Nhận diện đối tượng tham nhũng để phòng ngừa

ANTD.VN - Theo chương trình làm việc dự kiến, trong tuần tới (từ 28-5 đến 1-6), Quốc hội sẽ dành riêng một buổi chiều để thảo luận tại tổ về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái nói về dự thảo Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) tại phiên thảo luận tổ ở Quốc hội

Cụ thể, sáng thứ năm (31-5), Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ sẽ trình bày trước Quốc hội Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).

Chiều cùng ngày, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).

Đây là nội dung nhận được sự quan tâm đặc biệt không chỉ từ các ĐBQH mà cả dư luận, xã hội trong suốt thời gian vừa qua. Trong đó, một trong những vấn đề được quan tâm tại dự án luật này là việc thu hồi tài sản tham nhũng.

Trong phiên thảo luận tổ về kinh tế xã hội tại Quốc hội ngày 22-5 vừa qua, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cũng đề cập đến dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi). Ông Khái cho rằng, muốn tăng tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng thì phải phát hiện kịp thời hành vi vi phạm để xử lý, còn nếu để tài sản tẩu tán mới xử lý thì rất khó thu hồi được.

“Thường thường những người phạm tội mà có tài sản thì sẽ vung vãi, tiêu xài thoải mái. Cho nên, với những vụ mới có dấu hiệu đã phát hiện thì vừa thu hồi được tài sản, vừa không gây hậu quả nghiêm trọng về con người, cán bộ. Thanh tra Chính phủ và các địa phương phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát để làm sao phát hiện kịp thời, có giải pháp ngăn chặn để răn đe thì hi vọng sẽ đáp ứng được yêu cầu của đại biểu Quốc hội” – Tổng Thanh tra Chính phủ nói.

Ngoài dự thảo luật kể trên, theo chương trình làm việc dự kiến, trong tuần làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 5, Quốc hội sẽ thảo luận, cho ý kiến về các dự án luật quan trọng khác như: Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học; Luật An ninh mạng; Luật Cảnh sát biển Việt Nam; Luật Đặc xá (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, Thể thao…

Trước đó, ở ngày làm việc đầu tiên trong tuần (28-5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2016.