Nhân rộng "pháo đài thép", lập thêm lá chắn căng mình chống dịch Covid-19 trong kỳ nghỉ lễ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Kỳ nghỉ lễ 2-9 năm nay được xem là một kỳ nghỉ lễ đặc biệt. Dù lưu lượng người và phương tiện ra đường ít, các hoạt động vui chơi, dịch vụ không thiết yếu đóng cửa, song không vì thế mà lực lượng CATP Hà Nội được nhàn hạ. Trái lại, toàn bộ các đơn vị trong CATP nhất là cấp cơ sở đang gồng mình nỗ lực tới 300% sức lực cho cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19, nhất là bước vào đợt giãn cách thứ 4.

Giăng lưới thép tấn công dịch khắp thành phố

Theo quy định, người dân có 4 ngày nghỉ lễ 2/9 năm nay. Tuy nhiên, đó lại không phải là mối quan tâm hàng đầu của người dân, bởi cả thành phố đã trải qua 45 ngày thực hiện giãn cách xã hội. Điều mà người dân Thủ đô nói riêng cũng như nhân dân cả nước nói chung quan tâm đặc biệt lúc này, đó chính là khi nào tình hình dịch bệnh được khống chế, và người dân được ra đường, có những kỳ nghỉ lễ thật sự đúng nghĩa.

Hơn ai hết, những lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch mà tiêu biểu là y bác sỹ, quân đội, Công an…hiểu rõ yêu cầu, mong muốn trên của người dân. Trong khi các y bác sỹ đang tranh thủ chiến đấu từng giây phút ở các bệnh viện dã chiến, nhiều tầng nhiều lớp, giành giật sự sống cho các bệnh nhân F0, thì ở vòng ngoài không xa, lực lượng Công an Thủ đô cũng căng hết sức mình triển khai hàng loạt những biện pháp đảm bảo tuyệt đối ANTT, dựng lên những lá chắn, pháo đài thép phòng, chống dịch Covid-19.

Các lực lượng của CATP Hà Nội tăng cường kiểm soát chặt người và phương tiện ra đường đảm bảo giãn cách xã hội

Các lực lượng của CATP Hà Nội tăng cường kiểm soát chặt người và phương tiện ra đường đảm bảo giãn cách xã hội

Suốt 45 ngày qua, cũng giống như những CBCS của các đơn vị trong khắp CATP Hà Nội, các CBCS của CAQ Hoàn Kiếm ăn ngủ tập trung tại đơn vị để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Dù nhà xa hay gần, việc tranh thủ về nhà thăm gia đình hay con cái của CBCS vào lúc này được xem là điều xa xỉ bậc nhất, bởi yêu cầu về phòng, chống dịch không cho phép mà nếu có được nghỉ vài phút thì các anh cũng không dám về bởi “giữ an toàn cho bản thân, cho những người thân yêu và cho cả xã hội”.

Trung tá Dương Bảo Thạch, Đội phó Đội CSGT- Trật tự 113, CAQ Hoàn Kiếm trong hàng chục ngày qua lăn lộn cùng với chỉ huy và CBCS của CAP Chương Dương, các đội nghiệp vụ được CAQ Hoàn Kiếm tăng cường bảo vệ khu vực phong tỏa của phường Chương Dương, một phần phường Phúc Tân. Đối với anh và đồng đội, dường như quên mất 4 ngày qua là kỳ nghỉ lễ 2/9 bởi triền miên những ngày giờ điều mà anh và đồng đội quan tâm là kịp thời phát hiện, ngăn chặn những vụ việc, đối tượng vi phạm quy định phòng, chống dịch, ngăn chặn không để mất ANTT tại khu vực bảo vệ và đặc biệt là hỗ trợ, cứu giúp những người dân nằm trong diện phong tỏa vì dịch có cuộc sống an toàn, bình thường nhất trong bối cảnh đặc biệt vì dịch bệnh.

Cũng trong sáng ngày 4/9, CAQ Hoàn Kiếm đã đồng loạt ra quân triển khai các chốt kiểm soát phân theo vùng khu vực 1 của UBND TP Hà Nội. Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng CAQ Hoàn Kiếm cho biết, toàn bộ các CBCS được tăng cường trong những ngày qua không có bất cứ một ngày nghỉ nào. Có CBCS biền biệt những tháng ngày vất vả được Ban chỉ huy CAQ cho nghỉ một vài hôm nhưng cũng không ai muốn nghỉ khi đồng đội vẫn đang gồng mình chống dịch, và bởi nhiệm vụ phòng, chống dịch vẫn còn đang rất nặng nề, khó khăn, phức tạp.

Đối với các CBCS của CAP Thanh Xuân Trung và CAQ Thanh Xuân, ổ dịch phức tạp tại phường cũng khiến cho toàn bộ CBCS của đơn vị được huy động với 300% sức mạnh của sự cống hiến, phụng sự nhân dân. Toàn bộ những tháng ngày kể từ khi phát hiện dịch bệnh tại đây, lực lượng CAP và CAQ Thanh Xuân đã dồn lực đảm bảo tuyệt đối ANTT, TTATXH, hỗ trợ tuyệt đối công tác phòng, chống dịch, xét nghiệm, truy vết các F0, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng và đảm bảo an sinh xã hội.

Trong suốt 45 ngày qua cũng như 4 ngày nghỉ lễ 2/9, khái niệm ngày nghỉ và được nghỉ ngơi đối với CBCS CATP Hà Nội là điều quá xa xỉ

Trong suốt 45 ngày qua cũng như 4 ngày nghỉ lễ 2/9, khái niệm ngày nghỉ và được nghỉ ngơi đối với CBCS CATP Hà Nội là điều quá xa xỉ

Cho tới ngày đầu kỳ nghỉ lễ, hàng trăm hộ dân trong khu vực này đã được lực lượng Công an và các đơn vị phối hợp đưa về khu vực cách ly tập trung đảm bảo an toàn. Khi người dân đi cách ly rồi, yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ tài sản cho các hộ dân tại đây vẫn đang được lực lượng CAQ Thanh Xuân nhất là Công an cơ sở đảm nhiệm, chắc chắn thành trì, vững vàng lá chắn an dân. Hay như các CBCS CAQ Đống Đa, với những phường đang phong tỏa, cách ly vì dịch bệnh, đêm ngày không ngơi nghỉ bóng dáng của các chốt kiểm soát, đảm bảo ANTT, phòng, chống dịch và hỗ trợ giúp đỡ nhân dân….

Dù trong suốt ngày nghỉ trên địa bàn quận Cầu Giấy không xuất hiện trường hợp F0 nào, song cũng như hàng chục ngày trước đó, thành trì “xanh” này có được là nhờ sự chung sức đồng lòng, cố gắng không ngừng nghỉ của từng chỉ huy, CBCS CAQ Cầu Giấy.

Tranh thủ những giây phút hiếm hoi sau ca trực, CBCS CAQ Cầu Giấy tham gia hiến máu tình nguyện bổ sung vào ngân hàng máu đúng ngày nghỉ lễ 2/9

Tranh thủ những giây phút hiếm hoi sau ca trực, CBCS CAQ Cầu Giấy tham gia hiến máu tình nguyện bổ sung vào ngân hàng máu đúng ngày nghỉ lễ 2/9

Đại tá Dương Văn Hiếu, Trưởng CAQ Cầu Giấy cùng với các đồng chí chỉ huy CAQ hàng ngày, không kể sáng sớm hay đêm tối, lăn lộn xuống từng địa bàn, cùng với CBCS làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT, phòng, chống dịch. Cũng trong những ngày qua và nhất là kỳ nghỉ lễ, hàng loạt các hoạt động an sinh xã hội đã được Đại tá Dương Văn Hiếu và CBCS của đơn vị, Công an các phường triển khai như hiến máu tình nguyện, trao tặng hàng trăm nghìn suất cơm, nhu yếu phẩm giúp đỡ người dân, lao động, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, cũng như hỗ trợ đảm bảo công tác tiêm vaccxin.

Triển khai phòng, chống dịch ở cấp độ cao nhất

Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm những nội dung của các Chỉ thị của Thủ tướng, Thành ủy, UBND TP Hà Nội về phòng, chống dịch, CAQ Cầu Giấy đã thành lập 8 tổ công tác đặc biệt có nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện vi phạm tại các tuyến đường trên địa bàn. Thời gian hoạt động của các tổ công tác này từ 22h đêm hôm trước tới 8h sáng ngày hôm sau.

Trung tá Lê Thế Tùng, Phó trưởng CAQ Cầu Giấy cho biết, chỉ trong thời gian ngắn, đơn vị đã phát hiện và lập biên bản xử phạt hàng nghìn trường hợp vi phạm với số tiền hàng tỷ đồng. Việc triển khai 8 tổ công tác trên nhằm kiểm soát chặt chẽ người đi đường, phát hiện và xử lý nghiêm đối với những trường hợp ra đường không đúng quy định, thực hiện chặt chẽ công tác giãn cách xã hội, không để xảy ra tình trạng “chặt ngoài lỏng trong”. Công tác kiểm tra được tiến hành vào ban đêm còn có tác dụng tạo thành những lá chắn thép bảo vệ ANTT, phòng, chống tội phạm lợi dụng mùa Covid-19 để hoạt động.

Các tổ công tác đặc biệt của CAQ Cầu Giấy kiểm soát đảm bảo ANTT , phòng, chống dịch Covid-19 vào ban đêm trên địa bàn

Các tổ công tác đặc biệt của CAQ Cầu Giấy kiểm soát đảm bảo ANTT , phòng, chống dịch Covid-19 vào ban đêm trên địa bàn

Trong 4 ngày nghỉ lễ vừa qua, tình hình ANTT trên địa bàn đã được Phòng CSHS và Công an các quận, huyện, thị xã đảm bảo tuyệt đối an toàn, không xảy ra bất cứ vụ trọng án, gây mất ANTT nghiêm trọng nào. Công tác phòng, chống dịch luôn gắn liền với nhiệm vụ bảo đảm ANTT và phòng ngừa, tấn công, trấn áp các loại tội phạm lợi dụng tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh để gây án.

Đại tá Nguyễn Bình, Trưởng Phòng CSHS, CATP Hà Nội cho biết: Phòng CSHS tập trung vào những chuyên đề, hệ loại tội phạm nổi trong mùa dịch như lừa đảo, trộm cắp, cướp…Những chuyên án triệt xóa các ổ nhóm tội phạm có tổ chức về đánh bạc trên mạng, trộm cắp liên tỉnh, lừa đảo hàng chục, hàng trăm tỷ đồng, truy nã….với số đối tượng tỉnh ngoài, liên thủ với đối tượng trên địa bàn được Phòng CSHS “khóa sổ” đã tạo tiền đề rất lớn trong công tác đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn những ngày nghỉ lễ trên địa bàn Thủ đô.

Những vi phạm về phòng, chống dịch được các đơn vị phát hiện, xử lý nghiêm

Những vi phạm về phòng, chống dịch được các đơn vị phát hiện, xử lý nghiêm

Trong thời gian giãn cách xã hội lần thứ 4 bắt đầu từ ngày 6/9, lực lượng CSHS tiếp tục triển khai những chuyên đề, kế hoạch tấn công, trấn áp, phòng ngừa các hệ, loại tội phạm có liên quan, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân yên tâm thực hiện giãn cách, góp phần vào sự thắng lợi của công tác phòng, chống dịch trên địa bàn toàn thành phố.

Áp lực và vất vả không kém đó chính là lực lượng CSGT. Trong suốt 45 ngày giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố đối với lực lượng CSGT Thủ đô cũng là khoảng thời gian khó quên. Khó quên bởi 23 chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào Thủ đô đã và đang được Phòng CSGT cùng với các đơn vị chức năng vượt qua những vất vả, khó khăn, gian khổ và nguy hiểm để đảm bảo vững chắc, như những thành trì, pháo đài mà dịch bệnh Covid-19 bất khả xâm phạm, không thể xuyên thủng. Cùng với đó, 39 chốt kiểm soát ở các vùng 1, 2, 3 theo quyết định của UBND TP Hà Nội cũng đã được Phòng CSGT, CATP Hà Nội triển khai từ sáng sớm ngày 4/9.

Thông tin với PV, Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết: Trong 4 ngày nghỉ lễ 2/9, tình hình giao thông trên địa bàn thành phố được Phòng CSGT đảm bảo tuyệt đối an toàn, không xảy ra vụ TNGT nào khiến người dân tử vong. Trên địa bàn thành phố cũng không xảy ra tình trạng đua xe và cổ vũ đua xe trái phép. Lực lượng CSGT đã kiểm tra xử lý 630 trường hợp, tạm giữ hàng trăm phương tiện và giấy tờ có liên quan. Đáng chú ý, các chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh còn phát hiện nhiều đối tượng, vụ việc có dấu hiệu phạm pháp hình sự.

Lực lượng Công an cơ sở tham gia trao tặng quà, nhu yếu phẩm đảm bảo an sinh xã hội tại các khu dân cư

Lực lượng Công an cơ sở tham gia trao tặng quà, nhu yếu phẩm đảm bảo an sinh xã hội tại các khu dân cư

Ngoài 23 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào thành phố, Phòng CSGT còn phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai thêm 21 chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Các chốt kiểm soát dịch bệnh đã kiểm soát hơn 31.000 lượt phương tiện với gần 40.000 lượt người và yêu cầu gần 8.000 lượt phương tiện quay đầu. Riêng 12 tổ kiểm soát đặc biệt tại các quận nội đô đã kiểm soát hơn 45.000 trường hợp, xử lý hơn 600 trường hợp vi phạm về giãn cách xã hội và phòng, chống dịch Covid-19.

Khẳng định rõ 6 yêu cầu nhiệm vụ về đảm bảo ATGT và phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới, Đại tá Dương Đức Hải đặc biệt quan tâm và nhấn mạnh tới yêu cầu về cấp giấy đi đường cho các trường hợp trong nhóm 2 cụ thể là các tổ chức, doanh nghiệp trực tiếp thực hiện các nhiệm vụ công tác trong lĩnh vực dịch vụ công ích thiết yếu.

Tính tới 17h ngày 5/9, Phòng CSGT tiếp nhận khoảng hơn 2000 yêu cầu cấp giấy đi đường và đã cấp cho được 500 trường hợp. “Toàn bộ lực lượng CSGT dù ở ngoài đường, các chốt hay bộ phần trực chỉ huy, làm nhiệm vụ thẩm tra, xét duyệt, cấp giấy đi đường…đều đang nỗ lực cố gắng hết sức mình, tất cả cho cuộc chiến với Covid-19 được thắng lợi sớm nhất, an toàn nhất, hiệu quả nhất”- Đại tá Dương Đức Hải cho biết.

Nhận thức rõ, đầy đủ và cao nhất những yêu cầu chỉ đạo cũng như mong muốn, kỳ vọng của lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP Hà Nội và nhân dân Thủ đô đối với công tác đảm bảo ANCT, TTATXH và phòng, chống dịch Covid-19, hiện toàn lực lượng CATP Hà Nội tiếp tục bước vào đợt giãn cách thứ 4 với tâm thế và quyết tâm lớn nhất, dồn toàn lực cho những pháo đài, vững vàng thêm những lá chắn thép bảo vệ vùng xanh và làm xanh hóa vùng da cam, chuyển màu vùng đỏ.

Đồng bộ các biện pháp về đảm bảo giãn cách, kiểm soát người và phương tiện ra đường, cấp giấy đi đường, thực hiện yêu cầu nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội, phòng, chống các loại tội phạm…đã và đang được toàn lực lượng CATP Hà Nội triển khai quyết liệt, hiệu quả.