Hà Nội: Cảnh sát giao thông và Công an xã, phường, thị trấn cấp giấy đi đường để phòng ngừa Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chiều nay (4-9), CATP Hà Nội đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch đảm bảo ANTT các vùng phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố. Đồng chí Chu Ngọc Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Chỉ huy Trưởng Sở chỉ huy Thành phố dự hội nghị...

Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội chủ trì hội nghị; cùng sự tham dự của các các đồng chí trong Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP.

Phân cấp rõ đơn vị cấp giấy đi đường

Tại hội nghị, đại diện CATP Hà Nội đã thông báo nội dung Chỉ thị số 06 của Ban Thường vụ Thành ủy về Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, và tóm tắt nội dung Chỉ thị 20 của UBND TP Hà Nội về Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Các biện pháp, kế hoạch, đặc biệt là Kế hoạch số 528 ngày 3/9/2021 về bảo đảm ANTT các phân vùng phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội; công tác đảm bảo ANTT, TTATXH, phòng, chống dịch theo các Chỉ thị của Thủ tướng, Thành ủy và UBND TP Hà Nội với phương châm "mỗi xã, phường là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ tiên phong trong phòng, chống dịch"

Đồng chí Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định vai trò to lớn của CATP Hà Nội đối với thắng lợi của cuộc giãn cách thứ 4 trên địa bàn thành phố

Đồng chí Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định vai trò to lớn của CATP Hà Nội đối với thắng lợi của cuộc giãn cách thứ 4 trên địa bàn thành phố

Theo đó, tổ chức thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương, Chính phủ, Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP Hà Nội về các giải pháp, nhiệm vụ trong phòng, chống dịch Covid-19.

Phục vụ hiệu quả việc giãn cách theo phương châm “Ai ở đâu thì ở yên đó”, khoanh vùng, cách ly, dập dịch triệt để, không để dịch lan rộng trong cộng đồng hoặc lây lan sang các vùng khác, “giữ vững vùng xanh, hóa xanh vùng da cam, vùng đỏ”.

Bảo đảm ANTT các vùng phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chủ động nắm chắc tình hình, triển khai các phương án đảm bảo sẵn sàng ứng phó kịp thời với mọi tình huống, không để phát sinh “điểm nóng” phức tạp về ANTT.

Đảm bảo cơ chế lưu thông, liên ngành, đa ngành trong việc quản lý di chuyển giữa các vùng; có sự kiểm soát chặt chẽ theo từng cấp độ, đối tượng, không để lây lan dịch bệnh qua việc di chuyển giữa các vùng, đảm bảo sự liên thông, nhịp nhàng, hiệu quả trong công tác phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan về công tác phòng, chống dịch.

Xác định rõ trách nhiệm của các cấp Công an và vai trò của người đứng đầu trong việc triển khai thực hiện; nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn của lực lượng; vận dụng và phát huy tối đa sức mạnh tổng hợp, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ phù hợp với cấp độ, cơ chế vùng.

Về nhóm đối tượng, lĩnh vực được phép hoạt động và phân công, phân cấp duyệt, cấp giấy đi đường, CATP Hà Nội căn cứ vào nhóm đối tượng thuộc diện thật sự cần thiết để cấp giấy đi đường đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc CATP Hà Nội khẳng định toàn bộ CBCS CATP Hà Nội quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, yêu cầu của UBND TP đối với nhiệm vụ phòng, chống dịch...

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc CATP Hà Nội khẳng định toàn bộ CBCS CATP Hà Nội quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, yêu cầu của UBND TP đối với nhiệm vụ phòng, chống dịch...

Theo đó, Phòng CSGT, Công an xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm duyệt, cấp giấy đi đường cho 6 nhóm, gồm:

Nhóm 1: Cá nhân thực hiện các nhiệm vụ chính trị, công vụ, ngoại giao.

Nhóm 2: Các nhân thực hiện các nhiệm vụ công tác trong lĩnh vực dịch vụ thiết yếu.

Nhóm 3: Cá nhân trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch.

Nhóm 4: Cơ quan báo chí, truyền thông thực hiện các nhiệm vụ chính trị, công vụ, ngoại giao.

Nhóm 5: Công dân thuộc một số trường hợp thiết yếu.

Nhóm 6: Các tổ chức, cá nhân và các trường hợp cần thiết khác để phục vụ các hoạt động công vụ, công ích thiết yếu.

CATP Hà Nội phân cấp thẩm quyền cấp như sau:

Phòng CSGT duyệt, cấp giấy đi đường đối với công - nhân viên chức làm việc tại các cơ quan Đảng, Nhà nước, MTTQ, tổ chức chính trị xã hội cấp thành phố, cấp Trung ương; cá nhân làm việc tại các cơ quan, tổ chức ngoại giao đóng trên địa bàn thành phố; cá nhân thực hiện các nhiệm vụ công tác trong lĩnh vực dịch vụ công thiết yếu; phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên các cơ quan báo chí, truyền thông thực hiện các nhiệm vụ chính trị, công vụ, ngoại giao; các tổ chức, cá nhân và các trường hợp cấp thiết khác phục vụ thực hiện các hoạt động công vụ, công ích thiết yếu.

Công an xã, phường, thị trấn duyệt, cấp giấy đi đường đối với công nhân, viên chức làm việc tại cơ quan Đảng, Nhà nước, MTTQ, tổ chức chính trị xã hội cấp quận, huyện và thị xã và cấp xã, phường, thị trấn; Cá nhân trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch và công dân thuộc một số trường hợp thiết yếu.

Trên các lĩnh vực công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT, quản lý hành chính về TTXH, phân luồng, kiểm soát giao thông giữa các vùng, phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ - cứu nạn; quản lý giam giữ, kiểm tra giám sát và các phương án bảo vệ tuyệt đối ANCT, TTTAXH, phòng, chống dịch Covid-19 tại từng địa bàn, từng vùng, khu vực…, đều được CATP Hà Nội phân định rõ, chi tiết các yêu cầu nhiệm vụ và trách nhiệm thực thi cũng như quản lý giám sát, thực hiện hiệu quả trong Kế hoạch 528.

Tại hội nghị, dưới sự chủ trì của Trung tướng Nguyễn Hải Trung, các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP và các đơn vị đã thảo luận về công tác phòng, chống dịch, phân nhóm cấp giấy đi đường cũng như biện pháp triển khai.

Các ý kiến đều thống nhất, để đạt được mục tiêu giãn cách xã hội, phải quản lý, cấp, xử lý vi phạm về giấy đi đường, người ra đường không đúng mục đích. Các đơn vị gấp rút triển khai các công việc có liên quan đến việc thông báo, cấp giấy đi đường...

Trung tướng Nguyễn Hải Trung khẳng định, việc thực hiện giãn cách lần này quyết định thành bại của công tác phòng, chống dịch,. chính vì vậy đòi hỏi các biện pháp, kế hoạch cũng như quyết tâm chính trị của cả hệ thống chính trị Thủ đô trong đó có lực lượng CATP là rất lớn.

CATP đóng góp rất xứng đáng vào công cuộc phòng chống dịch bệnh, giữ vững ANTT địa bàn Thủ đô

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh chia sẻ, đến hôm nay đã là ngày thứ 44 Thành phố triển khai giãn cách xã hội toàn địa bàn thành phố. Đồng chí Chủ tịch UBND TP Hà Nội biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực, hy sinh và kết quả, thành tích của CATP Hà Nội, nhất là trong giai đoạn hiện nay trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19; CATP đã bảo vệ, bảo đảm tuyệt đối ANTT, TTATXH trên địa bàn Thủ đô, với hàng loạt các sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng được diễn ra trên địa bàn thành phố...

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của đợt giãn cách thứ 4

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của đợt giãn cách thứ 4

Toàn lực lượng CATP đều tham gia trách nhiệm, hiệu quả và đóng góp rất xứng đáng cho công cuộc phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo ANCT, TTATXH. Và trong tất cả các hoạt động, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố nhận xét: CATP Hà Nội đều không quản ngại gian khổ, khó khăn; mọi kế hoạch, phương án, nhiệm vụ đều được triển khai, thực hiện hiệu quả.

Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố thông tin sơ bộ về tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như những dự báo, diễn biến của dịch bệnh trong thời gian tới; từ đó nhấn mạnh số ca lây nhiễm phát sinh trong cộng đồng không rõ nguồn lây vẫn là một thách thức lớn đối với công tác phòng, chống dịch.

Trong những ngày gần đây, nhiều điểm dịch xuất hiện tại các khu vực đông dân cư, phức tạp. Song, việc kéo giảm số ca lây nhiễm cộng đồng là thành tích đáng ghi nhận của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, trong đó có các lực lượng tuyến đầu là CATP Hà Nội.

Để công tác chống dịch đạt hiệu quả cao nhất, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh: Việc triển khai không hề dễ dàng và trọng trách này được đặt lên vai lực lượng Công an Thủ đô. Nhiệm vụ càng gian nan khó khăn, thách thức càng lớn, càng đòi hỏi lực lượng Công an vào cuộc với quyết tâm, tinh thần trách nhiệm cao nhất, đi kèm với sự sáng tạo, hiệu quả trong quá trình tổ chức thực hiện.

Đối với vùng 1, thực hiện Chỉ thị 16 nghiêm túc, thực chất hơn, siết chặt hơn ở mức cao nhất. "Thời gian trước, số người ra đường đi lại vẫn đông, chiếm tới gần 20% tổng số dân cư" - Chủ tịch UBND thành phố nêu và nhấn mạnh đối với vùng 2 và 3, việc áp dụng thực hiện Chỉ thị 15 và các biện pháp mạnh hơn ở từng mức, từng khu vực, địa bàn tùy theo tình hình thực tế về dịch bệnh. Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu CATP chủ động, linh hoạt các biện pháp tùy ở từng vùng, khu vực cụ thể.

Chỉ huy các đơn vị trong toàn lực lượng CATP Hà Nội nắm vững, quán triệt sâu sắc những yêu cầu chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, thực hiện thắng lợi các mục tiêu đảm bảo ANCT, TTATXH, phòng, chống dịch Covid-19

Chỉ huy các đơn vị trong toàn lực lượng CATP Hà Nội nắm vững, quán triệt sâu sắc những yêu cầu chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, thực hiện thắng lợi các mục tiêu đảm bảo ANCT, TTATXH, phòng, chống dịch Covid-19

Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, việc tăng cường kiểm soát các tổ chức, cơ quan và số lượng người được ra đường, đi làm ở vùng 1 phải được triển khai quyết liệt. Và chú trọng ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào công tác quản lý, giám sát, xử lý, kiểm tra...

Đồng chí Chu Ngọc Anh lưu ý về công tác phân loại những người ra đường trong các nhóm và đặc biệt là nhóm 6, điều hành việc đi lại hiệu quả, khoa học, an toàn ở các vùng 2, vùng 3.

Yêu cầu CATP chủ động trong công tác duyệt, kiểm tra, cấp giấy đi đường cho các nhóm, Chủ tịch UBND thành phố xác định trong các nhóm cấp cần rà soát hiệu quả hơn nữa, không để xảy ra tình trạng ùn ứ khi kiểm tra tại các chốt kiểm soát, bởi như vậy sẽ không đảm bảo an toàn...

Chia sẻ những khó khăn, vất vả với toàn lực lượng CATP Hà Nội trong các mặt công tác nhất là phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu CATP tiếp tục phối hợp, tập trung tuyên truyền sâu, rộng để tất cả người dân hiểu đúng những nhóm đối tượng được phép ra đường và thực hiện nghiêm.

Hiện nay đã tăng cường các chốt kiểm soát, do vậy Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu vừa làm vừa điều chỉnh nhưng phải giữ vững những nguyên tắc cơ bản về công tác phòng, chống dịch. Căn cứ vào tình hình thực tế, CATP Hà Nội tiếp tục tập trung kiểm tra từ ngõ ngách, cổng ra vào khu chung cư, phát huy vai trò của lực lượng tự quản, dân quân tự vệ, huy động cả hệ thống chính trị nhất là ở cấp cơ sở cùng vào cuộc chiến đấu, chiến thắng dịch bệnh. Mấu chốt của vấn đề là từ thành phố, quận huyện đến xã, phường, thị trấn đều phải xây dựng và triển khai kế hoạch chi tiết.

Công tác cấp giấy đi đường và kiểm tra đối với người ra đường sẽ được làm chặt chẽ, đảm bảo hiệu quả yêu cầu giãn cách, phòng, chống dịch

Công tác cấp giấy đi đường và kiểm tra đối với người ra đường sẽ được làm chặt chẽ, đảm bảo hiệu quả yêu cầu giãn cách, phòng, chống dịch

"Được phép mới ra đường, người vùng nào ở vùng đó, không ùn tắc và tập trung đông người ở các chốt kiểm soát. Đối với cơ sở, trên tinh thần tự quản, triển khai tăng cường các đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, xử lý hiệu quả tin báo về nhu yếu phẩm, y tế, các tình hình khẩn cấp khác được giải quyết kịp thời" - Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, để "Quyết tâm trong 15 ngày tới giãn cách thực chất hơn, tập trung cao độ các biện pháp "tăng vùng xanh, hóa xanh vùng da cam, vùng đỏ", an sinh xã hội được đảm bảo, lưu thông hàng hóa. Chuẩn bị tất cả những phương án khác sau khi nới lỏng hoặc có những diễn biến phù hợp với tình hình mới để phát triển kinh tế, an sinh xã hội".

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc và toàn thể CBCS - CATP Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Hải Trung trân trọng cảm ơn sự ghi nhận, động viên của lãnh đạo Thành ủy, UBND TP và cá nhân đồng chí Chủ tịch UBND thành phố đối với CATP về thành tích, chiến công của CATP trên các mặt công tác trong đó có phòng, chống dịch Covid-19.

Giám đốc CATP cũng bày tỏ tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP và đặc biệt là sự ghi nhận, chia sẻ, động viên của lãnh đạo Thành ủy, UBND TP đối với lực lượng CATP trong nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay.

Chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng và Thành ủy, UBND TP Hà Nội cũng như Kế hoạch số 528, Trung tướng Nguyễn Hải Trung nhấn mạnh: "Công tác phòng, chống dịch phải gắn chặt với nhiệm vụ đảm bảo ANTT".

Dự báo tình hình dịch bệnh sẽ có những diễn biến phức tạp, khó lường, Trung tướng Nguyễn Hải Trung nêu rõ: "Trận chiến với dịch bệnh lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng, phải thực hiện giãn cách triệt để, tiêm vaccine, xét nghiệm diện rộng để phát hiện, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Việc kiểm soát đi lại của người dân, các nhóm đối tượng là rất quan trọng".

Giám đốc CATP yêu cầu các thủ trưởng, lãnh đạo, chỉ huy và CBCS các đơn vị nắm vững, hoàn thành xuất sắc các yêu cầu nhiệm vụ; phát huy truyền thống CATP Hà Nội, phát huy vai trò của người chỉ huy, đứng đầu công an các đơn vị địa phương; lấy tinh thần tiền phong xung kích để lan tỏa trong toàn dân; ra sức cống hiến trí tuệ, đồng lòng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là "lá chắn, thanh bảo kiếm" bảo vệ Thủ đô.

Giám đốc cũng chỉ rõ: Các đơn vị phải rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm trong từng nhiệm vụ. Làm tốt vai trò tham mưu, phát huy tối đa sức mạnh tổng hợp; phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, ủng hộ, tích cực tham gia phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm quy định cấp giấy đi đường cho các nhóm đối tượng; nắm chắc mọi diễn biến tình hình ANTT, diễn biến dịch bệnh, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các cơ quan, trụ sở; xử lý nghiêm những vi phạm gây ảnh hưởng đến ANCT, TTATXH, công tác phòng, chống dịch trên toàn thành phố.