Nhiều vụ án tham nhũng kinh tế nghiêm trọng được phát hiện, điều tra xử lý

  • 30/05/2019 11:02
  • 0 bình luận
  • Thanh Quang
  • In bài
ANTD.VN -  “Nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng kinh tế nghiêm trọng, kể cả những vụ việc tồn tại nhiều năm trước đã được phát hiện, điều tra xử lý nghiêm, công khai trước pháp luật, được cử tri và nhân dân hoan nghênh, đồng tình, ủng hộ”, đó là phát biểu của Đại biểu (ĐB) Nguyễn Thị Xuân (Đoàn Đắk Lắk) ở phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội vào sáng nay (30-5).

Nhiều vụ án tham nhũng kinh tế nghiêm trọng được phát hiện, điều tra xử lý ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân, Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk phát biểu

Phòng chống tội phạm đạt nhiều chiến công xuất sắc

ĐB Nguyễn Thị Xuân cho biết, năm 2018, Bộ Công an đã chủ động, tiên phong trong thực hiện tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế. Kết quả đạt được tích cực, cơ bản đạt và vượt các chỉ tiêu Quốc hội đề ra.

Lực lượng Công an đã chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, ngăn chặn từ xa các âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch và phản động; phối hợp chặt chẽ với các bộ - ngành địa phương, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, ngoại giao quan trọng như Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội. Qua đó thể hiện vai trò, vị thế và năng lực của Việt Nam trên trường quốc tế, là đất nước hòa bình, thân thiện và phát triển.

Lực lượng Công an đã kiềm chế sự gia tăngcủa tội phạm, không để lộng hành, nhiều vụ án nghiêm trọng được điều tra, khám phá nhanh, được dư luận đánh giá cao; tỉ lệ điều tra khám phá các vụ án hình sự đạt và vượt chỉ tiêu quốc hội đề ra.

“Đáng chú ý, nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng kinh tế nghiêm trọng, kể cả những vụ việc tồn tại nhiều năm trước đã được phát hiện, điều tra xử lý nghiêm, công khai trước pháp luật, được cử tri và nhân dân hoan nghênh, đồng tình, ủng hộ”, ĐB Nguyễn Thị Xuân nhấn mạnh.

Công tác đấu tranh với tội phạm ma tuý đạt được nhiều chiến công xuất sắc, đánh đúng, đánh trúng nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma tuý lớn xuyên quốc gia, thu giữ số lượng lớn ma túy các loại.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp điều tra, xử lý tội phạm

Theo ĐB Nguyễn Thị Xuân, nhiều cử tri đề xuất Chính phủ nghiên cứu, xem lại việc cho ra đời các tổ chức mang danh tài chính, nhưng thực chất là huy động vốn trá hình, cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê. Chính phủ cần khẩn trương bổ sung hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan tới hoạt động "tín dụng đen".

Một số cử tri bày tỏ quan ngại trước tình hình phạm pháp hình sự gia tăng, gây bức xúc dư luận nhất là tình trạng mua bán trái phép ma tuý, sử dụng chất gây nghiện trong thanh - thiếu niên, các vụ trộm cắp, giết người man rợ, trong đó có nhiều vụ trọng án nguyên nhân phần lớn từ người nghiện ma tuý gây ra, tạo tâm lý bất an trong nhân dân.

Các hành vi bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em ngày càng diễn biến phức tạp, trong khi cử tri băn khoăn mức xử phạt với loại tội phạm trên đã đủ sức răn đe chưa? Hàng loạt sự quan tâm, lo lắng, bức xúc của nhân dân cần phải sớm được tập trung chỉ đạo, xử lý ráo riết để người dân có quyền được sống trong một môi trường xã hội thực sự an bình, hạnh phúc.

ĐB Nguyễn Thị Xuân đề nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm chỉ đạo, đề nghị Bộ Công an tập trung nắm, phân tích, bám sát tình hình thực hiện đồng bộ các giải pháp, nhằm nâng cao việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm.

Tin cùng chuyên mục