Những công dân Hà Nội đầu tiên được nhận thẻ Căn cước

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Vui mừng, phấn khởi - đó là cảm xúc chung của các bậc phụ huynh, các cháu nhỏ và người dân khi được nhận Thẻ căn cước mẫu mới.

Sau 8 ngày triển khai thu nhận hồ sơ căn cước, sáng 9-7, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội CATP Hà Nội tổ chức trao 8 Thẻ căn cước mới cho các công dân đầu tiên trên địa bàn thành phố; trong đó có 3 công dân dưới 14 tuổi, đặc biệt trong số này có 2 công dân dưới 6 tuổi.

Có mặt tại buổi trao trẻ căn cước cho những công dân đầu tiên, chị Nguyễn Thanh Hà, trú ở phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng không giấu được niềm vui. Chị bày tỏ, ngay sau khi được lực lượng Công an tuyên truyền về những lợi ích của Thẻ căn cước cho trẻ dưới 6 tuổi, gia đình chúng tôi đã nhanh chóng truy cập cổng dịch vụ công quốc gia, đăng ký làm Thẻ căn cước cho con từ ngày 1-7.

Những công dân Hà Nội đầu tiên được nhận Thẻ căn cước

Những công dân Hà Nội đầu tiên được nhận Thẻ căn cước

“Quá trình làm thủ tục, gia đình chúng tôi đã được các cán bộ Công an hướng dẫn tận tình, chu đáo, mọi thủ tục đều được hỗ trợ nhanh chóng. Hôm nay, nhận Thẻ căn cước cho con, tôi thật sự vui mừng. Thay mặt các hộ gia đình có con được nhận thẻ

trong đợt này, tôi xin cảm ơn lực lượng công an đã có những việc làm thiết thực vì nhân dân phục vụ” – chị Nguyễn Thanh Hà bày tỏ.

“Ngày hôm nay khi được là một trong những công dân đầu tiên được nhận Thẻ căn cước tôi cảm thấy rất vui, hãnh diện. Thẻ căn cước mới được ứng dụng công nghệ mới, thu thập mống mắt tích hợp vào thẻ, bảo đảm cho mình sự an toàn, tôi yên tâm vì sẽ không bị kẻ gian lừa đảo. Khi tham gia giao thông trên đường hoặc đi du lịch thì tôi cũng sẽ được hưởng những sự tiện lợi do căn cước mới này mang lại” - ông Chu Văn Triển, trú tại phường Điện Biên, quận Ba Đình hồ hởi.

Trong số 8 công dân có 3 công dân dưới 14 tuổi và 2 công dân từ 0-6 tuổi

Trong số 8 công dân có 3 công dân dưới 14 tuổi và 2 công dân từ 0-6 tuổi

Cùng với cả nước, sáng 1-7, CATP đã đồng loạt ra quân thu nhận hồ sơ cấp Thẻ căn cước cho người dân trên địa bàn. Qua 8 ngày đầu tiên, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH CATP Hà Nội đã thu nhận hồ sơ căn cước đối với 36.232 trường hợp, trong đó có 1.566 trường hợp trẻ từ 0 đến 6 tuổi và 12.787 trường hợp trẻ từ 6 tuổi đến 14 tuổi, 21.879 trường hợp từ 14 tuổi trở lên. Hiện nay, hàng nghìn hồ sơ cấp căn cước đang tiếp tục được lực lượng Công an thu nhận, xử lý. Trung bình mỗi ngày, toàn thành phố thu nhận hơn 8.000 hồ sơ cấp căn cước mới.

Trung tá Nguyễn Thành Lâm, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH CATP Hà Nội cho biết, đến nay, CATP đã tiếp nhận gần 20.000 Thẻ căn cước từ Cục Cảnh sát QLHC về TTXH chuyển về. Số Thẻ căn cước này sẽ nhanh chóng được cơ quan công an chuyển giao đến công dân trong thời gian sớm nhất, đảm bảo phục vụ tốt các nhu cầu của công dân.

Vui mừng là những công dân đầu tiên có Thẻ căn cước mẫu mới

Vui mừng là những công dân đầu tiên có Thẻ căn cước mẫu mới

Luật Căn cước số 26/2023/QH15 ngày 27/11/2023 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2024. So với Luật Căn cước công dân năm 2014, Luật Căn cước 2023 bổ sung nội dung cấp Căn cước đối với người dưới 14 tuổi. Theo đó, mở rộng đối tượng được thu nhận hồ sơ, cấp căn cước cho công dân dưới 6 tuổi, từ 6 đến dưới 14 tuổi và từ 14 tuổi trở lên.

Với công dân dưới 6 tuổi, để cấp cho đối tượng này, người đại diện hợp pháp của người dưới 6 tuổi làm thủ tục thông qua Cổng dịch vụ công hoặc ứng dụng định danh quốc gia, cơ quan chức năng không thu nhận thông tin nhân dạng và sinh trắc học đối với người dưới 6 tuổi.

Với công dân đủ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi, phải cùng người đại diện hợp pháp đến cơ quan quản lý căn cước để thu nhận thông tin nhân dạng và thông tin sinh trắc học. Người đại diện hợp pháp của người từ đủ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện thủ tục cấp Thẻ căn cước thay cho người đó.