Nhập khẩu 20m³ "gỗ thánh" không có giấy phép

  • 07/03/2018 16:27
  • 0 bình luận
  • Nhã Linh - Thái Bình
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 7-3, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ -  Cục Hải quan Hải Phòng cho biết đơn vị đang kiến nghị cơ quan chức năng có biện pháp xử lý lô hàng vi pham do Công ty TNHH mỹ nghệ Quế Vinh nhập khẩu.

 Theo khai báo của doanh nghiệp trên, hàng hóa là gỗ Guayacan khúc tròn (tên khoa học Caesalpinia paraguariensis ), độ dài từ 1,2 m trở lên, đường kính từ 20cm trở lên. Hàng không nằm trong danh mục Cites, xuất xứ Paragua.

Tuy nhiên, căn cứ kết quả kiểm tra thực tế và chứng thư giám định về chủng loại của Công ty giám định Vinacontrol, mặt hàng do Công ty TNHH mỹ nghệ Quế Vinh nhập khẩu là "gỗ thánh" (Palo santo hoặc Holy wood), mẫu gỗ có tên khoa học Bulnesia Sarmientoi Lorentz ex Griseb.

Nhập khẩu 20m³ "gỗ thánh" không có giấy phép ảnh 1

Số tang vật cơ quan chức năng thu giữ

Đây là loại gỗ có tên trong Phụ lục II thuộc “Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật hoang dã quy định trong các Phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES)” ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BNNPTNT ngày 24/2/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Theo Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, hàng hóa nằm trong Phụ lục II của Công ước CITES khi khi buôn bán, vận chuyển phải có giấy phép của cơ quan quản lý CITES.

Như vậy, Công ty TNHH mỹ nghệ Quế Vinh có hành vi “nhập khẩu hàng hóa thuộc danh mục phải có giấy phép mà không có giấy phép”, tổng trọng lượng hàng hóa vi phạm là 20 m3; trị giá hàng vi phạm gần 105 triệu đồng.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, xử lý.

Tin cùng chuyên mục