Những điều đang thiếu trong ‘bài toán’ văn minh đô thị ở trục đường ven sông Tô Lịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Sự vào cuộc chưa đồng bộ của các lực lượng chức năng 3 phường: Kim Giang, Hạ Đình, Thượng Đình thuộc quận Thanh Xuân, Hà Nội, đã và đang khiến “bài toán” giữ gìn văn minh, trật tự giao thông đô thị dọc cung đường ven sông Tô Lịch, trở nên khó giải!

Nhưng, theo khảo sát, cảm nhận và tìm hiểu của PV ANTĐ, đây mới chỉ là một trong những điều, những tồn tại dẫn đến sự hình thành và kéo dài lộn xộn trên cung đường này.

Hình ảnh gợi nhiều suy nghĩ ở trục đường ven sông Tô Lịch

Hình ảnh gợi nhiều suy nghĩ ở trục đường ven sông Tô Lịch

Ngày 27-6 vừa qua, ANTĐ đã phản ánh về hiện tượng cung đường ven sông Tô Lịch dài 1 km đi qua 3 phường: Kim Giang, Hạ Đình, Thượng Đình thuộc quận Thanh Xuân đang ở tình trạng “không ai quản”. Trao đổi với PV ANTĐ, cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo 197 quận Thanh Xuân cũng như các phường Thượng Đình, Kim Giang…thừa nhận phản ánh là có cơ sở. Nhiều đoạn vỉa hè bị lấn chiếm để phục vụ mục đích kinh doanh, khiến người đi bộ chỉ còn cách bước dưới lòng đường.

Rất lãng phí và buồn, nếu cứ để kéo dài mãi tình trạng này

Rất lãng phí và buồn, nếu cứ để kéo dài mãi tình trạng này

Theo khảo sát, tìm hiểu của PV ANTĐ, trục đường ven sông Tô Lịch này không quá nhiều áp lực giao thông – đô thị như nhiều tuyến, trục đường khác trên địa bàn quận Thanh Xuân. Tham gia giao thông chính hàng ngày chủ yếu là người dân ở các khu dân cư, khu chung cư, tập thể ở 3 phường Kim Giang, Hạ Đình, Thượng Đình, và bộ phận người dân “thuộc đường”, rẽ vào tìm đường tránh những trục giao thông đông đúc.

Phải chăng vì vậy mà vị trí khá “khuất” của trục đường này ít được quan tâm, chỉ đạo, thực hiện thường xuyên, quyết liệt trong việc xây dựng, duy trì mỹ quan, trật tự giao thông- đô thị?

Riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, công tác kiểm tra, nhắc nhở, xử lý vi phạm trật tự giao thông - đô thị ở trục đường này, thường xuyên và có lẽ là duy nhất chỉ có lực lượng Công an; từ Đội CSGT-TT đến Công an 3 phường Kim Giang, Hạ Đình và Thượng Đình.

Đây là “cái thiếu” thứ nhất! Thực tế trong giải quyết “bài toán” đảm bảo văn minh đô thị, sự vào cuộc của lực lượng Công an sẽ mang lại hiệu quả cao. Nhưng rõ ràng như thế chúng ta mới chỉ đang làm phần ngọn, tức là mới chỉ xử lý vi phạm.

Nếu có sự giám sát, nhắc nhở trực tiếp của đội ngũ cán bộ cơ sở, hoạt động mua bán này sẽ khó thực hiện

Nếu có sự giám sát, nhắc nhở trực tiếp của đội ngũ cán bộ cơ sở, hoạt động mua bán này sẽ khó thực hiện

Không địa bàn nào, không lực lượng nào “tự tin” rằng văn minh đô thị của chúng tôi luôn “sạch” 100% và 24h trên 7 ngày. Bởi cuộc sống mưu sinh, bởi quy luật cung cầu. Nên cứ vắng, thưa bóng dáng lực lượng chức năng, người dân, hộ kinh doanh sẽ lại tranh thủ.

Trong câu chuyện trật tự, văn minh đô thị ở cung đường ven sông Tô Lịch thuộc quận Thanh Xuân này, cái thiếu ở đây có lẽ là sự vào cuộc của đội ngũ cán bộ cơ sở. Cùng với kiểm tra, xử lý nhất định phải có nhắc nhở, tuyên truyền, giám sát, phản ánh thông tin. Hơn ai hết, nhiệm vụ này trông cậy vào các ngành, đoàn thể và cán bộ cơ sở, thì mới mong đạt được kết quả.

Cái thiếu thứ hai, là sự xuống cấp của hạ tầng trên trục đường hơn 1 km này. Chưa kể sự bất nhất về diện tích vỉa hè; theo quan sát, lối đi được cho là dành cho người đi bộ ở trục đường này khá…nguy hiểm. Nhiều đoạn vỉa hè, gạch lát bị gồ lên, mấp mô, tạo thành cái bẫy, nhất là khi trời tối. Đối diện, giáp bờ sông Tô Lịch, cảm giác như trục đường bị bỏ hoang; chỗ này thì bị biến thành nơi tập kết rác; chỗ kia ngổn ngang cả tấm biển quảng cáo đổ nghiêng mà không được ai ngó ngàng.

Những chiếc "bẫy" lộ thiên

Những chiếc "bẫy" lộ thiên

Hạ tầng xuống cấp như vậy, thực sự khó “nâng” ý thức của người dân!

Cái thiếu thứ ba được chứng minh bằng thực tế: có nơi vỉa hè khá gọn gàng, xe máy dựng trong vạch sơn, nhưng có chỗ lại bị hộ kinh doanh trưng dụng toàn bộ lối đi của người đi bộ để sản xuất, kinh doanh. Những hình ảnh này cho thấy, đã và đang thiếu chỉ đạo, sự vào cuộc đồng bộ, thường xuyên và quyết liệt của lực lượng chức năng 3 phường Kim Giang, Hạ Đình, Thượng Đình. Giáp ranh, liên tuyến, đồng trục…nơi nào không hoặc chưa vào cuộc thực sự quyết liệt, nơi ấy sẽ bộc lộ rõ những tồn tại, nhếch nhác.

Vẫn có những đoạn vỉa hè được dành cho người đi bộ (lối rẽ ngay từ đường Nguyễn Trãi vào, thuộc phường Thượng Đình)

Vẫn có những đoạn vỉa hè được dành cho người đi bộ (lối rẽ ngay từ đường Nguyễn Trãi vào, thuộc phường Thượng Đình)

Một yêu cầu cao hơn cần đặt ra, đó là quy chế phối hợp giữa các địa bàn, trong giải quyết những tồn tại, bất cập. Trong quy chế ấy, phải xác định rõ trách nhiệm của các lực lượng, các ngành, và hết sức quan trọng, là trách nhiệm của người đứng đầu.