Người thiết kế nên font chữ tuyệt đẹp của Apple, Robert Palladino qua đời ở tuổi 83

ANTĐ - Mục sư Robert Palladino, giảng viên thư pháp, người có ảnh hưởng lớn đến Steve Jobs cũng như phông chữ của chiếc máy tính Mac đầu tiên, đã qua đời.

Cha Palladino, một linh mục Công giáo La Mã, đã học nghệ thuật thư pháp khi còn là tu sĩ ở tu viện Trappist. Ông chính là người truyền cảm hứng tới các phông chữ được sử dụng trong những máy tính Mac đầu tiên và các máy tính cá nhân hiện đại. Trước Mac, các máy tính và hệ điều hành sử dụng phông chữ và bộ gõ kém hấp dẫn theo chuẩn của IBM.

Người thiết kế nên font chữ tuyệt đẹp của Apple, Robert Palladino qua đời ở tuổi 83 ảnh 1

Theo tờ New York Times, Palladino gặp Jobs trong quãng thời gian ông giảng dạy thư pháp từ năm 1969 đến năm 1984 tại trường đại học Reed ở thành phố Portland, bang Oregon. Năm 1972, Jobs rời Reed song ông vẫn theo học lớp luyện thư pháp của thầy Palladino. 

Trong bài phát biểu vào năm 2005 tại đại học Stanford, Steve Jobs đã chia sẻ về những tác động của Palladino đến sự nghiệp của ông sau này:

"Chẳng có bất cứ một kiến thức nào trong khóa học này có ích cho cuộc sống của tôi. Nhưng 10 năm sau, khi chúng tôi thiết kế chiếc máy tính Macintosh đầu tiên, những kiến thức mà tôi học trước đó lại trở nên hữu ích vô cùng. Và chúng tôi vận dụng chúng vào việc thiết kế Mac. Đó là chiếc máy tính đầu tiên có kiểu chữ rất đẹp. Nếu tôi không theo học khóa đó ở trường thì máy tính Mac không bao giờ có kiểu chữ hay phông chữ có khoảng cách đều nhau như vậy".

Người thiết kế nên font chữ tuyệt đẹp của Apple, Robert Palladino qua đời ở tuổi 83 ảnh 2

Trong một cuộc phỏng vấn lấy ý kiến về việc tạo ra bảng chữ cái Hy Lạp đầu tiên cho chiếc máy tính Mac vào năm 2012, Palladino nhìn lại quãng thời gian với Jobs: "Anh ấy theo học lớp của tôi và rất quan tâm đến các ký tự. Hơn một năm sau, anh ta quay lại và tỏ ra cực kỳ hứng thú với bảng chữ cái Hy Lạp của tôi".

Cũng theo tờ New York Times, mặc dù là người góp phần định hình cuộc cách mạng máy tính cá nhân nhưng Palladino chưa từng sở hữu bất kỳ một chiếc máy tính nào.