Nhà máy Fukushima bị hỏng trước khi sóng thần ập tới
(ANTĐ) - Những lò phản ứng quan trọng của nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 có thể đã bị hư hại do trận động đất chứ không phải do sóng thần ập đến sau đó gây mất điện hệ thống làm mát, hãng tin Kyodo trích dẫn nguồn tin Công ty điện lực TEPCO thừa nhận.
Từ những dữ liệu do công nhân vào lò phản ứng số 1 ghi lại được vào đêm 11-3 cho thấy, có lượng phóng xạ lớn phát ra từ số nhiên liệu hạt nhân trong lõi lò phản ứng số 1, ở mức khoảng 300 millisievert/giờ do động đất có thể đã làm hỏng van hoặc ống áp suất trong lò phản ứng.
Nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã tự động ngừng vận hành vào lúc 14h46 ngày 11-3 sau khi xảy ra trận động đất 9 độ richter. Trong vòng 1 giờ sau đó, ít nhất hai cơn sóng thần đã ập vào nhà máy, làm mất nguồn điện ngoài, nhấn chìm máy phát dự phòng, khiến hệ thống làm mát khẩn cấp cho lò phản ứng ngừng hoạt động lúc 16h36.
Phát hiện mới này cho thấy cần phải đánh giá lại tác động của động đất đối với nhiều nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản khi Cơ quan An toàn công nghiệp và hạt nhân Nhật Bản cho đến nay vẫn cho rằng, các lò phản ứng chịu được động đất, nhưng bị hư hại do sóng thần.
Thu Nguyên
(Theo Tân Hoa xã)