Những cây cầu gỗ nối đảo với đất liền

  • 04/08/2014 07:17
  • 0 bình luận
  • Vũ Thanh
  • In bài
ANTĐ - Một hòn đảo nhỏ nằm cô đơn trên vịnh biển, một cây cầu gỗ đơn sơ cắt ngang mặt nước, một cánh vó lung linh vẽ lên bức tranh sinh động của con người nơi cửa biển, nơi mà muốn đến hay đi đều chỉ có một con đường, đường cầu gỗ.

Những cây cầu gỗ nối đảo với đất liền ảnh 1
Cầu Ông Cọp nối đất liền với ốc đảo

Ở Phú Yên có rất nhiều cây cầu gỗ nối đất liền với những ốc đảo nhỏ nằm trong các vịnh biển nối nhau dọc theo chiều dài bờ biển. Nét đặc sắc này được hình thành là bởi Phú Yên là tỉnh có rất nhiều vịnh nhỏ. Những đầm Ô Loan, vịnh Vũng Rô, vịnh Xuân Đài, đầm Cù Mông rồi Vũng Chao, Vũng Lắm, Vũng La, Vũng Sứ… với những làng chài ven bờ, làng chài trên ốc đảo… Tất cả đã thành nét rất riêng, hấp dẫn ở vùng đất ven biển tuyệt đẹp này. 

Những cây cầu gỗ ở Phú Yên không biết được dựng lần đầu tiên từ khi nào nhưng cứ mỗi năm, sau mùa mưa bão, những cây cầu ấy lại được sửa sang, gia cố bởi tuổi thọ của một cây cầu, nhiều lắm thì cũng chỉ sau 3-5 năm. 

Trong số những cây cầu gỗ mảnh mai ấy, có một cây cầu vô cùng đặc biệt, cầu Ông Cọp. Cầu nối các thôn phía Bắc xã An Ninh Tây, huyện Tuy An với thị xã Sông Cầu (Phú Yên). Cầu mới chỉ dựng được chừng hơn chục năm nhưng đã phải làm lại mấy lần do bão đánh sập. Cầu Ông Cọp nằm ngay cửa biển, khúc sông Bình Bá thông ra đầm Ô Loan. Cầu cũng là một trong hai con đường từ thị xã Sông Cầu ra khu du lịch An Hải. Tuy nhiên, nếu từ Quốc lộ 1 theo đường này chỉ có thể đi bằng xe máy hay xe đạp qua cầu rồi đi thêm chừng 8km nữa. Còn du khách ra đầm Ô Loan, khu du lịch An Hải theo đoàn đông thường đi theo lối cầu An Hải, nơi các phương tiện giao thông, ô tô lớn có thể qua lại dễ dàng.

Cầu Ông Cọp nằm ngay gần miếu Ông Cọp thờ thần bạch hổ. Cầu nhỏ bé với hai khúc quanh và một nhịp mở rộng cho người đi bộ có thể nghỉ chân. Cầu dù đã được làm đi làm lại nhiều lần nhưng dáng mảnh mai, xanh xám mốc meo, cũ kỹ của nó chẳng bao giờ thay đổi. Chỗ hẹp nhất, chỉ rộng chừng hơn 1m, chỗ rộng khoảng chừng 2m, dài hơn 500m. Mặt cầu lót ván gỗ, thành cầu cột bằng tre. Ở đầu cầu phía thị xã Sông Cầu có một lán nhỏ dùng làm nơi thu phí và trông cầu của ban quản lý, cũng là nơi du khách có thể mua vài chai nước hay phong kẹo trước lúc qua cầu. 

Đứng trên cầu Ông Cọp nhìn về phía xa thấp thoáng những làng chài ẩn dưới bóng dừa, vài chiếc thuyền câu thong thả trên mặt sóng. Thỉnh thoảng chiếc cầu lại rung lên, lắc lư theo nhịp bánh xe lăn của người qua lại. Phía cửa sông, đầm Ô Loan mở ra một vùng cửa biển bát ngát xanh. 

Tin cùng chuyên mục