Những cuộc tình lỡ dở của kẻ bắt cóc cháu bé 2 ngày tuổi

  • 01/04/2012 07:43
  • 0 bình luận
  • Việt Cường
  • In bài
ANTĐ - Vụ án Nguyễn Thị Lệ phạm tội chiếm đoạt trẻ em xảy ra tại Bệnh viện phụ sản Trung ương gây chấn động dư luận sẽ được Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa ra xét xử vào đầu tháng 4 này. Từ việc nhận thức kém về pháp luật cộng thêm hoàn cảnh éo le đã biến mục đích níu kéo tình yêu và giữ hạnh phúc gia đình của Lệ trở thành hành vi phạm tội nghiêm trọng…
Những cuộc tình lỡ dở của kẻ bắt cóc cháu bé 2 ngày tuổi ảnh 1

Nguyễn Thị Lệ

Phận đời lỡ dở…

Không biết có phải vì cái tên đã “vận” vào người hay không mà cuộc đời của Nguyễn Thị Lệ luôn gặp phải những trắc trở trong chuyện tình duyên. Lệ sinh năm 1982 và là con gái thứ 2 trong gia đình thuần nông có 4 anh chị em ở xã Trung Sơn, Việt Yên, Bắc Giang. Giống như bao cô gái nông thôn khác, tuổi thơ của Lệ gắn liền với đồng ruộng khô cằn ở miền đất bán sơn địa này. Tuy nhiên, Lệ lại được trời phú cho một nhan sắc khá mặn mà. Chính vì thế dù còn đang trong tuổi đi học nhưng Lệ đã thu hút được khá nhiều sự theo đuổi của những chàng thanh niên cùng thôn xóm. Sống trong sự quan tâm đặc biệt đó nên Lệ biết yêu từ rất sớm. 16 tuổi Lệ đã kịp “theo chồng bỏ cuộc chơi”. Tuy nhiên cuộc hôn nhân ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” ấy chẳng tồn tại được lâu. Chỉ 3 tháng sau khi lên xe hoa, Lệ đã phải khăn gói rời bỏ nhà chồng để về với bố mẹ đẻ. Cuộc hôn nhân đầu tan vỡ đã làm thay đổi rất nhiều suy nghĩ trong Lệ. Ngôi nhà cùng người thân đã không còn đủ sức để níu kéo Lệ ở lại với mảnh đất nghèo. Và Lệ đã quyết định tự đi tìm một cuộc sống cho riêng mình. 

Thời gian sau này, Lệ đã làm quen và yêu một chàng trai quê gốc Hưng Yên. Kết quả của cuộc tình ấy là cái thai cứ lớn dần trong bụng Lệ. Thế nhưng khi biết tin Lệ có bầu, thay vì chăm sóc cho người tình thì gã họ “Sở” kia lại “quất ngựa truy phong” bỏ mặc lại Lệ với giọt máu của mình. Vì cái thai quá lớn nên Lệ buộc phải để sinh nở rồi sau đó ôm con về nhà bố mẹ đẻ. Khi đứa trẻ còn chưa được đầy năm, Lệ gửi lại cho bố mẹ nuôi dưỡng rồi một lần nữa lại quyết tâm ra đi.

Lệ quen biết với anh Nguyễn Văn Tường khi đang làm nghề bán quần áo thuê tại Hà Nội. Tường bằng tuổi Lệ, nhà ở xã Vân Hà, Đông Anh, Hà Nội và hay qua lại cửa hàng chỗ Lệ để mua quần áo. Từ những câu đùa vui qua lại, cả hai yêu nhau lúc nào cũng không hay. Họ đến với nhau trong sự đồng cảm bởi cuộc sống của Tường cũng có hoàn cảnh tương tự như Lệ. Tường vốn làm nghề thợ mộc tại nhà. Trước khi đến với Lệ, Tường cũng đã lập gia đình với một người phụ nữ quê ở Vĩnh Phúc. Tuy nhiên cuộc sống gia đình của Tường không mấy hạnh phúc vì sau gần 5 năm chung sống với nhau, hai vợ chồng vẫn chưa có con. Do sức ép căng thẳng trong cuộc sống (vì Tường là con một), 2 vợ chồng Tường luôn xảy ra mâu thuẫn và đến năm 2009 thì chính thức ly dị. Sau một thời gian yêu Lệ, năm 2010, Tường đã đưa Lệ về nhà bố mẹ đẻ để sinh sống như vợ chồng. Tuy nhiên, do gia đình của Tường phản đối mối quan hệ này nên cả Lệ và Tường đều không thể tổ chức đám cưới. Chính vì mâu thuẫn này mà quan hệ giữa Lệ với Tường và gia đình Tường ngày càng trở nên căng thẳng và đó là nguồn cơn gây ra hành vi phạm tội của Lệ sau này.

Mù quáng để giữ hạnh phúc

Trong một lần, do mệt mỏi vì những mâu thuẫn với gia đình nhà chồng nên Lệ đã xảy ra cuộc đấu khẩu với mẹ của Tường. Chứng kiến cuộc cãi vã này, ông Thọ, bố của Tường đã nói Lệ là người hư hỏng và đòi đuổi Lệ ra khỏi nhà. Trong lúc đang lo sợ sẽ bị đuổi đi, Lệ chợt nhớ tới việc trước đây bố mẹ anh Tường đã từng tuyên bố với con trai rằng “Khi nào nó (Lệ) đẻ được con trai thì tao cho cưới” nên đã dựa vào đó để bày ra mưu kế đánh lừa bố mẹ chồng. Lệ thông báo với gia đình anh Tường rằng mình đang mang thai con trai và giả có bầu bằng cách làm cho bụng mình to lên. Để qua mặt đằng nhà chồng Lệ lấy gối và quần áo buộc chặt vào bụng. Gia đình anh Tường do tưởng Lệ đã có bầu thật nên đã thống nhất bỏ qua và đồng ý để Tường và Lệ đi đăng ký kết hôn. Trong thời gian này, Lệ đã nhiều lần về nhà bố mẹ đẻ ở Bắc Giang và nói dối gia đình nhà Tường là mình đi khám thai. Vì sợ Tường phát hiện ra mình mang bầu giả, nên Lệ luôn tìm cách nại ra đủ mọi lý do để từ chối không cho Tường quan hệ với mình.

Khoảng thời gian đầu tháng 10-2011, lấy lý do sắp đến ngày sinh nở, Lệ đã xin phép bố mẹ Tường để về ở hẳn tại quê ngoại. Thế nhưng sau khi ở quê được vài ngày, Lệ lại tìm đường xuống Hà Nội sống trọ nhờ một người bạn tại Gia Lâm. Lo lắng vì biết trước sau việc làm của mình cũng sẽ bị bại lộ, Lệ đã lên kế hoạch bắt cóc một đứa trẻ để thay thế cho đứa con giả mà mình đã nghĩ ra nhằm đối phó với gia đình Tường. Nhằm thực hiện mục đích này, Lệ nhiều lần đến thăm dò tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Sau khi đã nắm được quy luật của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, ngày 3-11-2011 Lệ thuê “xe ôm” đến đây và đi vào khu vực nhà G (nơi có phụ sản và các em bé sơ sinh đang nằm) rồi thay quần áo blu, đeo khẩu trang và đi dọc hành lang tầng 6 để quan sát. Đến khu vực của sản phụ Trần Thị Thơm, Lệ đã lấy lý do đưa cháu Phạm Văn Trường (con của sản phụ Trần Thị Thơm) đi tiêm rồi bế ra ngoài cửa. Chị Trần Thị Dịu là em ruột của sản phụ Thơm đòi đi theo, tuy nhiên Lệ đã đánh lạc hướng bằng cách nói rằng bác sĩ bế đi rồi bác sĩ sẽ bế về. 

Sau khi có được cháu bé, Lệ đã thay quần áo blu rồi ra cổng vẫy taxi rời khỏi bệnh viện. Trên đường đi, để tránh bị phát hiện, khi đến khu vực cầu Chương Dương, Lệ xuống xe rồi chuyển sang đi một taxi khác về khu vực nhà trọ ở Long Biên rồi sau đó mới đi taxi về nhà bố mẹ đẻ ở Bắc Giang. Để được sự chấp nhận của bố mẹ đẻ, Lệ đã nói dối rằng xin được cháu Trường của 1 sinh viên “trót dại”. Sau đó Lệ bàn với mẹ đẻ sẽ đem cháu Trường về nhà chồng và nói rằng đó là con của Lệ đẻ ra. Kế hoạch này đã được gia đình Lệ “thông qua”, và chính mẹ đẻ cùng thím dâu của Lệ đã trực tiếp đưa Lệ và cháu Trường về nhà chồng. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau đó âm mưu của Lệ đã bị Công an Hà Nội phát hiện. Lệ bị bắt giữ còn cháu bé được trả về với bố mẹ an toàn.

Kết cục buồn

Vụ án mà Lệ gây ra, đã từng gây xôn xao dư luận trong một thời gian dài và sẽ được Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa ra xét xử vào đầu tháng 4 này. Với hành vi của mình, Nguyễn Thị Lệ sẽ bị truy tố về tội danh Chiếm đoạt trẻ em. Luật sư Phạm Trung Hiếu, Công ty Luật hợp danh JDC Việt Nam cho biết: tại khoản 1 Điều 120 Bộ Luật Hình sự đã quy định về tội mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em. Theo đó, Người nào mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em dưới bất kỳ hình thức nào thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm. Với tội danh của mình, chắc chắn Lệ sẽ phải nhận một bản án nghiêm khắc từ pháp luật.

Theo thông tin từ Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Nguyễn Thị Lệ sẽ không thuê luật sư để bào chữa cho mình. Trong trường hợp này luật sư Phạm Trung Hiếu cho rằng, quá trình xét xử, Tòa án và Viện Kiểm sát có thể sẽ xem xét tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho Nguyễn Thị Lệ nếu xác định được việc Lệ chiếm đoạt trẻ em của Lệ là do chịu áp lực từ gia đình muốn nuôi dưỡng đứa trẻ để giải quyết vấn đề tâm lý. Trao đổi với chúng tôi Thượng tá Phạm Thị Tĩnh, Điều tra viên cao cấp của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Trật tự xã hội Công an Hà Nội, người trực tiếp thụ lý vụ án này cho biết: Có thể thấy trong hành vi phạm tội của Nguyễn Thị Lệ có cái đáng thương, có cái đáng trách nhưng nếu xét về mặt pháp luật thì không thể chấp nhận được. Còn nếu xét về góc độ tình cảm thì hành vi phạm tội của Lệ đã gây cú sốc quá lớn đối với gia đình bị hại. Tuy nhiên trong quá trình tiếp xúc với Nguyễn Thị Lệ có thể nhận thấy Lệ là người có nhận thức pháp luật kém, lại bị hoàn cảnh đưa đẩy nên mới dẫn tới hành vi phạm tội như vậy. 

Tin cùng chuyên mục