Nhân viên tiếp tay cho “nữ quái” chiếm đoạt tiền ngân hàng

  • 25/12/2020 15:10
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Lợi dụng chính sách cho vay tín chấp không cần tài sản đảm bảo, Tân đã làm giả hàng chục bộ hồ sơ vay vốn để chiếm đoạt tỷ đồng của ngân hàng.

Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Tân (SN 1989, trú tại phường Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội) về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo cáo trạng, ngày 27-11-2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra – CATP Hà Nội nhận được đơn của một ngân hàng tại địa bàn Hà Nội tố cáo Nguyễn Thị Tân có hành vi sử dụng giấy tờ giả để vay tín chấp rồi chiếm đoạt tiền của tổ chức tín dụng.

Quá trình điều tra đã xác định, Nguyễn Thị Tân làm cộng tác viên của ngân hàng này từ tháng 1-2014 đến tháng 9-2014. Chị ta có nhiệm vụ tư vấn và hướng dẫn khách hàng vay tín chấp.

Sau khi thôi làm cộng tác viên, tháng 1-2016, Tân sử dụng thông tin cá nhân của mình để làm hồ sơ mở thẻ tín dụng khoản vay 300 triệu đồng tại ngân hàng đã nêu.

Tháng 3-2016, Tân tiếp tục sử dụng thông tin cá nhân của mình để làm hồ sơ vay thấu chi khoản vay 44 triệu đồng. Hiện cả hai khoản vay này Tân đều chưa tất toán.

Trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8-2017, do làm ăn, kinh doanh bị thua lỗ và lợi dụng chính sách cho vay bằng tín chấp không cần tài sản đảm bảo của ngân hàng, Tân đã thuê một đối tượng lên là Tỉnh (hiện chưa xác định được lai lịch) làm giả các tài liệu là chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, bảng xác nhận thông tin nhân sự và thu nhập của khách hàng mang tên Nguyễn Thị Yến.

Tân đã trực tiếp viết và ký phần nội dung cam kết giả khách hàng Nguyễn Thị Yến trên Giấy đăng ký kiêm hợp đồng cho vay không tài sản đảm bảo, mở và sử dụng tài khoản thanh toán trong hồ sơ của khách hàng để làm thủ tục vay, rồi chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Tân và đối tượng Tỉnh bàn bạc thống nhất, sau khi được giải ngân, toàn bộ số tiền được chuyển vào các tài khoản giả mạo mở tại ngân hàng với nội dung “thanh toán tiền hàng, mua đồ…” để tránh bị phát hiện. Nguyễn Thị Tân đã làm 17 bộ hồ sơ giả mạo thông tin khách hàng để đề nghị vay vốn.

Sau khi ngân hàng giải ngân, Tân đã chuyển tiền vào các tài khoản giả mạo và chuyển đến tài khoản của Tân cùng tài khoản của người nhà Tân. Tổng số tiền Tân đã chiếm đoạt là gần 2,4 tỷ đồng. Đại diện ngân hàng đã đề nghị trả cho ngân hàng tiền nợ gốc của 17 hồ sơ này là gần 2,4 tỷ đồng và lãi đến ngày 24/6/2020 là gần 1,9 tỷ đồng.

Đối với một số cán bộ là nhân viên kiểm soát, nhân viên tín dụng của ngân hàng đã tiếp nhận, thẩm định hồ sơ vay vốn của các khách hàng giả mạo, cơ quan điều tra đã xác định những cán bộ ngân hàng này không biết các hồ sơ vay là khách hàng giả mạo nên chưa đủ căn cứ xử lý hình sự.

Đối với một nhân viên tín dụng chi nhánh Ba Đình của ngân hàng đã tiếp nhận 26 hồ sơ vay vốn của các khách hàng giả mạo có dấu hiệu đồng phạm với Nguyễn Thị Tân và đồng bọn trong việc làm giả hồ sơ vay vốn nhằm chiếm đoạt tiền ngân hàng.

Đến nay, đối tượng này đã bỏ trốn khỏi địa phương nên cơ quan điều tra đã quyết định tách rút tài liệu liên quan đến nhân viên tín dụng trên để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý sau.

Liên quan đến vụ án còn có đối tượng tên Tỉnh là người mà Tân khai đã thuê làm giả các bộ hồ sơ khách hàng rồi rút tiền chuyển đến cho Tân.

Quá trình điều tra, cơ quan công an không xác định được thông tin, tên tuổi nên chưa đủ căn cứ để làm rõ hành vi của Tỉnh. Cơ quan điều tra đã quyết định tách rút tài liệu liên quan đến đối tượng Tỉnh để làm rõ sau.

Tin cùng chuyên mục