Nhóm Anonymous tuyên chiến với Thổ Nhĩ Kỳ "vì hỗ trợ IS"

ANTĐ - Nhóm hacker Anonymous vừa nhận trách nhiệm cho việc tấn công mạng internet của Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần qua và hứa sẽ tiếp tục làm việc này cho đến khi Ankara ngừng hỗ trợ cho Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Việc các trang mạng Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) ban đầu đã bị tình nghi do hacker Nga, tuy nhiên, Anonymous vừa tung ra một đoạn băng video nhận trách nhiệm cho việc này và tuyên chiến với Thổ Nhĩ Kỳ vì hành động “hỗ trợ cho IS”.

Anonymous cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ cho ISVụ tấn công bắt đầu từ ngày 14-12 và chấm dứt 1 tuần sau đó, vào ngày 21-12. Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, khoảng 400.000 trang mạng có tên miền “.tr” đã buộc phải ngừng hoạt động. Các trang mạng bị ảnh hưởng chỉ hoạt động trở lại sau khi Trung tâm Ứng phó Sự cố mạng Thổ Nhĩ Kỳ cắt tất cả các đường truy cập từ quốc tế đến những trang có tên miền .tr.

Nhóm Anonymous cho biết, vụ tấn công trên là một phần của “chiến dịch chống khủng bố trên mạng” mang tên #OpISIS. Thông điệp của vụ tấn công này là "những sự cố internet của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục diễn ra trừ khi Ankara ngừng hỗ trợ IS".

“Chúng tôi không chấp nhận Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tiếp tục hỗ trợ IS thêm nữa. Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đã nói rõ, các trang mạng của nước này là nạn nhân của những cuộc tấn công DDoS. Thổ Nhĩ Kỳ đang ủng hộ IS bằng cách mua dầu và chữa trị cho các phần tử của chúng. Nếu các người không ngừng trợ giúp IS, chúng tôi sẽ tấn công vào mã nguồn DNS, mạng máy tính các ngân hàng, sân bay, các doanh nghiệp tư nhân cũng như trang mạng của chính phủ. Số phận các người do chính các người quyết định”, một thành viên đeo mặt nạ Guy Fawkes của Anonymous nói trong đoạn phim.

Vào đầu tháng 12, Nga đã công bố chứng cứ cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ buôn dầu lậu với IS, tuy nhiên, Ankara hoàn toàn phủ nhận việc này. 

Đoạn video được Anonymous đăng tải: