Nguyên tắc để hôn nhân bền vững

  • 16/03/2012 16:18
  • 0 bình luận
  • Minh Minh
  • In bài
ANTĐ - Mọi mối quan hệ luôn trải qua những thăng trầm.

Rất nhiều người trong số chúng ta luôn mơ về một tình yêu và một cuộc hôn nhân bền vững nhưng mọi chuyện không được hoàn hảo như chúng ta mong muốn. Một mối quan hệ luôn trải qua những thăng trầm và không ai muốn cuộc hôn nhân của mình sẽ rơi vào cái kết không có hậu. Nhưng không phải chúng ta luôn sẵn sàng sửa đổi và giải quyết các vấn đề. Dưới đây là những lời khuyên để bạn có thể duy trì được cuộc hôn nhân bền vững. 

1. Hãy cho nửa kia biết bạn có thiện ý cải thiện mối quan hệ 

Hãy cố thể hiện cảm xúc của bạn như “Em cảm thấy cô đơn” hoặc “Em đã bỏ lỡ khoảng thời gian bên anh” hơn là những câu nói mà dễ dàng bị hiểu thành lời buộc tội như “anh không bao giờ dành thời gian cho em”. Nếu bạn cảm thấy không hạnh phúc trong mối quan hệ, rất có thể anh ấy cũng cảm thấy như vậy.

2. Hãy cho anh ấy cơ hội được nói và đừng cắt ngang lời

Đây là lúc bạn cần tìm hiểu xem anh ấy mong muốn sự hòa giải hay muốn được giải thoát. Khi bạn đã nói ra mối quan tâm và cảm giác của bạn rồi thì hãy để anh ấy có cơ hội tương tự. Để cho anh ấy có không gian và thời gian để suy nghĩ kĩ càng. Bởi đôi khi chờ đợi nửa kia trả lời, hoặc chỉ đơn giản là sẵn sàng để nói chuyện cũng có thể khiến bạn thất vọng nhất là khi mối quan hệ của bạn đang dần tiến tới ly hôn.

3. Đừng nói về nó quá nhiều

Không ngừng suy xét về mối quan hệ có thể sẽ không mang lại cơ hội để cải thiện mối quan hệ của bạn. Một khi cả hai người đều nỗ lực vì mối quan hệ, hãy dành thời gian cho nhau nhiều hơn thay vì xa cách.  

Nguyên tắc để hôn nhân bền vững ảnh 1

4. Tái lập niềm tin

Cách nhanh nhất để tìm lại niềm tin với người bạn đời của mình đó là học cách tin tưởng vào chính bản thân bạn một lần nữa. Thử vài liệu pháp giúp thư giãn bản thân như thiền hoặc các bài tập thể dục. Khi bạn cảm thấy bản thân mình mạnh mẽ hơn, bạn sẽ không thấy lo lắng về anh ấy cảm thấy thế nào về bạn và sẽ cảm kích trước sự thay đổi đó của bạn. 

5. Không đay nghiến, chì chiết lẫn nhau

Thay vì chỉ ra những thiếu sót của đối phương, hãy cảm ơn những điều mà anh ấy làm cho bạn – kể cả những việc nhỏ nhặt như đổ rác, nấu bữa tối hay đánh giầy. Cho nhau thấy sự biết ơn sẽ khiến cả hai người thấy tất cả những điều đó thật đáng giá.

6. Giao tiếp bằng mắt

Không khí sẽ trở nên căng thẳng nếu sự bất mãn kéo dài hàng tháng, cả hai sẽ đều cảm thấy lúng túng và dường như quên đi mất sự giao tiếp bằng mắt. Điều này có thể làm cho cảm giác mất niềm tin, cô đơn và buồn bã kéo dài – hãy dũng cảm và nhìn sâu vào mắt của anh ấy – bạn sẽ cho thấy bạn vẫn quan tâm đến anh ấy và có thể giúp bạn nhen nhóm lại ngọn lửa tình yêu đang có nguy cơ lụi tàn.  

7. Hãy kiên nhẫn cho dù bạn không thành công bước ban đầu

Sự kì vọng có thể khiến bạn thất vọng nếu bạn tin rằng chỉ đơn giản bằng việc nói chuyện sẽ giải quyết các vấn đề. Nên nhớ rằng sự căng thẳng trong mối quan hệ không phải tự nhiên xảy ra mà nó được tích lũy theo thời gian vì vậy cũng cần có thời gian để hàn gắn nó và hãy bắt đầu lại từ việc phát triển tình bạn và nhớ lại điều gì khiến hai người yêu nhau lúc ban đầu và đi đến hôn nhân. Hôn nhân là một điều không phải dễ dàng và luôn đòi hỏi sự nỗ lực từ hai phía.

Theo AWT

Tin cùng chuyên mục