Nhiều quy định mới đối với lao động sang làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc)

  • 19/03/2018 11:37
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - Những năm gần đây, Đài Loan (Trung Quốc) vẫn là một trong số những thị trường xuất khẩu lao động tiếp nhận nhiều lao động nhất. Do đó, một số thay đổi của Luật Lao động Đài Loan sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hàng trăm nghìn người Việt Nam.

Nhiều quy định mới đối với lao động sang làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc) ảnh 1

Theo thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, năm 2017, tổng số lao động đi làm việc tại Đài Loan là 66.926 lao động. Đây cũng là năm thứ hai liên tiếp số lượng lao động đưa đi Đài Loan đạt trên 60.000 người, chiếm gần 50% tổng số lao động Việt Nam được đưa đi làm việc tại các thị trường.

Theo thông báo của Bộ Lao động Đài Loan, Luật Lao động Đài Loan vừa được sửa đổi bổ sung một số điều liên quan đến quyền lợi của người lao động làm việc tại Đài Loan.

Do đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa có văn bản số lưu ý các doanh nghiệp về những sửa đổi của Luật Lao động Đài Loan và các mẫu hợp đồng lao động mới dành cho lao động Việt Nam đi làm việc tại Đài Loan.

Những nội dung sửa đổi của Luật Lao động Đài Loan người lao động cần lưu ý gồm: quy định về thời gian làm việc và ngày nghỉ trong tuần; quy định về chế độ làm việc theo ca, làm thêm giờ; cách tính tiền làm thêm giờ vào ngày nghỉ thông thường trong tuần và quy định về nghỉ phép.

Bên cạnh đó, căn cứ quy định mới của Đài Loan, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã chỉnh sửa một số nội dung liên quan trong hợp đồng lao động dành cho lao động đi làm việc tại Đài Loan, tập trung vào các vấn đề như: Thời gian làm việc, nghỉ ngơi, cách tính thời gian và tiền làm thêm giờ; quy định về nghỉ phép.

Riêng mẫu hợp đồng lao động mới dành cho lao động Việt Nam đi làm việc theo từng ngành nghề tại Đài Loan được chia thành các nhóm cụ thể như: Mẫu hợp đồng lao động dành cho lao động Việt Nam làm việc trong các đơn vị sản xuất, công trường xây dựng, các đơn vị dịch vụ xã hội; Mẫu hợp đồng lao động dành cho lao động Việt Nam làm việc trong các gia đình của Đài Loan; Mẫu hợp đồng lao độngdành cho lao động thuyền viên Việt Nam làm việc trên các tàu cá gần bờ.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng lưu ý một số thay đổi trong nội dung sửa đổi của Luật Lao động Đài Loan, nhất là quy định về chế độ làm việc theo ca, làm thêm giờ.

Theo đó, người sử dụng lao động có thể điều chỉnh tổng thời gian làm việc của người lao động khi có sự đồng ý của Công đoàn hoặc sự nhất trí của hội nghị giữa người sử dụng lao động với người lao động nhưng tổng thời gian làm thêm giờ, bao gồm cả làm thêm giờ ngày nghỉ thông thường không quá 54 giờ/tháng và không quá 138 giờ/3 tháng. Người lao động có quyền nghỉ bù sau khi phải làm việc kéo dài thời gian khi có nguyện vọng.

Tin cùng chuyên mục