Vào mùa đông tiết trời khô lạnh, những cánh đồng tôm ở vùng biển Thái Thụy (Thái Bình) tạm nuôi trồng thủy sản, đợi mùa xuân nắng ấm mới tiếp tục. Đây chính là khoảng thời gian mà rong biển phát triển mạnh mẽ. Lúc này, người dân chuyển hướng đi vớt rong biển về xuất khẩu.
Mấy năm trở lại đây, rong biển trở thành mặt hàng có đầu ra. Ngư dân Thái Thụy không phải vất vả dọn dẹp rong dưới đầm tôm nữa, thay vào đó là việc thu hoạch rong để bán cho thương lái. Từ việc để cánh đồng nghỉ thì giờ đây chính cánh đồng ấy đã được ngư dân quay vòng để làm cho rong xâm nhập, thu hái. Mặc dù là nghề phụ song giờ đây ngư dân cũng thu được kha khá tiền từ việc bán rong biển.
Những cánh đồng tôm giờ mùa này mang lợi cho ngư dân từ rong biển
Tần tảo, vất vả, song mỗi cân rong biển khô cũng bán được 150 nghìn đồng
Rong biển xâm nhập vào đầm tôm giờ không phải mất công phá
mà trở thành món thu hoạch
Những bàn tay tần tảo phơi rong trên cánh đồng tôm
Mỗi đầm nuôi ngao chừng 3 sào cũng mang lại vài chục triệu đồng/mùa
Mùa lạnh, rau câu là quà của biển cho người dân
Ngâm mình dưới biển vớt rong
Rong biển khô được chế biến thành nhiều loại món ăn bổ dưỡng
Thu hoạch rong biển trên cánh đồng Thái Thượng, Thái Thụy
Nghề phụ giờ cũng mang lại thu nhập chính cho nhiều gia đình
Những triền đê biển bê tông hóa là điểm lý tưởng cho bà con phơi rong xuất khẩu