Quận Hà Đông:

Nhiều mô hình, chuyên đề phát huy hiệu quả trong phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 13-1, Ban Chỉ đạo 138 quận Hà Đông, Hà Nội đã tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và triển khai chương trình công tác năm 2022; triển khai và sơ kết các mô hình, chuyên đề, tuyên dương gương điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đồng chí Trần Văn Hải, Phó Chủ tịch HĐND quận Hà Đông dự hội nghị.

Năm 2021, Ban Chỉ đạo 138 quận Hà Đông đã bám sát chỉ đạo của thành phố, hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị triển khai các kế hoạch, nhiệm vụ phù hợp với đặc điểm tình hình địa bàn thực hiện công tác phòng chống tội phạm, phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm và xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Các đơn vị, BCĐ các cấp đã triển khai nhiều nội dung, nhiệm vụ công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, vận động các ban ngành đoàn thể và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia đảm bảo an ninh trật tự.

Nhiều mô hình, chuyên đề phát huy hiệu quả trong phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ" ảnh 1

Ban Chỉ đạo 138 quận Hà Đông trao khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc

Công an quận Hà Đông đã điều tra, khám phá 105 vụ, 309 đối tượng phạm tội về trật tự xã hội, đạt tỷ lệ 87,5%; xử lý 190/80 vụ, 155 đối tượng và 20 tổ chức vi phạm trong lĩnh vực quản lý kinh tế; bắt giữ 162 vụ, 232 đối tượng mua bán, chứa chấp sử dụng, tàng trữ ma túy.

Công tác xây dựng và duy trì các mô hình, chuyên đề xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được quan tâm, chú trọng phù hợp với từng lĩnh vực, từng địa bàn trong giai đoạn cụ thể. Trong đó nhiều mô hình hay, hiệu quả như “Mô hình quản lý giáo dục tư vấn, giúp đỡ người cai nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng - Câu lạc bộ B93” tại phường Phú Lãm và Phúc La.

Nhiều mô hình, chuyên đề phát huy hiệu quả trong phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ" ảnh 2

Thiếu tá Bùi Nhật Quang - Phó Trưởng Công an quận Hà Đông trao khen thưởng cho các tập thể, cá nhân

Công tác vận động nhân dân phòng ngừa, tự giác tham gia đấu tranh với các loại tội phạm được nâng lên rõ rệt, tạo nền tảng vững chắc cho công tác đảm bảo an toàn quốc gia, trật tự an toàn xã hội, kịp thời phát hiện, xử lý những tình huống phức tạp những điểm nóng về an ninh trật tự, đảm bảo giữ vững kỷ cương pháp luật, ổn định tình hình an sinh xã hội.

Trong năm qua, trên địa bàn quận Hà Đông đã duy trì thực hiện tốt 49 mô hình, chuyên đề trong phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc. Một số mô hình tiêu biểu phát huy hiệu quả được các cấp ghi nhận, biểu dương như mô hình “Cụm liên kết an ninh trật tự khu vực Ba La”, mô hình “Đảm bảo an ninh trật tự khu vực có nhà cho thuê” tại phường Vạn Phúc, Hà Cầu, Phúc La…; mô hình “Vận động toàn dân tham gia quản lý, giáo dục giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư” tại phường Quang Trung, Hà Cầu.

Nhiều mô hình, chuyên đề phát huy hiệu quả trong phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ" ảnh 3

Ban Chỉ đạo 138 quận trao tặng quà các cán bộ bảo vệ dân phố có hoàn cảnh khó khăn

Nhiều mô hình, chuyên đề phát huy hiệu quả trong phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ" ảnh 4

Xuất phát từ việc phát huy hơn nữa vai trò của các tầng lớp nhân dân trong việc phòng chống, tố giác tội phạm và vi phạm pháp luật, tháng 1-2020, UBND quận Hà Đông đã triển khai xây dựng mới mô hình “Giao ban công tác an ninh định kỳ tại tổ dân phố, khu dân cư”. Từ khi mô hình này đi vào hoạt động đã góp phần hạn chế điều kiện phát sinh tội phạm và hoạt động tệ nạn xã hội, ổn định về chính trị, đảm bảo về trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Toàn quận Hà Đông đã có 97 lượt tập thể và 265 cá nhân được các cấp khen thưởng đã có thành tích trong phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc.

Nhiều mô hình, chuyên đề phát huy hiệu quả trong phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ" ảnh 5

Thiếu tá Bùi Nhật Quang, Phó Trưởng Công an quận Hà Đông phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tá Bùi Nhật Quang, Phó Trưởng Công an quận Hà Đông nêu rõ: “Các mô hình, chuyên đề đã và đang đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công tác giữ hình an ninh trật tự; vừa là hạt nhân lãnh đạo phong trào, vừa là cầu nối giữa cấp ủy chính quyền với nhân dân, vừa là người đi đầu trực tiếp hướng dẫn nhân dân thực hiện các quy định về an ninh trật tự. Việc xây dựng nhân rộng các mô hình, chuyên đề ở cơ sở là một nội dung rất quan trọng, không thể thiếu trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội ở địa phương, đơn vị”.

Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo 138 quận Hà Đông đã tổ chức trao khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và phòng chống tội phạm HIV/AIDS, ma túy, mại dâm…

Cùng với đó, Ban Chỉ đạo 138 quận Hà Đông đã trao quà cho 20 bác bảo vệ dân phố có hoàn cảnh khó khăn đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, phối hợp với lực lượng Công an và các đơn vị đảm bảo an ninh trật tự địa bàn.