Những cô bé “hư” vì... người lớn

ANTĐ - Có lẽ đến thời điểm này nhắc đến những vụ án xâm hại tình dục trẻ em sẽ chẳng làm cho người ta sửng sốt hay bàng hoàng, bởi một thực tế rất chua chát là không ít các bé gái vì những lý do khác nhau đã tự biến mình thành bị hại.

Vẻ đau buồn, ân hận của một bị cáo phạm tội giao cấu với trẻ em tại toà

Sống như vợ chồng

 

Câu chuyện đau lòng của Nguyễn Trung Sơn (SN 1986, trú ở tổ 22, phường Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội) khởi nguồn từ đầu tháng 4-2011, khi Sơn thường xuyên lên mạng Internet “chát chít”. Bắt được “sóng tình” của cô bé Nguyễn Hải Thương (sinh ngày 16-9-1996, trú ở Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội), cậu ta càng đẩy mạnh tấn công. Thế rồi Sơn và Thương nhanh chóng nảy sinh tình cảm luyến ái. Tối 25-4-2011, Sơn gọi điện rủ “bạn gái” đi taxi sang nhà mình chơi. Tại nhà Sơn và ngay trong lần đầu gặp gỡ ấy, Thương và “bạn trai” đã làm chuyện “vợ chồng” với nhau. Sáng hôm sau, bố mẹ Sơn tuy có đôi chút bất ngờ vì đột nhiên thấy một cô bé lạ mặt “lạc” vào nhà mình, nhưng khi nghe con trai dõng dạc tuyên bố đó là “bạn gái” của cậu ta thì mọi chuyện bỗng trở nên bình thường.

Được người lớn “bật đèn xanh”, Thương đã ở lại nhà Sơn và chung sống như vợ chồng với “bạn trai”. Đúng một tuần sau, cô bé mới chịu “mò” về nhà mình “trình bày” sự việc với mẹ. Cũng kể từ cái đận ấy, cô bé 15 tuổi này cứ đều đặn sang nhà người yêu chơi và ăn ngủ lại đây. Cho đến tháng 7-2011, mẹ đẻ Thương và cả bố mẹ Sơn cùng đều nhận ra cái bụng của cô bé cứ ngày một to dần và đã không thể “giải quyết” được nữa. Cuộc thương lượng giữa hai gia đình bất thành, Sơn bị tố cáo ra cơ quan công an và bị VKSND quận Long Biên cáo buộc phạm tội giao cấu với trẻ em, theo các điểm a, d, khoản 2, Điều 115-BLHS.

Con hư tại mẹ…

Không chỉ vụ án Nguyễn Trung Sơn mà ở rất nhiều những vụ án xâm hại tình dục trẻ em khác, không ít các bé gái đã chủ động “dạt nhà” tìm gặp “bạn trai” để lấy đó làm chỗ dựa tinh thần trong những lần giận bố mẹ. Cái mà các em cần nhất vào thời điểm ấy chính là sự vỗ về, động viên và đôi khi đơn giản chỉ là sự “giải phóng” khỏi sự “quản thúc” của gia đình trong phút chốc. Thế nhưng sự non nớt, “nhạy cảm” của những tâm hồn trong độ tuổi như của cô bé Nguyễn Hải Thương ở vụ án trên đã không đủ nhận thức và tỉnh táo để làm chủ bản thân. Trước khi có hành vi giao cấu, ý định ban đầu của những bé gái “dại dột” thông thường chỉ là sợ bố mẹ trách phạt vì “trót” đi chơi mà không xin phép nên cố muốn nấn ná bên “bạn trai” để tìm cơ hội trở về nhà. Song trong lúc chưa thể tìm được một lý do nào đó chính đáng, thuyết phục thì các bé gái này đã lại “trượt ngã”. Chỉ đến khi “cùng đường” và lờ mờ nhận ra hậu quả tai hại, các em mới trở về.

Mới đây TAND TP Hà Nội đã mở lượng khoan hồng đối với Đặng Huy Quang (SN 1993, trú ở phường Cát Bi, quận Hải An, Hải Phòng) sau khi xem xét lại bản án sơ thẩm về tội giao cấu với trẻ em. Thay vì áp dụng hình phạt 30 tháng tù, HĐXX phúc thẩm đã quyết định tuyên sửa một phần bản án của cấp xét xử trước đó để chuyển thành án treo cho nam sinh viên này với lý do hành vi của Quang không còn nguy hiểm với xã hội và gia đình nạn nhân có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Cũng giống như hàng loạt vụ án giao cấu với trẻ em khác vừa được các cấp tòa án ở Hà Nội đưa ra xét xử, Quang và cô bé Nguyễn Thị Hà (sinh ngày 18-10-1996, trú ở Đông Anh, Hà Nội) có quan hệ yêu đương với nhau. Sau khi bị mẹ mắng, ngày 13-7-2011, Hà gọi điện cho “bạn trai” đến đón đi chơi nhằm “trốn tránh” gia đình. Trong những ngày “dạt nhà” đó, Hà đã tự nguyện giao cấu với Quang nhiều lần tại nhà trọ và nhà nghỉ. Phải mãi đến khi không biết “đi đâu về đâu” nữa, cô bé mới chịu nghe lời “bạn trai” trở về gia đình. Hôm Quang bị đưa ra tòa xét xử, bố Hà cũng có mặt để xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo với lý do gia đình ông đã không giáo dục, dạy bảo con gái “đến nơi đến chốn”.

Theo Ths. Nguyễn Văn Lượt (Khoa tâm lý học - trường ĐH KHXH và NV Hà Nội), thực trạng trẻ em gái bị xâm hại tình dục hiện nay thật đáng báo động và đáng buồn hơn là không ít trẻ em gái ở độ tuổi “cập kê” đang có xu hướng sống thoáng trong quan hệ tình yêu và tình dục. Sở dĩ có xu hướng này do tác động của nhiều yếu tố, trong đó đáng nói nhất là yếu tố giáo dục nhân cách, lối sống của nhiều gia đình đang không đáp ứng được yêu cầu cuộc sống và xã hội. “Không phải đợi đến độ tuổi vị thành niên mà ngay từ nhỏ, mỗi gia đình cần trang bị cho con em mình những kiến thức cơ bản về sức khỏe giới tính, tình yêu, tình dục và đặc biệt là lối sống trong sáng, lành mạnh. Những người làm tốt nhất việc này không ai khác chính là các bậc làm cha, làm mẹ. Và chỉ có như vậy thì tương lai của con trẻ mới được bảo đảm tốt hơn, xã hội cũng bớt đi một vấn đề nhức nhối” - Ths. Lượt chia sẻ. 

(Tên bị hại trong bài viết đã thay đổi)