Nhiệm vụ đặc biệt ở "pháo đài" chống dịch của Thủ đô

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hàng nghìn người dân từ TP. HCM và các tỉnh miền Nam trở về quê phải đi qua Hà Nội đã và đang được lực lượng CSGT - CATPHà Nội phối hợp với các đơn vị chức năng khác đưa, dẫn đảm bảo an toàn...

Các chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 lúc này thêm nhiệm vụ đặc biệt, vừa phòng chống dịch vừa đảm bảo an toàn, an sinh cho người dân gặp hoạn nạn, khó khăn sau cả một chặng đường dài đầy nhọc nhằn, vất vả…

Phối hợp liên hoàn, đưa người dân về quê an toàn, thông suốt

Trên dọc tuyến đường ngược về quê, những lao động tự do, nghèo khó rời khỏi TP. HCM và các tỉnh miền Nam đi qua địa phương nào cũng được người dân, cơ quan chức năng nơi đó ủng hộ, giúp đỡ bằng nhiều hình thức khác nhau.

Cho tới đêm và rạng sáng 5/10, hàng trăm người dân bắt đầu đi tới địa phận Hà Nội, giáp ranh với các tỉnh thành lân cận... Đón dòng người trở về quê đầu tiên chính là những cán bộ chiến sỹ CSGT và lực lượng làm nhiệm vụ như y tế, Thanh tra giao thông, quân đội… tại 22 chốt kiểm soát cửa ngõ Thủ đô.

Các chốt kiểm tra xét nghiệm nhanh Covid-19 cho người dân

Các chốt kiểm tra xét nghiệm nhanh Covid-19 cho người dân

Trao đổi với PV Báo An ninh Thủ đô, Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết: Phòng CSGT, CATP đã chủ động phối hợp, trao đổi thông tin với Phòng CSGT Công an các tỉnh Hà Nam, Thanh Hóa, Phú Thọ về các đoàn người từ các tỉnh phía Nam trở về để tổ chức phân loại, sẵn sàng lực lượng, phương tiện dẫn số công dân trở về các tỉnh phía Đông Bắc, Tây Bắc đi qua địa bàn Hà Nội. Tất cả các chốt kiểm soát cũng như đơn vị trong Phòng CSGT đều tham gia hỗ trợ, phối hợp hiệu quả trong công tác kiểm soát, đón, dẫn, giúp đỡ người dân về quê an toàn, bảo vệ pháo đài chống dịch của Thủ đô.

Do đặc thù chốt trực án ngữ tại cửa ngõ phía Nam, nên các chốt kiểm soát tại đây tập trung phần lớn người dân ở các địa phương như TP. HCM và miền Nam đổ dồn về các tỉnh phía Tây Bắc, Đông Bắc... Thiếu tá Phùng Quang Hưng, Đội phó Đội CSGT số 14, chỉ huy tổ công tác làm nhiệm vụ kiểm soát phương tiện tại chốt cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ trong đêm 4, rạng sáng và cả ngày mùng 5/10 thống kê nhanh: "Có tới hàng trăm người dân đã được tổ công tác xét nghiệm nhanh Covid-19, hỗ trợ tối đa về lương thực, thực phẩm, xăng dầu. Để đảm bảo an toàn, tổ công tác còn bố trí một tổ công tác làm nhiệm vụ dẫn đường, khóa đuôi đoàn xe, đưa đoàn người về cầu Trung Hà sang đất Phú Thọ an toàn".

Những kíp dẫn đưa người dân đi qua địa bàn Hà Nội để trở về quê an toàn

Những kíp dẫn đưa người dân đi qua địa bàn Hà Nội để trở về quê an toàn

Tại chốt kiểm soát số 1 ở ngã 3 Cầu Giẽ, Thiếu tá Nguyễn Tuấn Cường, Đội phó Đội CSGT số 8, Phòng CSGT cùng với CBCS trong đơn vị và các lực lượng phối hợp trong hai ngày qua dường như không ngủ. Chỉ trong ngày đầu tiên, có tới hàng trăm người dân đã được CSGT Công an tỉnh Hà Nam đón, dẫn về khu vực tiếp giáp giữa Hà Nội và Hà Nam, đi đến khu vực chốt kiểm soát của đơn vị phụ trách.

Nhận số người, phương tiện được CSGT tỉnh bạn bàn giao đầy trách nhiệm, Thiếu tá Nguyễn Tuấn Cường chỉ huy chốt kiểm soát chỉ đạo các lực lượng vừa tập trung hỗ trợ người dân về đồ ăn, nước uống, đồng thời tổ chức kiểm tra, sàng lọc nhanh các trường hợp trên.

Đối với những trường hợp người dân không đủ sức khỏe, tổ công tác bố trí xe nâng, xe tải chở giúp phương tiện cho dân, đồng thời mời những người này cùng với phụ nữ, trẻ em lên xe ô tô được các cơ quan chức năng bố trí để tiếp tục hành trình về cầu Trung Hà, trước khi bàn giao cho CSGT Công an tỉnh Phú Thọ đảm nhận dẫn qua địa bàn tỉnh, giúp người dân về quê được an toàn, thuận tiện.

Những người nào không đủ sức khỏe, điều kiện tự đi xe máy sẽ được đưa lên ô tô để vận chuyển đảm bảo an toàn

Những người nào không đủ sức khỏe, điều kiện tự đi xe máy sẽ được đưa lên ô tô để vận chuyển đảm bảo an toàn

Hỗ trợ cho các chốt kiểm soát cửa ngõ còn có các đơn vị thuộc Phòng CSGT như Đội CSGT số 4, 6, 7, 8, 9, 11, 10, 12… Sau khi dẫn 118 người dân về Phú Thọ trong rạng sáng 5/10, ngày 6/19, Đội CSGT số 12 tiếp tục đón, dẫn hàng chục người dân trở về quê từ các tỉnh phía Nam. Tất cả những người dân này đều được kiểm tra nhanh Covid-19 cũng như hỗ trợ, giúp đỡ về lương thực, nhiên liệu, phương tiện đi lại an toàn.

Thông tin với PV, Thiếu tá Nguyễn Văn Chiến, Đội trưởng Đội CSGT số 6 cho biết, 17h ngày 5/10, Đội CSGT số 6 đã cử một tổ công tác xuống Cầu Giẽ hỗ trợ chốt kiểm soát để đón một đoàn hàng trăm người dân để dẫn đưa về cầu Trung Hà sang địa bàn tỉnh Phú Thọ. Đa số những người trong đoàn đều là công dân của các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Điện Biên…

Cũng thời gian này, đoàn dẫn của Đội CSGT số 7 đã bố trí dẫn, khóa đuôi, đưa đoàn khoảng 170 người dân với khoảng 80 xe máy đi từ phía Pháp Vân - Cầu Giẽ đi theo Quốc lộ 32, qua thị xã Sơn Tây, huyện Ba Vì, hướng về cầu Trung Hà. Ở đầu bên kia cầu Trung Hà thuộc địa bàn tỉnh Phú Thọ, do đã được Phòng CSGT, CATP Hà Nội thông báo từ trước, chỉ huy và CBCS của Phòng CSGT tỉnh bạn đã chờ sẵn, tiếp đón, dẫn đoàn người này từ CSGT Hà Nội để đi qua địa bàn tỉnh Phú Thọ được tuyệt đối an toàn.

Không để dân đứt bữa, gặp nạn trên đường về quê

Nhiều tháng bị dịch Covid-19 hoành hành và sau hành trình hàng nghìn cây số từ TP HCM, các tỉnh miền Nam về tới địa phận Hà Nội, hàng nghìn người dân rất mệt mỏi... Khi đến các chốt kiểm soát của CATP Hà Nội giáp ranh với những tỉnh, thành lân cận, nhiều người không đủ sức khỏe để tiếp tục hành trình.

Hội phụ nữ và đoàn thanh niên Phòng CSGT - CATP Hà Nội tặng nhu yếu phẩm hỗ trợ giúp đỡ người dân tại các chốt

Hội phụ nữ và đoàn thanh niên Phòng CSGT - CATP Hà Nội tặng nhu yếu phẩm hỗ trợ giúp đỡ người dân tại các chốt

Những gói xôi, chiếc bánh mỳ nóng hổi, chai nước mát, bình sữa… đã được các cán bộ chiến sỹ của Phòng CSGT - CATP Hà Nội ân cần trao gửi cho dòng người đang mệt mỏi sau quãng đường dài, giúp cho người dân phần nào lấy lại sức lực, bình tâm hơn để tiếp tục hành trình trở về quê nhà.

Đối với những người dân có vấn đề về sức khỏe và đặc biệt là các cháu nhỏ, thêm quan tâm, chăm sóc của CSGT đó còn là sữa, đường, viên thuốc phòng, trị những bệnh thông thường, để người dân sử dụng khi cần, trên dọc đường dài về quê phía trước. Trên đường dẫn hàng trăm người dân về cầu Trung Hà, đoàn dẫn của Đội CSGT số 6 đã kịp thời phát hiện, đưa một phụ nữ đang mang thai đến ngày sinh nở vào trong bệnh viện sinh con an toàn, khỏe mạnh.

Phụ nữ và trẻ em được CBCS Công an quan tâm, chăm sóc đặc biệt

Phụ nữ và trẻ em được CBCS Công an quan tâm, chăm sóc đặc biệt

Thống kê của Phòng CSGT, CATP Hà Nội, trong ngày 5/10, có 7 đoàn công dân với gần 700 người từ các tỉnh phía Nam gồm 5 đoàn từ Bình Dương và 2 đoàn đi từ TP HCM về đến Chốt kiểm soát số 1, ngã ba Cầu giẽ, Km213+100 Quốc lộ 1A huyện Phú Xuyên, để trở về các tỉnh phía Đông Bắc và Tây Bắc. Lực lượng chức năng tại chốt đã tổ chức phân loại, kiểm tra y tế đối với số công dân trên và bố trí lực lượng Cảnh sát giao thông, phương tiện trở người, phương tiện để dẫn 7 đoàn công dân trên đi qua Hà Nội, bàn giao cho Công an các tỉnh lân cận tiếp tục dẫn đoàn.

Từ 0h đến 12h ngày 6/10, có 3 đoàn công dân với 680 người từ các tỉnh phía Nam (chủ yếu từ Bình Dương và TP HCM) về đến chốt kiểm soát số 1, trong đó có 5 người trở về Hà Nội và 675 người trở về các tỉnh phía Đông Bắc và Tây Bắc. Đối với 5 công dân trở về Hà Nội, Phòng CSGT và các đơn vị đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô đưa đi cách ly tập trung.

Ngoài lương thực, thực phẩm, xăng dầu, lều lán được tăng cường dựng thêm, đảm bảo an toàn, tránh mưa nắng cho người dân trong quá trình chờ xét nghiệm, làm thủ tục khai báo y tế, đón dẫn...

Ngoài lương thực, thực phẩm, xăng dầu, lều lán được tăng cường dựng thêm, đảm bảo an toàn, tránh mưa nắng cho người dân trong quá trình chờ xét nghiệm, làm thủ tục khai báo y tế, đón dẫn...

Đối với 675 công dân trở về các tỉnh phía Đông Bắc và Tây Bắc, lực lượng chức năng tại chốt đã tổ chức phân loại, kiểm tra y tế đối với số công dân này và bố trí lực lượng CSGT, phương tiện trở người, phương tiện để dẫn người dân đi qua Hà Nội bàn giao cho Công an các tỉnh lân cận tiếp tục dẫn đoàn.

Hiện đoàn dẫn của Đội CSGT số 8 đang tiếp tục dẫn 1 đoàn gồm 60 xe máy và 1 đoàn khoảng 600 người đi từ Quốc lộ 1A, Giải Phóng, Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Xiển, Phạm Hùng, đường gom Đại lộ Thăng Long, hướng về cầu Trung Hà đi về các tỉnh Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng...