Nhật Bản sắp xuất khẩu lô vũ khí đầu tiên

  • 07/07/2014 07:58
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Báo Nikkei của Nhật Bản ngày 6-7 cho biết, Nhật Bản sắp phê chuẩn hợp đồng xuất khẩu vũ khí đầu tiên sau khi nước này nới lỏng luật cấm xuất khẩu vũ khí hồi tháng 4 vừa qua nhằm thúc đẩy sự tham gia của các công ty Nhật Bản vào thị trường vũ khí toàn cầu. 
Nhật Bản sắp xuất khẩu lô vũ khí đầu tiên ảnh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa Pac-2

Theo đó, Tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries có kế hoạch xuất khẩu thiết bị cảm biến hiệu suất cao cho Mỹ để nước này sử dụng trong hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot Advanced Capability-2 (Pac-2) bán cho Qatar. Theo tờ Nikkei, hợp đồng xuất khẩu trên dự kiến được Tokyo thông qua vào cuối tháng này, sau khi Nhật Bản kết luận rằng việc chuyển giao tên lửa của Mỹ cho Qatar không làm leo thang bất kỳ cuộc xung đột nào. 

Nikkei cho biết, Mitsubishi Heavy Industries sản xuất thiết bị cảm biến của Pac-2 cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản theo giấy phép của công ty Raytheon của Mỹ. Tuy nhiên, công ty Raytheon đang cắt giảm quy mô sản xuất các linh kiện cho Pac-2 để tập trung vào hệ thống đánh chặn tên lửa thế hệ kế tiếp Pac-3. Được biết, thiết bị cảm biến là một linh kiện quan trọng giúp tên lửa phát hiện và theo dõi các mục tiêu đang bay đến. 

Cùng ngày, phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng, ông có kế hoạch bổ nhiệm một tân bộ trưởng phụ trách phòng vệ tập thể. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Nội các Nhật Bản ngày 1-7 thông qua quyết định lịch sử về quyền phòng vệ tập thể, cho phép quân đội Nhật Bản có thể tham gia bảo vệ các nước đồng minh trong trường hợp các nước này bị tấn công quân sự. 

(Theo Kyodonews)

Tin cùng chuyên mục