Phó Thủ tướng Thường trực chính phủ Trương Hòa Bình:

Nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng đã được xử nghiêm

ANTD.VN - Trình bày báo cáo tổng hợp kết quả thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, thời gian qua Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt, nghiêm túc và đạt nhiều kết quả tích cực. 
Nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng đã được xử nghiêm ảnh 1

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trình bày báo cáo tổng hợp kết quả thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn

Dẫn chứng Nghị định về tiếp tục cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý nhiều vụ việc vi phạm liên quan công tác cán bộ như giao chỉ tiêu biên chế, tuyển dụng, bổ nhiệm. Trong việc thực hiện 3 nghị quyết của Quốc hội về chất vấn, hầu hết các lĩnh vực đã được chất vấn đến nay đều có những chuyển biến tích cực. 

Cụ thể, về lĩnh vực Công Thương, Chính phủ đã tập trung chỉ đạo xử lý những tồn tại, yếu kém đối với 12 dự án thua lỗ, kém hiệu quả, đến nay việc xử lý đã có kết quả tích cực: 2 dự án đã có lãi; 3 dự án đã vận hành, sẵn sàng vận hành trở lại; các dự án còn lại đang được tích cực xử lý, phấn đấu hoàn thành vào năm 2020.

Đáng chú ý, ngành công nghiệp ô tô đã phát triển khá nhanh trong 2 năm gần đây cả về sản xuất và lắp ráp, trong đó các chủng loại xe tải, xe khách, xe chuyên dụng đạt tỷ lệ nội địa hóa cao. Hay trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Chính phủ đã chỉ đạo nghiên cứu sửa đổi toàn diện Luật Giáo dục, xây dựng phương án đổi mới thi, chỉ đạo xử lý nghiêm những sai phạm trong tổ chức thi ở một số địa phương vừa qua, đề ra giải pháp khắc phục cho thời gian tới... 

Về lĩnh vực điều tra tội phạm, thi hành án hành chính, chất lượng điều tra tội phạm được nâng lên; tỷ lệ khám phá các vụ án hình sự đạt chỉ tiêu Quốc hội đề ra; nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, kể cả những vụ việc tồn tại từ nhiều năm trước đã được điều tra, xử lý nghiêm minh. 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cũng thẳng thắn nêu rõ, bên cạnh những kết quả đạt được, Chính phủ nhận thấy vẫn còn những tồn tại, hạn chế và sẽ tập trung chỉ đạo, khắc phục, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, báo cáo Quốc hội theo quy định.