Kéo sang Trung Quốc làm thuê, người lao động coi chừng cạm bẫy

  • 12/03/2018 15:42
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Do nhu cầu sử dụng lao động phổ thông tại Trung Quốc lớn, mức lương được cho là hấp dẫn nên nhiều người dân ở các tỉnh giáp biên đã kéo nhau sang nước bạn tìm kiếm việc làm, tạo thêm thu nhập trong thời gian nông nhàn.

Kéo sang Trung Quốc làm thuê, người lao động coi chừng cạm bẫy ảnh 1

Sau Tết Nguyên đán, người dân các tỉnh biên giới sang Trung Quốc làm thuê

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, hàng năm, sau Tết Nguyên đán, nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ phía Trung Quốc tăng cao là lý do khiến nhiều lao động Việt ở các tỉnh biên giới sang Trung Quốc tìm việc.

Nhu cầu việc làm, thu nhập ổn định của người dân là hoàn toàn chính đáng. Nhà nước và chính quyền các địa phương đều khuyến khích xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, đi lao động trái phép ở nước ngoài lại luôn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, tình trạng công dân Việt Nam tự do ra nước ngoài làm việc chủ yếu do các nguyên nhân: thiếu hiểu biết các quy định của pháp luật, bị dụ dỗ lôi kéo với những lời mời hấp dẫn công việc tốt và thu nhập cao; một số tổ chức, cá nhân dụ dỗ người lao động đưa ra nước ngoài làm việc trái phép; quản lý xuất nhập cảnh chưa chặt chẽ tại một số địa phương có cửa khẩu quốc tế, địa hình hiểm trở khó kiểm soát.

Công dân Việt Nam ra nước ngoài theo các kênh không chính thống rồi ở lại cư trú và làm việc bất hợp pháp tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ rủi ro, trước hết là nguy cơ không tìm được việc làm, trở thành người cư trú bất hợp pháp, bị bắt giam, phạt tiền và bị trục xuất nếu bị phát hiện.

Theo bà Trần Thị Vân Hà, Trưởng phòng Thông tin truyền thông, Cục Quản lý lao động ngoài nước, việc người dân tấp nập sang Trung Quốc tìm việc trong thời gian nông nhàn do sức hút ngày công cao là nhu cầu chính đáng.

Dù vậy, người lao động phải tỉnh táo, lựa chọn công việc, ngành nghề phụ hợp với điều kiện hoàn cảnh của mình, cảnh giác với những lời đường mật việc nhẹ lương cao để rồi sập “bẫy” lừa đảo việc làm. Nếu có nhu cầu đi xuất khẩu lao động hãy tìm tới những địa chỉ uy tín theo con đường chính ngạch.

Riêng lao động các tỉnh giáp biên giới Trung Quốc, Cục sẽ tham mưu để Bộ LĐ-TB&XH góp ý kiến đối với các thỏa thuận về quản lý lao động qua biên giới giữa các địa phương của Việt Nam và Trung Quốc, góp phần giảm tình trạng lao động tự do vượt biên trái phép.

Theo phản ánh của báo chí, sau Tết Nguyên đán, cửa khẩu Hữu Nghị chật cứng người xuất cảnh qua biên giới sang Trung Quốc để kiếm việc làm. Trong số này nhiều người không được phía Trung Quốc chấp nhận nhập cảnh, buộc quay trở lại.

Theo Trạm Biên phòng (BP) cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) cho biết, trong ba ngày đầu tháng 3/2018, lượng người đến làm thủ tục xuất cảnh sang Trung Quốc tăng đột biến với khoảng 4.000 lượt người/ngày.

Đại diện Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh - Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, trước Tết trung bình một ngày, đơn vị hoàn tất các thủ tục cho khoảng 300 - 400 lượt người thì sau Tết số lượng đã tăng lên gấp 2, thậm chí gấp 3 so với ngày thường.

Hiện nay một ngày, đơn vị tiếp nhận và giải quyết từ 1.000-1.300 lượt người. Tính từ đầu năm 2018 đến nay, đơn vị đã hoàn tất 35.204 sổ thông hành cho người dân.

Tin cùng chuyên mục