Nhà mạng thiếu quyết liệt, SIM "rác" lại tràn lan

  • 10/02/2017 07:01
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Tính đến hết tháng 1-2017, các doanh nghiệp viễn thông di động đã triển khai thu hồi gần 18 triệu SIM kích hoạt sẵn đã đưa ra thị trường. 

Nhà mạng thiếu quyết liệt, SIM "rác" lại tràn lan ảnh 1SIM kích hoạt sẵn vẫn bán công khai trên thị trường

Đây là đợt thu hồi SIM kích hoạt sẵn lớn nhất từ trước đến nay, được thực hiện cùng sự kiểm tra chéo giữa các doanh nghiệp, sự giám sát của Bộ Thông tin và Truyền thông  (TT&TT) để đảm bảo công bằng, khách quan. Tuy nhiên, sau Tết Nguyên đán, việc mua bán SIM kích hoạt sẵn trên thị trường vẫn diễn ra công khai. 

Vẫn bán công khai

Khảo sát của phóng viên trong ngày 9-2 cho thấy, việc mua một chiếc SIM kích hoạt sẵn rất dễ dàng vì nhiều đại lý vẫn bán công khai. Giá một chiếc SIM không có tài khoản chỉ khoảng 30.000 - 50.000 đồng, thậm chí lấy số lượng lớn giá dưới 20.000 đồng. Không chỉ bày bán công khai, SIM kích hoạt sẵn được bán tràn lan trên các trang mạng xã hội. Người mua chỉ cần đặt hàng, báo số lượng là có thể được giao SIM tận tay, kể cả số lượng rất lớn. 

Đại diện cơ quan quản lý cũng khẳng định, tình trạng mua bán SIM kích hoạt sẵn vẫn tràn lan. Trong dịp Tết nguyên đán vừa qua, trên mạng xã hội Facebook đã đăng tải quảng cáo mua bán SIM kích hoạt sẵn của các doanh nghiệp di động, trong đó ghi rõ sẵn sàng bán SIM kích hoạt sẵn với số lượng lớn và giá chỉ từ 9.500 - 12.000/SIM ngay tại địa bàn Hà Nội. Các cán bộ của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cũng đã đến trực tiếp các đại lý, điểm bán SIM và phát hiện việc mua bán khá dễ dàng các SIM kích hoạt sẵn của các doanh nghiệp viễn thông. 

Ngay trong cuộc kiểm tra đột xuất chiều 8-2, chỉ tại một vài đại lý, Cục Viễn thông đã phát hiện hơn 500 SIM kích hoạt sẵn. Cục Viễn thông đánh giá, tình trạng mua bán SIM kích hoạt sẵn vẫn diễn ra công khai và khá dễ dàng. Đặc biệt, có tình trạng cho thuê SIM đã được kích hoạt sẵn để đăng ký dịch vụ ứng dụng đa phương tiện OTP nhằm phát tán tin nhắn rác trên những ứng dụng này.

Xem xét xử lý nghiêm nhà mạng buông lỏng quản lý

Nhằm xử lý triệt để tình trạng này, Cục Viễn thông yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông phải trực tiếp đến các đại lý để thu hồi SIM “rác” còn tồn tại. Bộ TT&TT cho biết, sẽ chỉ đạo các Sở TT&TT phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các doanh nghiệp và các đại lý cố tình vi phạm quy định về quản lý thông tin thuê bao và mua bán, kích hoạt SIM. Bộ TT&TT cũng khẳng định doanh nghiệp di động phải chịu trách nhiệm chính. 

Bộ TT&TT cũng yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông nghiêm túc thực hiện các nội dung thu hồi SIM kích hoạt sẵn đã cam kết, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật. Doanh nghiệp viễn thông di động phải tăng cường trách nhiệm, kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các vi phạm của các đại lý, điểm bán SIM, bảo đảm thu hồi triệt để SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, góp phần giảm tin nhắn rác, bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng và sự phát triển bền vững của thị trường viễn thông. 

 Hiện nay, Bộ TT&TT cũng đã trình Chính phủ xem xét ban hành nghị định mới quy định việc đăng ký chính xác lại thông tin thuê bao đối với khách hàng đang sử dụng và tăng nặng mức xử phạt đối với những hành vi vi phạm, đặc biệt là doanh nghiệp viễn thông buông lỏng quản lý hoặc cố tình cung cấp dịch vụ sai quy định.

Tin cùng chuyên mục