Nhìn lại cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc: Khẳng định sự thật lịch sử và tính chính nghĩa của Việt Nam

  • 15/02/2019 14:51
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 15-2, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc gia “Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc – 40 năm nhìn lại (1979-2019)". 

Nhìn lại cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc: Khẳng định sự thật lịch sử và tính chính nghĩa của Việt Nam ảnh 1

Hội thảo khoa học quốc gia "Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc - 40 năm nhìn lại" thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học

Hội thảo Khoa học Quốc gia “Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc – 40 năm nhìn lại là hoạt động kỉ niệm 40 năm Ngày quân và dân ta chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc (17-2-1979 / 17-2-2019).

Khai mạc hội thảo, GS-TS Nguyễn Quang Thuấn – Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam cho biết, cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc đã trải qua 40 năm, đó là sự kiện không thể nào quên đối với mọi người dân Việt Nam.

Với mục đích tôn vinh những người đã ngã xuống đồng thời rút ra bài học lịch sử, nhằm củng cố quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, gìn giữ hòa bình, hội thảo có sự quan tâm nhiều nhà khoa học, giảng viên từ các Viện nghiên cứu và các trường đại học uy tín cả nước, đặc biệt có sự tham dự của các nhân chứng, các cựu quân nhân đã từng tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc.

60 báo cáo tham luận tại Hội thảo tập trung vào những vấn đề cơ bản, trong đó khẳng định sự thật lịch sử và tính chính nghĩa của Việt Nam trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc.

Các đại biểu cũng bày tỏ tri ân và tôn vinh đồng bào, chiến sĩ từng chiến đấu, hy sinh bảo vệ từng tấc đất biên cương của Tổ quốc; tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước niềm tự hào dân tộc và lòng biết hơn sâu sắc đối với các thế hệ cha anh đã không tiếc tuổi xuân, xương máu để bảo vệ nền độc lập, tự do, thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Nhiều báo cáo cũng cung cấp một số cơ sở lý luận, thực tiễn và bài học lịch sử rút ra từ cuộc chiến đấu này, góp phần giáo dục tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm xây dựng đất nước giàu mạnh trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường.

Hội thảo cũng đánh giá, làm rõ sự quyết tâm, nỗ lực của các đảng bộ và nhân dân các tỉnh biên giới trong việc khắc phục khó khăn, hậu quả chiến tranh, thi đua xây dựng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, nâng cao đời sống nhân dân, nhất là các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với đất nước.

Hội thảo cũng là dịp để nhìn lại sự kiện lịch sử diễn ra cách đây 40 năm một cách trung thực, khách quan, qua đó tăng cường tình đoàn kết, đẩy mạnh quan hệ hữu nghị hợp tác cùng phát triển giữa các quốc gia, dân tộc trên thế giới; đồng thời phê phán những biểu hiện sai trái, thù địch xuyên tạc, vu cáo lợi dụng sự kiện biên giới phía Bắc để kích động, chống phá Đảng và nhà nước, chia rẽ quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.

Hội thảo cũng góp phần khẳng định chủ trương, đường lối, chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong quan hệ với Trung Quốc với tinh thần “gác lại quá khứ hướng tới tương lai”; những nỗ lực của Việt Nam trong xây dựng quan hệ hữu nghị, hợp tác, bình đẳng và cùng có lợi giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục