Ngành thuế nhận diện người bán hàng trên Zalo, Facebook, YouTube... bằng “Bản đồ số về hộ kinh doanh”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - “Bản đồ số về hộ kinh doanh” với việc ứng dụng Big Data và các ứng dụng số hóa sẽ giúp nhận diện và quản lý rủi ro đối với người nộp thuế và hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, nhất là những sàn thương mại điện tử khó đoán định như: Zalo, Facebook, YouTube…

Theo báo cáo của Cục Thuế TP Hà Nội, thời gian qua, đơn vị đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định, chính sách thuế, thư ngỏ đến người nộp thuế có phát sinh hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền nhằm truyền tải các nội dung đến người nộp thuế để nắm bắt và thực hiện kê khai, nộp thuế đúng quy định của pháp luật.

Trên cơ sở phân tích đặc điểm hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, Cục Thuế Hà Nội cũng đã tiến hành phân loại hoạt động kinh doanh thương mại điện tử thành từng nhóm đối tượng cụ thể, từ đó triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu đối với từng nhóm đối tượng.

Đối với việc triển khai ứng dụng “Bản đồ số về hộ kinh doanh”, Cục Thuế Hà Nội là một trong 5 cục thuế thực hiện triển khai giai đoạn 1 (từ 1/8/2023 đến 31/12/2023). Đến nay, về cơ bản Cục Thuế đã hoàn tất các nội dung tra cứu, rà soát và hiệu chỉnh thông tin sai lệch của hộ kinh doanh trên TMS (Hệ thống quản lý thuế tập trung), đảm bảo cơ sở dữ liệu và phân quyền chức năng đến các bộ phận, cán bộ để triển khai ứng dụng “Bản đồ số về hộ kinh doanh” trên ứng dụng Etax theo đúng lộ trình của Tổng cục Thuế.

Hà Nội là địa phương thí điểm triển khai "Bản đồ số về hộ kinh doanh" vào quản lý thuế

Hà Nội là địa phương thí điểm triển khai "Bản đồ số về hộ kinh doanh" vào quản lý thuế

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 920 User cán bộ của 25 chi cục thuế và Cục thuế đã được phân quyền để xem bản đồ số, phục vụ công tác tra cứu, rà soát và hiệu chỉnh thông tin.

Dữ liệu hộ kinh doanh của 30 địa bàn đã được cập nhật vào ứng dụng, sau khi ứng dụng được Tổng cục Thuế xây dựng thêm các chức năng bổ sung, các đơn vị sẽ tiếp tục triển khai rà soát để báo cáo các lỗi sai, vướng mắc của ứng dụng để kịp thời báo cáo Tổng cục Thuế nâng cấp, điều chỉnh, sửa đổi ứng dụng.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành, việc Cục Thuế Hà Nội triển khai “Bản đồ số về hộ kinh doanh” sẽ đáp ứng được xu thế quản lý thuế hiện đại. Việc ứng dụng “Bản đồ số về hộ kinh doanh” sẽ giúp cơ quan thuế nắm chắc các hộ kinh doanh trên địa bàn địa bàn, từ đó nâng cao chất lượng công tác quản lý thuế, mang lại nhiều lợi ích cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp và người dân.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng cho biết, việc áp dụng “Bản đồ số về hộ kinh doanh” có mối liên quan rất chặt chẽ với quản lý thuế thương mại điện tử. Bởi để chuẩn hoá dữ liệu, cơ quan thuế cần nhận diện rõ đối tượng người nộp thuế bằng nhiều cách thức, trực tiếp hoặc gián tiếp như việc nhận diện cần phân tích những dữ liệu liên quan đến các mối quan hệ của người nộp thuế, tổng hợp thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu của ngành Thuế về hộ kinh doanh.

Do đó, Cục Thuế Hà Nội cần nhanh chóng, quyết liệt, sử dụng đa dạng và phát huy tối đa lợi thế của công nghệ thông tin và dữ liệu lớn (Big Data) và các ứng dụng số hóa, từ đó đưa ra phương án và kỹ thuật nhận diện và quản lý rủi ro để tìm ra người nộp thuế trên địa bàn và hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, nhất là những sàn thương mại điện tử khó đoán định như: Zalo, Facebook, YouTube…

Ngoài ra, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế TP. Hà Nội cần tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ, chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và UBND các quận, huyện, cùng với sự phối hợp của các sở, ban, ngành trên địa bàn Thủ đô trong quá trình triển khai nhiệm vụ.

Về phía Tổng cục Thuế cũng sẽ nghiên cứu số hóa các nghiệp vụ thuế. Trong đó, tiếp tục nghiên cứu đưa ra các chỉ tiêu chi tiết để so sánh đánh giá thông tin được cung cấp trong bản đồ như sự phân cấp trong việc công khai thông tin của ứng dụng bản đồ nhất là đối với các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên địa bàn... Từ đó ngày càng hoàn thiện ứng dụng để tạo điều kiện cho cơ quan thuế địa phương triển khai đồng bộ, chính xác trong quá trình ứng dụng Bản đồ số trong quản lý thuế.