Nhộm nhoạm trông xe ngày Tết, chế tài đã đủ mạnh để răn đe?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Không chỉ bãi xe tự phát, một số điểm trông giữ xe có phép cũng ghi nhận vi phạm khi “mập mờ” thu phí. Thấy lực lượng chức năng thì bãi xe trình giấy phép, nhưng vắng bóng là tăng giá vé, thậm chí giấy phép chỉ cấp để trông giữ xe máy song lại chiếm dụng lòng đường để trông giữ ô tô.

'Nóng' tình trạng trông giữ xe trái phép

Trao đổi với phóng viên An ninh Thủ đô ngày 27-1-2023, Trung tá Vũ Thế Cường, Đội trưởng Đội Cảnh sát GT-TT, Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, tình trạng người dân tự ý trông giữ phương tiện trái phép trong những ngày Tết diễn ra phức tạp. Do lượng người dân đổ về trung tâm quận Hoàn Kiếm du xuân đón Tết đông, dẫn đến nhu cầu gửi xe cũng gia tăng.

Một số tuyến phố Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ… thuộc địa bàn các phường Tràng Tiền, Lý Thái Tổ, người dân khi thấy cơ hội kiếm tiền từ việc trông giữ xe đã nắm bắt ngay, còn du khách vì không có bãi gửi xe đành chấp nhận rút tiền trả phí với mức cao, dù trong lòng bức xúc.

Dù được cấp phép, nhưng điểm trông giữ phương tiện tại khu vực tượng đài Cảm Tử... lại vi phạm với nhiều lỗi theo quy định như biển thông báo không niêm yết giá, nhân viên không mặc đồng phục

Dù được cấp phép, nhưng điểm trông giữ phương tiện tại khu vực tượng đài Cảm Tử... lại vi phạm với nhiều lỗi theo quy định như biển thông báo không niêm yết giá, nhân viên không mặc đồng phục

Thực tế cho thấy, các điểm trông giữ phương tiện này ngày Tết vô tư “chặt chém” từ 30.000 - 50.000 đồng/ xe. Đầu Xuân năm mới chẳng ai muốn đôi co, mặc cả, khiến tình trạng vi phạm phức tạp hơn.

“Ngay cả các bãi trông xe được cấp phép cũng vậy, có thể ban đầu trông giữ với mức phí đúng quy định, nhưng thấy các bãi xe tự phát thu giá cao cũng mập mờ giá vé” - Trung tá Vũ Thế Cường thông tin thêm.

Dù chỉ được cấp phép trông giữ xe máy, nhưng bãi xe lại lợi dụng lòng đường để nhận trông ô tô

Dù chỉ được cấp phép trông giữ xe máy, nhưng bãi xe lại lợi dụng lòng đường để nhận trông ô tô

Cũng theo Chỉ huy Đội Cảnh sát GT-TT, CAQ Hoàn Kiếm cho biết, việc xuất hiện các bãi xe tự phát là khó tránh khỏi vì các bãi xe được cấp phép không đủ điều kiện, diện tích đáp ứng nhu cầu trông giữ của người dân. Tuy nhiên, việc vi phạm như vậy không những gây mất ANTT, nguy cơ phát sinh tội phạm mà còn khiến hình ảnh đô thị trở nên méo mó, xấu xí trong mắt du khách thập phương.

Xử lý vi phạm gặp khó... vì đâu?

Trên cơ sở nắm tình hình, Đội Cảnh sát GT-TT, CAQ Hoàn Kiếm đã tham mưu cho UBND quận chỉ đạo các phòng, ban, UBND các phường phối hợp với lực lượng Công an tập trung kiểm tra, xử lý các bãi xe vi phạm.

Trong 7 ngày nghỉ Tết, đã có 18 trường hợp trông giữ xe vi phạm bị xử lý, trong đó 15 trường hợp tự phát, 3 trường hợp thu quá giá so với quy định...

Chỉ huy Công an phường Lý Thái Tổ chia sẻ, lực lượng mỏng, trong khi lượng phương tiện có nhu cầu trông giữ cao, nên chỉ cần vắng bóng các chiến sĩ Công an là chủ bãi lại nhận xe rồi thu phí cao. Quan trọng là chế tài chưa đủ sức răn đe, cộng thêm việc người dân chấp nhận như một cách thỏa hiệp với hành vi vi phạm trên, miễn là có chỗ gửi, nên cũng gây khó khăn cho đơn vị xử lý.

Công an quận Hoàn Kiếm không chỉ tuyên truyền mà còn mạnh tay xử lý vi phạm...

Công an quận Hoàn Kiếm không chỉ tuyên truyền mà còn mạnh tay xử lý vi phạm...

Theo Trung tá Vũ Thế Cường, có 3 trường hợp bãi xe có phép vi phạm thu quá giá gồm: Trường hợp cá nhân ông Kiều Duy Thanh, SN 1982, là nhân viên Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội được giao trông giữ phương tiện tại số 2 Nguyễn Xí, phường Tràng Tiền;

Trường hợp cá nhân do bà Trịnh Thu Phương, SN 1976, được giao trông giữ phương tiện tại 75 Đinh Tiên Hoàng và trường hợp cá nhân ông Lê Văn Cường, SN 1964, được giao trông giữ phương tiện cho Công ty Cổ phần Đồng Xuân tại tượng đài Cảm Tử... Đáng chú ý, điểm trông giữ tại khu vực tượng đài Cảm Tử... đã 2 lần bị xử phạt vi phạm hành chính.

Xe dừng đỗ sai quy định...

Xe dừng đỗ sai quy định...

Trong những ngày tới, hoạt động du xuân đón Tết của người dân, nhất là đến các khu vực chiêm bái sẽ vẫn tiếp diễn. Công an quận Hoàn Kiếm khẳng định, tiếp tục mạnh tay xử lý vi phạm kết hợp với tuyên truyền, đảm bảo trật tự đô thị, TTATGT - ANTT phục vụ người dân đi chơi Tết an toàn, thuận lợi.