Nhật Bản tăng cường năng lực tác chiến biển, đối phó Trung Quốc

  • 17/04/2014 15:50
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 16-4, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã công bố lựa chọn chủng loại xe bọc thép lội nước AAV 7 dự kiến trang bị cho Lực lượng phòng vệ mặt đất (GSDF).

Trong một buổi lễ tại trại Kasumigaura ở tỉnh Ibaraki, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã lần đầu tiên công khai loại xe lội nước AAV-7 của lực lượng hải quân đánh bộ Mỹ mà nước này mua làm mô hình nghiên cứu tham khảo để dự kiến trang bị cho Lực lượng phòng vệ mặt đất.

4 chiếc xe lội nước AAV-7, trị giá khoảng 500 triệu yên (4,9 triệu USD) này đã được chuyển đến cảng Yokohama vào ngày 20-2. Sau đó, chúng đã được chuyển đến nơi đóng quân của lực lượng phòng vệ mặt đất ở khu vực Kanto.

Xe bọc thép AAV-7 có chiều dài 8,2m, rộng 3,3 m, cao 3,3m, trọng lượng khoảng 20 tấn và có thể chở được tối đa 24 binh lính. AAV-7 là xe bọc thép chủ lực của lực lượng hải quân đánh bộ Mỹ, chuyên làm nhiệm vụ chở quân từ tàu lên bờ biển trong các chiến dịch đổ bộ.

Nhật Bản tăng cường năng lực tác chiến biển, đối phó Trung Quốc ảnh 1

Máy bay vận tải cánh quạt nghiêng V-22 Osprey

Phát biểu trong lễ công bố, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết, trong số các trang thiết bị cần thiết để phòng thủ đảo xa, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản hiện đang rất thiếu loại xe có khả năng lội nước.

Ông Onodera bày tỏ mong muốn nhanh chóng đưa xe bọc thép AAV-7 vào biên chế nhằm nâng cao khả năng thu hồi lại các đảo xa bờ trong trường hợp bị đánh chiếm.

Loại xe lội nước này được sử dụng cho hoạt động tác chiến mặt đất nhưng có thể di chuyển dưới nước và chạy thẳng lên bộ một cách cơ động.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang lên kế hoạch trang bị 52 chiếc xe bọc thép loại này cho Lực lượng hải quân đánh bộ của Lực lượng phòng vệ mặt đất, dự kiến được thành lập từ nay đến năm 2018 nhằm tăng cường bảo vệ các đảo xa, đặc biệt là các đảo xa bờ phía tây nam, nơi đang có những tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc và Hàn Quốc.

Nhật Bản tăng cường năng lực tác chiến biển, đối phó Trung Quốc ảnh 2

Xe bọc thép AAV-7

Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ tiến hành thử nghiệm các tính năng của xe lội nước AAV-7 bằng cách cho binh lính huấn luyện trên thực địa để quyết định sử dụng chủng loại xe phù hợp.

Theo “Kế hoạch phòng vệ trung hạn”, được công bố tháng 12-2013, để đối phó với những thách thức an ninh từ Trung Quốc đối với Nhật Bản, trong vòng 5 năm tới, nước này dự kiến sẽ chi khoản ngân sách trị giá 23.970 tỷ yên (khoảng 232,1 tỷ USD) để tăng cường sức mạnh quân sự; thành lập các “Trung đoàn thủy - lục cơ động” thuộc lực lượng tự vệ mặt đất. Đây chính là lực lượng nòng cốt, chịu trách nhiệm phòng vệ các đảo xa của Nhật Bản.

Cùng với việc mua các xe bọc thép lội nước này, Nhật Bản còn có kế hoạch mua 17 chiếc máy bay vận tải cánh quạt nghiêng V-22 Osprey, 3 máy bay trinh sát không người lái chiến lược, tầm cao - tầm xa RQ-4 Global Hawk, cùng với 99 xe bọc thép chiến đấu cơ động sản xuất trong nước.

Nhật Bản tăng cường năng lực tác chiến biển, đối phó Trung Quốc ảnh 3

Xe bọc thép AAV-7

Số máy bay này sẽ được triển khai bố trí tại Okinawa, cùng với lực lượng của Trung đoàn đổ bộ đường không số 1 thuộc lực lượng tự vệ trên bộ, trong vòng 10 phút có thể triển khai đổ bộ xuống Senkaku.

Ngoài ra, Lực lượng phòng vệ trên biển (hải quân) có kế hoạch sẽ mua 5 chiếc tàu khu trục, 5 chiếc tàu ngầm và 23 chiếc máy bay tuần tra, và mua thêm 2 chiếc tàu tuần dương lớp Aegis được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của nước này.

Trong khi đó, không quân sẽ mua thêm 4 chiếc máy bay cảnh báo sớm trên không, 28 chiếc máy bay chiến đấu F-35A, và 3 chiếc máy bay vận tải và tiếp dầu trên không.

Với lực lượng phòng vệ hùng hậu này, Trung Quốc dù có muốn nhòm ngó các đảo xa bờ của Nhật Bản cũng phải kiêng nể, không dám manh động.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục