yêu cầu các bên khôi phục lại hiện trạng ban đầu chờ giải quyết. Liên tiếp nhiều cuộc họp sau đó giữa hai hộ gia đình này, UBND phường Tân Mai đã kết luận, lối đi của gia đình ông Hiếu là hoàn toàn hợp pháp, việc gia đình bà Nga muốn được đi trên phần ngõ này thì phải được sự đồng ý của gia đình ông Hiếu.

Những tưởng sự việc đến đây là kết thúc, ngày 4-11-2010 gia đình ông Hiếu rào lại phần tường đã bị bà Nga phá dỡ.

Phần ngõ nhà ông Hiếu bị gia đình bà Nga tự ý “trổ” cửa

Thế nhưng nửa năm sau, ngày 31-5-2011, mâu thuẫn giữa hai gia đình lại bùng phát và đỉnh điểm là gia đình bà Nga đã huy động khá đông người cùng máy cắt, máy hàn tháo dỡ toàn bộ phần rào sắt mà gia đình ông Hiếu đã dựng lại để phân chia ranh giới giữa hai bên. Cực chẳng đã ông Hiếu một lần nữa làm đơn gửi UBND và công an phường tố cáo hành vi phá hoại tài sản và đề nghị được giúp đỡ.

Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô về sự việc này, ông Vũ Ngọc Cương - Phó Chủ tịch UBND phường Tân Mai cho biết: Lý do mà phía gia đình bà Nga đưa ra để đòi đi sang ngõ nhà ông Hiếu là từ năm 1979, gia đình bà có mua một thửa ruộng ở làng Tương Mai (nay thuộc phường Tân Mai). Khi đó nơi này vẫn là một ruộng nước và gia đình bà đã đổ đất phía trong cùng để dựng nhà ở. Hàng ngày nhà bà Nga đi lại bằng bờ ruộng, chính là ngõ 427 hiện nay.

Tuy nhiên, những hồ sơ, giấy tờ mà UBND phường hiện còn lưu trữ lại phản bác quan điểm đó. Theo hồ sơ thì từ năm 1987 chồng bà Nga là ông Nguyễn Văn Dũng đã ký một giấy giao kèo thừa nhận mốc giới như hiện tại với gia đình ông Hiếu. Thêm nữa trong “sổ đỏ” mà UBND quận Hai Bà Trưng đã cấp cho gia đình bà Nga cũng không hề thể hiện có phần sử dụng chung nào với các thửa đất khác. Thậm chí ngay cả trong hồ sơ địa chính, tờ bản đồ địa chính được lập năm 1997 tại phần đất của gia đình ông Hiếu còn thể hiện rõ chữ ký xác nhận của bà Nga về ranh giới giữa các bên.

Ông Cương khẳng định: “Gia đình bà Nga có lối đi mặt tiền ra đường Trương Định rộng tới 6-7m, nhưng chính gia đình lại đem mặt tiền đó cho một đơn vị khác thuê làm địa điểm kinh doanh thu lợi. Vì thế việc đòi hỏi gia đình ông Hiếu phải cho đi chung trong khi gia đình ông Hiếu chỉ có duy nhất lối đi rộng 1,5m này là khó chấp nhận”.

Cũng theo ông Cương thì trong biên bản cuộc họp ngày 4-4-2011 để giải quyết tranh chấp giữa hai gia đình, bản thân bà Nga cũng đã thừa nhận đây là ngõ đi riêng của gia đình ông Hiếu và việc tự ý mở cửa sang nhà 427 mà không được sự đồng ý của gia đình ông Hiếu là sai. Tại đây bà Nga ngỏ ý xin được “đi nhờ” nhưng gia đình ông Hiếu đã từ chối. Vì vậy hai bên tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan cấp trên khiến sự việc “nhùng nhằng”  chưa có hồi kết.

Được biết ngày 9-6-2011, UBND thành phố đã có văn bản chỉ đạo Công an thành phố Hà Nội điều tra làm rõ hành vi phá hoại tài sản, tường rào của gia đình bà Nga để kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định pháp luật. Văn bản này cũng yêu cầu UBND quận Hoàng Mai giải quyết tranh chấp giữa các bên, có biện pháp đảm bảo ANTT trên địa bàn.