Nhiều sáng kiến hay, mô hình mới trong công tác PCCC

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 11-1-2022, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội đã chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết năm 2021 và triển khai công tác năm 2022 đối với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội.
Nhiều sáng kiến hay, mô hình mới trong công tác PCCC  ảnh 1

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết công tấc năm 2021 và triển khai công tác năm 2022 đối với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH

Nỗ lực kiềm chế cháy, nổ

Năm 2021, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH - CATP Hà Nội đã chủ động bám sát sự chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND và Công an Thành phố để tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác tham mưu; chủ động tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC, CNCH.

Đã có nhiều sáng kiến, mô hình hay, cách làm mới trong an toàn PCCC và công tác quản lý nhà nước về PCCC tại địa bàn.

Cụ thể công tác điều tra cơ bản, hướng dẫn, kiểm tra được triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả; công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu được các đơn vị thực hiện nghiêm túc; sự phối hợp, hiệp đồng giữa các đơn vị trong tổ chức chữa cháy, CNCH được nâng lên rõ rệt.

Trang thiết bị phương tiện phục vụ công tác chữa cháy, CNCH tiếp tục được quan tâm, đầu tư đáp ứng nhu cầu sẵn sàng chiến đấu.

Qua đó, hiệu quả công tác PCCC và CNCH, số vụ cháy được kiềm chế, thiệt hại tài sản so với năm 2020 được kéo giảm; các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện quan trọng diễn ra trên địa bàn Thành phố được đảm bảo tuyệt đối an toàn về PCCC.

Tuy nhiên, trước tình hình cháy, nổ có tiềm ẩn phức tạp bởi ý thức người dân chủ quan, sự chấp hành về an toàn PCCC chưa cao, cùng với hạ tầng cơ sở thiếu đồng bộ, sự đan xen đặc thù đô thị nên các vụ cháy nghiêm trọng vẫn xảy ra.

Theo số liệu thống kê, trong năm vừa qua đã xảy ra 355 vụ cháy, trong đó có 8 vụ cháy lớn, 6 vụ cháy nghiêm trọng, 1 vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, 130 vụ cháy trung bình, 192 vụ cháy nhỏ, 18 vụ cháy rừng làm 12 người chết, 23 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính 26,5 tỷ đồng (so với năm 2020: giảm 56 vụ, tăng 6 người chết, giảm 2 người bị thương, thiệt hại về tài sản giảm khoảng 4,5 tỷ đồng).

Ngoài ra còn có 456 vụ chập điện trên cột, 827 sự cố. Các vụ cháy xảy ra chủ yếu tại khu vực nội thành xảy ra 197 vụ (chiếm 55, 5% tổng số vụ cháy). Loại hình nhà ở riêng lẻ, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh xảy ra 204/355 vụ cháy, chiếm 57,46%. Các vụ cháy này có quy mô không lớn, gây thiệt hại không nhiều về tài sản nhưng gây thiệt hại nghiêm trọng về người. Điển hình, tại quận Đống Đa có 3 vụ cháy, làm chết 9 người. Các vụ cháy gây thiệt hại lớn về tài sản chủ yếu vẫn xảy ra ở loại hình kho, xưởng sản xuất là 47/355 vụ, chiếm 13,23%. Nguyên nhân trực tiếp xảy ra cháy chủ yếu là do sự cố hệ thống, thiết bị điện là 252/355 vụ, chiếm 71%.

Xảy ra 1 vụ nổ khí gas gây cháy tại thôn Thượng, xã Văn Hoàng, huyện Phú Xuyên làm 2 người chết, 1 người bị thương. So với cùng kỳ năm trước đã tăng 2 người chết và giảm 4 người bị thương.

Tiếp tục phát huy, nhân rộng mô hình an toàn PCCC

Tại hội nghị các đơn vị đã chỉ rõ nguyên nhân và tồn tại, khó khăn, vướng mắc đồng thời đề xuất những biện pháp, giải pháp khắc phục.

Nhiều sáng kiến hay, mô hình mới trong công tác PCCC  ảnh 2

Cảnh sát PCCC và CNCH- CATP Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai công tác năm 2022

Tại Hội nghị, Đại tá Trần Ngọc Dương đã đánh giá cao nỗ lực, kết quả công tác của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, đồng thời ghi nhận nhiều đơn vị đã chủ động nghiên cứu, triển khai nhiều biện pháp, cách làm hay, hiệu quả, phù hợp với thực tế như xây dựng và duy trì 34 mô hình đảm bảo an toàn về PCCC&CNCH.

Trong đó điển hình là mô hình “Nhà tập thể an toàn PCCC&CNCH”, đi đến từng hộ để vận động tự giác tháo dỡ “lồng sắt kiên cố” tại các ban công, để đảm bảo an toàn thoát nạn, tuyên truyền, vận động các tổ chức xã hội, chính quyền, người dân trang bị các bình chữa cháy dọc theo các ngõ, hẻm sâu, nơi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp khó tiếp cận; mô hình Đội PCCC tình nguyện, mô hình xe chữa cháy lưu động tại làng nghề Hữu Bằng, Thạch Thất...

Để hiệu quả công tác năm 2022, Đại tá Trần Ngọc Dương chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tập trung tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết, Đề án, Kế hoạch chuyên đề công tác PCCC và CNCH của Chính phủ, Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND. Qua đó để hoàn thiện, nâng cao năng lực, hiệu quả thực hiện chính sách pháp luật về công tác PCCC và CNCH trên địa bàn Thủ đô.

Tiếp tục triển khai có hiệu quả các kế hoạch, phương án đảm bảo an toàn PCCC, đặc biệt tổ chức đa dạng các biện pháp tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân, hạn chế tối đa cháy và thiệt hại do cháy gây ra.