Nhóm thanh niên 10x giả danh Việt kiều, lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn

  • 13/04/2021 12:11
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Dùng chiêu giả là người Việt Nam đang ở nước ngoài, lên mạng xã hội đặt mua hàng. Các đối tượng yêu cầu người bán truy cập vào đường link, cung cấp thông tin, mật khẩu, mã OTP của ngân hàng để nhận tiền. Tuy nhiên, sau đó tiền trong tài khoản của các nạn nhân "không cánh mà bay".

Ngày 13-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Long Biên, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Cảnh Trọng (SN 2000), Trần Đức Huy (SN 2004), Hoàng Hữu Phước (SN 2004) cùng trú tại xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị để điều tra về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời, tiếp tục củng cố tài liệu hồ sơ xử lý đối với các đối tượng khác.

Nhóm thanh niên 10x giả danh Việt kiều, lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn ảnh 1

Các đối tượng bị bắt giữ

Theo tài liệu điều tra, ngày 11-8-2020, chị P (ở quận Long Biên) đăng thông tin bán quần áo lên mạng xã hội. Ngay sau đó, xuất hiện một tài khoản facebook tên “Nguyễn Bảo Ngọc” hỏi mua hàng và đặt chuyển về huyện Thanh Oai, Hà Nội. Người này nói rằng đang ở nước ngoài nên cần số tài khoản của chị P mới chuyển được tiền. Sau đó, đối tượng gửi cho chị P một đường link yêu cầu chị P truy cập vào trang web: https://nhantienbankingworld.weebly.com để xác nhận thông tin chủ tài khoản. Chị P đã kích vào đường link này, đăng nhập tên tài khoản và mật khẩu ngân hàng.

Một lát sau có một số điện thoại lạ gọi đến cho chị P, tự nhận là người của ngân hàng thông báo tài khoản của chị P vừa nhận được tiền chuyển từ nước ngoài về, yêu cầu chị chị đọc mã OTP để xác nhận.

Do thiếu hiểu biết nên chị P đã đọc mã OTP cho đối tượng. Ngay sau đó, chị P phát hiện tài khoản ngân hàng của mình bị trừ 4 lần tiền, tổng là hơn 18,6 triệu đồng. Nghi ngờ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên chị P đã đến Cơ quan Công an trình báo sự việc.

Tiếp nhận thông tin vụ việc, Công an quận Long Biên đã triển khai lực lượng, tổ chức điều tra, truy bắt các đối tượng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến tháng 3-2021, Cơ quan điều tra đã làm rõ và bắt giữ toàn bộ các đối tượng.

Tại cơ quan công an, các đối tượng đã thành khẩn khai nhận sự việc. Cụ thể, Lê Cảnh Trọng quen biết Trần Đức Huy, Hoàng Hữu Phước và Trương Võ Trí Cường. Trọng thường xuyên ăn ở tại nhà nghỉ phục vụ, đi cùng các đối tượng nên biết việc 3 người này sử dụng mạng máy tính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngay sau đó, các đối tượng đã cùng nhau thực hiện nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với chiêu đặt mua hàng trên mạng xã hội, tuy nhiên do ở nước ngoài nên cần người bán truy cập vào link lạ để xác nhận. Khi người bán truy cập, nhập các thông tin, mật khẩu, OTP tài khoản ngân hàng thì các đối tượng sẽ chuyển tiền sang các tài khoản khác để rút hoặc mua thẻ điện thoại. Với chiêu bài này, hàng loạt người dân đã bị sập bẫy của chúng.

Tin cùng chuyên mục