Thủ tướng Nhật Bản hội đàm với Tổng thống Philippines

ANTD.VN - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã hội đàm với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, bày tỏ ủng hộ các chính sách của ông Duterte, trong đó có chính sách mạnh tay đối với ma túy. 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Hôm 12-1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến Philippines, điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 6 ngày đến Đông Nam Á và Australia. Chuyến công du nhằm tái khẳng định quan hệ hợp tác chặt chẽ với các nước này, trước khi Mỹ ra mắt chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Donald Trump vào tuần sau.

Sau lễ đón, ông Abe và ông Duterte hội đàm tại Dinh Tổng thống Philippines. Hai bên nhất trí thành lập một ủy ban chung để đảm bảo hỗ trợ của Nhật Bản cho các dự án cơ sở hạ tầng ở Philippines có hiệu quả.

Về việc ủng hộ chính sách chống ma túy của ông Duterte, ông Abe đề xuất chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản trong vận hành các cơ sở cai nghiện và phục hồi cho người nghiện ma túy.

Nhân cuộc gặp với ông Duterte, ông Abe cũng tái khẳng định tầm quan trọng của thượng tôn pháp luật và tự do hàng hải trên Biển Đông.

Tại buổi họp báo chung, Thủ tướng Abe cho biết ông và ông Duterte tái khẳng định rằng Nhật Bản và Philippines là các nước đối tác chia sẻ các giá trị cơ bản và lợi ích chiến lược. Ông Abe nói thêm rằng Nhật Bản và Philippines sẽ tiếp tục làm việc với nhau vì hòa bình và ổn định trong khu vực.