Nhiều hộ gia đình không hợp tác hoặc "đi vắng" khi có đoàn phun hóa chất diệt muỗi

  • 25/07/2017 17:02
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện tỷ lệ số hộ gia đình đã được phun hóa chất diệt muỗi phòng sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn thành phố đạt 86%, 14% số hộ còn lại không đồng ý phun hoặc đi vắng…

Nhiều hộ gia đình không hợp tác hoặc "đi vắng" khi có đoàn phun hóa chất diệt muỗi ảnh 1Nhiều hộ gia đình đi vắng khi có đoàn y tế dự phòng đi phun hóa chất diệt muỗi (Ảnh minh họa)

Ngày 25-7, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh TP Hà Nội đã họp giao ban với các quận/ huyện/ thị xã, các đơn vị trên địa bàn để bàn biện pháp phòng, chống dịch SXH trong bối cảnh dịch đang tiếp tục gia tăng, lan rộng. Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện toàn thành phố đã ghi nhận 6.699 ca mắc SXH, đứng thứ 3 cả nước.

Để phòng bệnh, tính đến ngày 21-7, thành phố đã thực hiện 531 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy tại các nơi có ổ dịch; 56 chiến dịch phun hóa chất diện rộng và 36 lượt phun bằng máy phun cớ lớn trên ô tô vào ban đêm tại các xã/ phường trọng điểm có nhiều bệnh nhân, với tổng cộng 53.429 hộ gia đình đã được phun hóa chất và xử lý, đạt 86%.

Đáng chú ý, trong các chiến dịch phun hóa chất kể trên, vẫn còn có 5% số hộ gia đình không đồng ý phun và 9% số hộ gia đình đi vắng. Đấy là chưa kể việc xử lý chưa triệt để với một số khu vực đất trống, khu đất xen kẹt, công trường.... Cùng đó, một số người dân còn chủ quan, lơ là xem thường bệnh SXH, chưa chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dịch.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu Sở Y tế tiếp tục phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã triển khai quyết liệt, có hiệu quả các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gây, phun hóa chất diệt muỗi. Đặc biệt, chính quyền địa phương phải vào cuộc mạnh mẽ hơn, xử phạt nghiêm các cá nhân đơn vị không hợp tác phòng chống dịch, kiên quyết không để dịch lan rộng.

Tin cùng chuyên mục