Nhật Bản cung cấp cho Việt Nam 6 tàu tuần tiễu

ANTD.VN - Nhật Bản sẽ cung cấp cho lực lượng Việt Nam 6 tàu tuần tra trong khuôn khổ hợp tác an ninh trên Biển Đông với Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung.

Nhật Bản cung cấp 6 tàu tuần tiễu cho Việt Nam

Theo giới truyền thông Nhật Bản, nước này trong thời gian tới sẽ chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam sáu tàu tuần tra để ủng hộ nỗ lực của Hà Nội trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước và góp phần đảm bảo an ninh hàng hải trên Biển Đông.

Tuyên bố này do Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đưa ra trong cuộc hội kiến với người đồng cấp Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc - hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo đưa tin.

Kyodo còn cho biết rằng, Việt Nam và Nhật Bản đã thống nhất đươc lập trường chung là moi sự bất đồng giữa các nước đều cần được giải quyết thuần túy bằng con đường ngoại giao, tránh gây ra những nguy cơ xảy ra xung đột quân sự trong khu vực.

Được biết, Thủ tướng Nhật Bản đã đến Việt Nam trong chuyến công du một số nước Đông Nam Á và Australia. Chuyến thăm chính thức Hà Nội trong hai ngày 16/1 và 17/1 là điểm cuối trong chuyến công du tới Philippines, Australia, Indonesia của ông Shinzo Abe.

Theo Japan News, Hà Nội và Tokyo hiện duy trì quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á, định hướng này đã được thiết lập vững chắc trong chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang vào tháng 3/2014.

Nhật Bản là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2015 đạt trên 28 tỷ USD. Hiện có khoảng 2.000 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư kinh doanh tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 39 tỷ USD tính đến thời điểm 2015.

Hai nước đang cùng triển khai nhiều dự án quy mô lớn trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng của Việt Nam, hợp tác giáo dục, khoa học công nghệ, văn hóa. Ngoài ra, Tokyo cũng tích cực giúp đỡ Hà Nội trong việc nâng cao khả năng bảo đảm an ninh trên biển. 

Nhật Bản: Đối tác an ninh hàng đầu của ASEAN

Ngoài Việt Nam, hiện Nhật Bản cũng là một đối tác an ninh hàng đầu đối với các nước trong khu vực.

Tàu và xuồng tuần tra của lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản

Vai trò đối tác an ninh của Tokyo với các nước ASEAN đặc biệt tăng vào những năm gần đây, sau khi ông Shinzo Abe trở lại nắm quyền năm 2012. Thủ tướng Nhật Bản đã đẩy mạnh khái niệm "gìn giữ hòa bình chủ động", hàm ý một chính sách an ninh độc lập và quyết đoán hơn ở châu Á.

Hồi cuối tháng 11/2016, tại cuộc họp thứ hai cấp bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN và Nhật Bản được tổ chức tại thủ đô của Lào, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada đã thúc đẩy sáng kiến mới về hợp tác an ninh cho khu vực Đông Nam Á “Tầm nhìn Vientiane” (Vientiane Vision).

Các lĩnh vực tương tác được ưu tiên giữa Nhật Bản và ASEAN liên quan tới mục tiêu củng cố pháp quyền và an ninh hàng hải trong khu vực. Ngoài ra, một trong những hướng hợp tác quan trọng sẽ là tăng cường tiềm lực của ASEAN để "đối phó với những thách thức khác nhau”.

Theo nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, “Tầm nhìn Vientiane” đã đẩy lên hàng đầu sự hợp tác của Tokyo và ASEAN trong lĩnh vực an ninh. Các động thái kích hoạt xu hướng này đã trở nên rõ nét kể từ năm 2015, khi Nhật Bản đồng ý cung cấp mười tàu tuần tra cho Philippines.

Các đề nghị của Nhật Bản chủ yếu dựa vào yêu cầu từ các nước trong khu vực, lấy vai trò trung tâm là ASEAN. Các nước trong khối sẽ đặt ra chương trình nghị sự của mình, từ những vấn đề phức tạp như thực thi luật biển đến các vấn đề thuần túy kỹ thuật như phá hủy các vật liệu nổ còn sót lại.

Sự tăng cường an ninh ở Biển Đông sẽ kéo theo sự tăng cường an ninh ở Biển Hoa Đông. Chính sách của ông Abe hiện nay là duy trì ở Đông Nam Á sự cân bằng giữa các lực lượng, trong đó các nước ASEAN sẽ có trọng lượng đáng kể và đủ sức tự mình đảm đương sự ổn định của khu vực.

Lẽ dĩ nhiên, các nguy cơ bất ổn ở khu vực này là vấn đề nghiêm trọng đối với Nhật Bản nhiều hơn là cho Mỹ. Do đó, việc xây dựng thế cân bằng quân sự-chính trị ở Đông Nam Á cũng là vấn đề mang tính chất cốt lõi trong chiến lươc an ninh của chính Tokyo.