Người nhà 9 nạn nhân đề nghị Bệnh viện bồi thường dân sự và tuyên bác sỹ Hoàng Công Lương vô tội

ANTD.VN - Tại tòa ngày 21-5, HĐXX tiến hành hỏi đại diện các bệnh nhân tử vong về phần dân sự trong vụ án. Tất cả đều yêu cầu bị đơn dân sự là Bệnh viện đa khoa Hòa Bình bồi thường cho mình...

Sáng 21-5, TAND TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình tiếp tục phần xét hỏi với nội dung trách nhiệm dân sự trong vụ án.

Bà Bùi Thị Căn là vợ của bệnh nhân Bùi Văn Phơi kể lại ngày xảy ra sự việc: “Ông Phơi truyền được 1 vạch kêu không chịu được, tôi tưởng như mọi lần nên động viên. Sau đó ông Phơi chỉ mở miệng thở dốc còn các bệnh nhân khác nôn mửa nên tôi sang gọi các y tá, bác sĩ… Ông Phơi mất lúc 11h đêm”.

HĐXX hỏi bà Căn về mức bồi thường thiệt hại, bà Căn nói đề nghị xử theo pháp luật và ủy quyền cho luật sư trình bày. 

Luật sư và bà Bùi Thị Căn - vợ nạn nhân Bùi Văn Phơi yêu cầu Bệnh viện đa khoa Hòa Bình bồi thường dân sự cho các nạn nhân 

Luật sư Nguyễn Hoàng Trung, bảo vệ quyền và lợi ích cho gia đình 9 nạn nhân, cho biết, gia đình bà Căn yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình bồi thường gồm yêu cầu về tổn thất tinh thần 100 tháng lương cơ bản là 130 triệu đồng; chi phí mai táng 120 triệu đồng; 148 triệu đồng tiền xây mộ vĩnh viễn.

Tuy nhiên, khi HĐXX truy luật sư về việc kê chi tiết các khoản tiền nào để HĐXX xem xét, luật sư không trình bày được...

Trong phiên tòa sáng nay, vợ bệnh nhân tên Uyển khai khi ông Uyển mất, bệnh viện đã thuê xe cho gia đình chở ông về mai táng. “Bệnh viện thuê xe cho về mai táng… Bác sĩ Linh bắt viết cam kết nếu có vấn đề gì không liên quan đến bệnh viện. Tôi bảo không biết viết, bác sĩ Linh bảo người khác viết xong bắt tôi ký” - người phụ nữ nói trước tòa.

Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết, con gái nạn nhân Nguyễn Thị Minh, khi được HĐXX hỏi về việc bồi thường đã trình bày về số tiền mà gia đình đề nghị được phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình bồi thường và số tiền này được thể hiện tại cơ quan công an. Ngoài ra, gia đình mong muốn có một khu đất ở khu Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng để chôn cất bà Minh.

Nói lời sau cùng, chị Ánh Tuyết mong muốn HĐXX xử bác sĩ Hoàng Công Lương vô can vì bác sĩ Lương cứu chữa hết lòng người bệnh và là người vô can, không có tội. "Tôi có tìm hiểu gia đình 2 bị can kia khó khăn, còn trẻ nên mong tòa xem xét giảm nhẹ tội cho các bị cáo", chị Tuyết nói.

Tại tòa, các gia đình bị hại cho biết họ có nguyện vọng lập một ngôi mộ chung cho cả 8 bệnh nhân tại nghĩa trang Lạc Hồng Viên với giá 148 triệu đồng/người; thưởng luật sư 35 triệu đồng/1 gia đình; tiền tổn thất tình thần; mai táng phí… Họ đề nghị Bệnh viện Hòa Bình phải trả tất cả các khoản này.

Gia đình các bị hại còn lại cũng mong tòa công tâm, xử lý những người có trách nhiệm trong vụ án. Họ mong tòa án tuyên bác sĩ Lương vô tội vì chỉ là người điều trị, không liên quan vật tư; giảm án cho 2 bị cáo còn lại vì hoàn cảnh gia đình họ khó khăn, tuổi đời còn trẻ…

Theo phía bị hại, gia đình bị cáo Quốc và Sơn cũng hỗ trợ cho gia đình các bị hại 20 triệu đồng/người tử vong nhưng đây là tiền phúng viếng, không phải bồi thường.