Người về từ TP.HCM và vùng dịch phía Nam đã tiêm 2 liều vaccine không phải cách ly tập trung

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Những người dân đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi Covid-19 khi từ TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An trở về các địa phương trong cả nước sẽ không phải cách ly tập trung…
Nhiều địa phương vẫn đang tổ chức đón công dân trở về từ TP HCM

Nhiều địa phương vẫn đang tổ chức đón công dân trở về từ TP HCM

Ngày 6-10, Bộ Y tế đã có công văn về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An.

Theo công văn này, Bộ Y tế nêu rõ, hiện nay, tình hình dịch COVID-19 tại TP HCM và các tỉnh phía Nam cơ bản được kiểm soát nhưng vẫn còn nguy cơ diễn biến phức tạp. Do đó, cần tiếp tục kiểm soát người ra, vào TP HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Đối với những người từ TP HCM và 3 tỉnh kể trên khi về quê hoặc đến các địa điểm ở các tỉnh/ thành khác trên cả nước, Bộ Y tế đề nghị UBND TP HCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh, thành phố khác tổ chức đưa đón, thống nhất phương án xét nghiệm cho người dân.

UBND các tỉnh, thành phố tiếp nhận người về từ TP HCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An chỉ đạo tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh) cho tất cả những người về địa phương vào ngày đầu tiên khi tiếp nhận.

Đặc biệt, những người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương sẽ không phải cách ly tập trung mà tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm ngày đầu.

Những người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 (thẻ vàng trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp) cũng không phải cách ly tập trung nhưng phải thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo.

Còn với những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19, thực hiện cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và luôn thực hiện Thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương.

Những người đã tiêm vaccine COVID-19 hoặc khỏi bệnh COVID-19 tại nước ngoài, việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.