Nhiều số điện thoại lừa đảo mạo danh cơ quan thuế bị nhà mạng thu hồi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cục Thuế Hà Nội cho biết, cơ quan này ghi nhận một số số điện thoại được người dân phản ánh mạo danh cơ quan thuế lừa đảo đã không còn tiếp tục sử dụng, được nhà mạng thu hồi và chuyển sở hữu sang các tổ chức, cá nhân khác.

Cục Thuế Hà Nội cho biết, trước sự gia tăng về hành vi lừa đảo trên không gian mạng, để giúp cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế dễ dàng phòng tránh các hành vi lừa đảo, giả danh, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã công khai thông tin số điện thoại giả danh cán bộ, cơ quan Thuế được người nộp thuế, nhân dân phản ánh về đường dây nóng của cơ quan Thuế (từ 21/10/2020 đến 28/10/2021).

Sau khi đăng thông tin tại các thời điểm trên, Cục Thuế ghi nhận việc một số số điện thoại trên không còn tiếp tục sử dụng, được nhà mạng thu hồi và chuyển sở hữu sang các tổ chức, cá nhân khác.

Nhiều số điện thoại lừa đảo đã bị nhà mạng thu hồi

Nhiều số điện thoại lừa đảo đã bị nhà mạng thu hồi

Cục Thuế Hà Nội cũng cho biết, có trường hợp như số điện thoại 0964364xxx, cơ quan này nhận được phản ánh về việc bà Nguyễn Thị H. sở hữu, sử dụng từ ngày 09/3/2022. Cục Thuế Hà Nội đã có buổi làm việc với bà Hà để thống nhất việc cập nhật, đính chính thông tin. Bà H. đã đồng thuận với phương án xử lý của cơ quan Thuế.

Cũng theo cơ quan Thuế, hiện nay tình trạng giả danh cơ quan Thuế, cán bộ thuế diễn ra ngày càng phức tạp, thủ đoạn tinh vi, trắng trợn hơn.

Trong đó, có thể kể đến các thủ đoạn như: Lừa đảo cuộc gọi video Deepfake, Deepvoice; Giả mạo trang thông tin điện tử, email Cơ quan Thuế; Lừa đảo dịch vụ hỗ trợ nộp ngân sách Nhà nước/ lấy lại tiền khi bị nộp thừa vào ngân sách Nhà nước;

Phát tán tin nhắn giả danh cơ quan thuế để trục lợi; Giả danh Cơ quan Thuế gọi điện, lừa đảo nộp NSNN, Quyết định xử phạt; Chiếm quyền sử dụng điện thoại bằng đường link giả mạo;...

Chi tiết các hình thức lừa đảo, dấu hiệu nhận biết, biện pháp phòng tránh người nộp thuế có thể tham khảo tại đây.