Nhiều biện pháp tuyên truyền, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại từ cháy nổ

ANTD.VN - Ngày 31-10, quận Thanh Xuân tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ PCCC cho lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố, cán bộ các phòng - ban thuộc quận và lực lượng bảo vệ trụ sở Quận ủy, UBND quận năm 2018.

Tại buổi tập huấn, cán bộ Cảnh sát PCCC - CAQ Thanh Xuân đã phổ biến nội dung của hệ thống văn bản Nhà nước về công tác PCCC; tình hình cháy, nổ và kết quả triển khai thực hiện Luật Phòng cháy và chữa cháy ở địa phương và các đơn vị cơ sở.

Từ những vụ cháy trong thời gian qua, cán bộ Cảnh sát PCCC đưa ra những vấn đề cần rút kinh nghiệm từ các vụ cháy điển hình đối với công tác PCCC; trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong công tác PCCC. Nội dung hồ sơ theo dõi, quản lý hoạt động PCCC; Công tác kiểm tra, tự kiểm tra an toàn PCCC của lực lượng CSKV và người đứng đầu cơ sở; xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC; điều tra, xử lý các vụ cháy nổ…

Đa dạng hình thức tuyên truyền an toàn PCCC là biện pháp hạn chế cháy nổ

Tiếp đó, CBCS Phòng Cảnh sát PCCC - CATP Hà Nội đã hướng dẫn cho lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng các thao tác chữa cháy, kỹ năng xử lý, thoát nạn và thực tập tình huống giả định khi xảy ra cháy, nổ...

Phát biểu tại buổi tập huấn, Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, thành phố đã xảy ra khoảng 726 các vụ cháy nổ.

Hiện thành phố đang triển khai các phương án PCCC tốt nhất, trong đó CATP đang hướng dẫn các quận, huyện xây dựng phương án phối hợp tạo thành các cụm liên kết giữa lực lượng PCCC ở các nhà cao tầng. Khi có cháy ở một nhà cao tầng nào đó, lực lượng bảo vệ, PCCC ở các khu chung cư bên cạnh có thể sang cùng hỗ trợ chữa cháy, hướng dẫn người dân thoát nạn.

Đối với địa bàn như quận Thanh Xuân, với mật độ chung cư dầy đặc, có khoảng 100.000 m2 trên một sàn, có hệ thống hầm rộng và nếu xảy ra cháy nổ, lượng khói sẽ phát tán rất rộng. Vì vậy, việc tuyên truyền hướng dẫn PCCC cho cán bộ dân phòng, tổ dân phố và người dân là hết sức quan trọng.

Lãnh đạo CATP Hà Nội cũng yêu cầu CAQ Thanh Xuân cần tuyên truyền với nhiều hình thức, gắn việc thực hiện PCCC với phòng trào thi đua yêu nước, để nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, Đảng viên trong các cơ quan đơn vị của quận.

Đại tá Nguyễn Tuấn Anh gợi ý, CAQ Thanh Xuân triển khai tuyên truyền cho người dân tại chính các biển quảng cáo ở trong thang máy của các tòa nhà. Đối với các khu dân cư, cần tuyên truyền bằng tờ rơi, loa phát thanh, tin nhắn để người dân hiểu hơn về PCCC.

Ngoài công tác kiểm tra, CAQ kiện toàn lại đội ngũ cán bộ dân phòng đảm bảo số lượng theo quy định và bổ sung các trang thiết bị chữa cháy, cứu nạn cho lực lượng dân phòng theo quy định.