Chi tiết quá trình điều tra vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong ở Hòa Bình

  • 23/06/2017 17:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuộc hoặc dịch vụ y tế khác" theo quy định tại Điều 242 Bộ luật Hình sự, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh (CAT) Hòa Bình đã làm rõ hành vi của từng đối tượng có liên quan, gây ra cái chết của 8 bệnh nhân chạy thận. 

Ngày 23-6, Cơ quan CSĐT CAT Hòa Bình cho biết, đã khởi tố bị can, bắt 3 đối tượng Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, ở Bắc Ninh), Trần Văn Sơn (SN 1990, ở TP Hòa Bình) và Hoàng Công Lương (SM 1986, đều ở TP Hòa Bình) về các hành vi vi phạm khiến 8 bệnh nhân chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình tử vong.

Sau khi khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuộc hoặc dịch vụ y tế khác" theo quy định tại Điều 242 Bộ luật Hình sự, Cơ quan CSĐT CAT Hòa Bình đã làm rõ hành vi của từng đối tượng có liên quan, gây ra cái chết của 8 bệnh nhân chạy thận.

Sự tắc trách liên hoàn

Kết quả điều tra cho thấy: Cuối tháng 4-2017, nhân viên Khoa Hồi sức tích cực- Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình thấy đến định kỳ bảo dưỡng nâng cấp hệ thống lọc nước RO2 và RO mini để phục vụ tốt cho việc chạy thận nhân tạo, đã đề xuất với Phòng vật tư bảo dưỡng hệ thống lọc nước R02 của khoa. Sau khi tiếp nhận thông tin trên từ Khoa Hồi sức tích cực, Trần Văn Sơn là cán bộ của Phòng Vật tư thiết bị y tế đươc giao thực hiện nhiệm vụ quản lý, sửa chữa, bảo dưỡng đối với máy lọc đến phòng xử lý nước để kiểm tra và phát hiện hệ thống lọc nước RO số 2 bị hỏng bộ phận khởi động. Do vậy, Sơn tự đi mua 1 bộ khởi động tương tự về thay thế.

Qua kiểm tra, Sơn  đã đề xuất thay thế vật tư và được duyệt. Đối tượng trực tiếp trao đổi với Công ty Cổ phần dược phẩm Thiên Sơn để trao đổi về nhu cầu sửa chữa bảo dưỡng và báo giá sản phẩm. Thống nhất xong, Sơn đã trình hồ sơ đến các phòng chức năng để ký hợp đồng.

Chi tiết quá trình điều tra vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong ở Hòa Bình ảnh 1

Sau khi xảy ra sự cố chay thận nhân tạo khiến 8 người thiệt mạng, lãnh đạo Bộ Công an, các Tổng cục đã chỉ đạo CAT Hòa Bình cùng các Cục nghiệp vụ khẩn trương khởi tố vụ án để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc

Ngày 25-5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã ký với Công ty Cổ phần dược phẩm Thiên Sơn với nội dung cung cấp vật tư sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2 cho đơn vị. Cùng ngày, Công ty Thiên Sơn đã ký hợp đồng với Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh do Bùi Mạnh Quốc làm Giám đốc với nội dung: Bán, lắp đặt, thay thế vật liệu lọc RO số 2 tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình với các danh mục được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình ký kết với Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn.  

Theo nội dung hợp đồng trên, sáng ngày 28-5, Bùi Mạnh Quốc đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình để thực hiện. Tại đây, Quốc và Sơn cùng kiểm tra số lượng, chất lượng, mẫu mã vật tư theo hợp đồng đã ký. Tiếp đó, Quốc tiến hành các thao tác thay thế vật liệu lọc, lau chùi 2 màng lọc cũ, thay 2 màng lọc mới, cho vận hành và sửa các cột lọc rồi đi ăn cơm. Khoảng 14h cùng ngày, Quốc quay lại khóa các van ở đầu cấp vào máy lọc thận và tiệt trùng hệ thống đường ống cấp nước cho máy chạy thận trong vòng 2 tiếng.

Tiếp đó, Quốc xả hết nước tồn, dùng bơm để bơm nước RO mới vào rửa đường ống liên tục trong 2 tiếng, xả lại đầu vòi rồi cắm lại dây như ban đầu. Khoảng 18h30 phút cùng ngày, Quốc gọi điện thoại cho Sơn thông báo đã sửa chữa, bảo dưỡng xong. Do Sơn không có mặt tại đó nên đã gọi điện thoại cho chị Đỗ Thj Điệp là điều dưỡng viên của Khoa Hồi sức tích cực và nói là hệ thống nước đã sửa chữa, bảo dưỡng xong đề nghị chị Điệp khóa cửa phòng nước. Để chắc chắn, chị Điệp có hỏi lại Sơn đã xong chưa. Sơn khẳng định các thiết bị đã hoạt động bình thường, mai sẽ ký biên bản bàn giao.

Chi tiết quá trình điều tra vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong ở Hòa Bình ảnh 2

Vụ chạy thận nhân tạo khiến 8 người thiệt mạng được xem là sự có y khoa tồi tệ nhất của ngành y tế

7h sáng ngày 29-5, chị Nguyễn Thị Hậu là điều dưỡng viên của khoa Hồi Sức tích cực, đơn nguyên chạy thận nhân tao đến khoa và nghe Đỗ Thị Điệp thông báo các thiết bị đã hoạt động bình thường, an toàn. Chị Hậu khởi động hệ thống lọc nước, quan sát thấy đồng hồ báo chỉ số an toàn nên để hệ thống tiếp tục hoạt động. 5 phút sau, bác sỹ Hoàng Công Lương là người được giao phụ trách chuyên môn, điều trị cho các bệnh nhân đến điều trị. Sau khi thăm khám xác định chỉ số sinh tồn của các bệnh nhân đủ điều kiện để chạy thận, đồng thời thấy các điều dưỡng viên hoàn thành các thao tác (chạy thử máy lọc thận, xả hết khí ở trong máy, chuẩn bị dịch, kim truyền thuốc) nên Hoàng Công Lương đã ra y lệnh chạy thận cho từng bệnh nhân.

Thực hiện yêu cầu của bác sĩ điều trị, các điều dưỡng viên đã lấy các quả lọc được bảo quản trong tủ lạnh của các bệnh nhân được điều trị để kiểm tra và làm các thủ tục chạy thận cho các bệnh nhân. Đến khoảng 8h15 phút, trong khi 18 bệnh nhân đang điều trị lọc máy thì xảy ra sự cố. Ban đầu 3 trường hợp có biểu hiện nôn, ngứa, buồn đi ngoài và chóng mặt. Liền sau đó, các bệnh nhân chạy thận khác cũng đồng loạt có những biểu hiện tương tự. Hậu quả của vụ việc đã khiến 8 bệnh nhân tử vong.

Vật tư chạy thận kém chất lượng

Ngày 14-6, Viện Khoa học Hình sự ( Bộ Công an) đã có kết luận giám định số 2778 kết luận: Mẫu nước thu tại đầy cấp vào máy lọc thận số 10 và số 13 các chỉ tiêu độ PH rất thấp; độ dẫn điện rất cao, hàm lượng Floura cao gấp 245 và 260 lần mức cho phép. Theo tiêu chuẩn AAMI với nước sử dụng cho chạy thận nhân tạo, hàm lượng Florua tối đa cho phép là 0,2mg/l. Các mẫu nước này đều không đạt tiêu chuẩn chất lượng nước sử dụng cho chạy thận nhân tạo theo tiêu chuẩn AAMI. Ngoài 2 máy lọc thận trên, qua giám định mẫu nước tại các máy chạy thận nhân tạo khác, hàm lượng Florua đều vượt ngưỡng an toàn gấp hàng trăm lần.

Chi tiết quá trình điều tra vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong ở Hòa Bình ảnh 3

Cơ quan CSĐT CAT Hòa Bình đã khởi tố bị can, bắt giam 3 đối tượng gây ra cái chết của 8 bệnh nhân chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình

Thông tin với PV Báo ANTĐ, lãnh đạo CAT Hòa Bình cho biết: Căn cứ vào các tài liệu điều tra, Cơ quan CSĐT CAT Hòa Bình đã đủ căn cứ để khởi tố bị can đối với các đối tượng Bùi Mạnh Quốc, Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh về tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính theo quy định tại điều 99 Bộ Luật Hình sự. Bùi Mạnh Quốc đã có hành vi vi phạm trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO đã sử dụng hóa chất Axít clohydric (HCL) và Axít Flohydric (HF) để sục rửa. Do cẩu thả nên sau khi sục sửa đã quên xả 2 đầu vào máy làm tồn dư hóa chất trong các đường ống nước dẫn vào máy lọc thận. Sau khi sửa chữa, khử trùng hệ thống lọc nước RO số 2 chưa kiểm định mẫu nước. Mặc dù chưa biết nước đã đạt tiêu chuẩn hay chưa nhưng đối tượng vẫn bàn giao cho Trần Văn Sơn để đưa vào sử dụng cho các bệnh nhân chạy thận.

Trần Văn Sơn bị Cơ quan CSĐT CAT Hòa Bình khởi tố về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại điều 285 Bộ Luật Hình sự. Sơn đã không theo dõi, giám sát việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 diễn ra vào ngày 28-5, theo đúng chức trách, nhiệm vụ được giao. Mặc dù có trình độ chuyên môn, nhận thức được việc phải nghiệm thu an toàn mới được đưa vào sử dụng các thiết bị trên nhưng khi chưa nghiệm thu, chưa bàn giao cụ thể bằng văn bản, kiểm tra thực tế việc bảo dưỡng, sửa chữa đã thông báo cho điều dưỡng của khoa Điều trị tích cực chạy thận cho bệnh nhân.

Chi tiết quá trình điều tra vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong ở Hòa Bình ảnh 4

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT CAT Hòa Bình đã làm rõ hành vi của các đối tượng và bắt giữ theo đúng quy định của pháp luật

Đối với Hoàng Công Lương cán bộ của Khoa Điều trị tích cực, đơn nguyên thận nhân tạo cũng bị Cơ quan CSĐT khởi tố về hành vi vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác, theo quy định tại Điều 242, Bộ luật Hình sự. Lương là người trực tiếp ký đề xuất sửa chữa, biết việc sửa chữa, khử trùng hệ thống nước RO. Tuy nhiên, dù chưa nhận được bàn giao việc sửa chữa bằng văn bản và chưa biết nguồn nước RO số 2 có đạt tiêu chuẩn hay không nhưng vẫn cho chạy thận cho các bệnh nhân. Hành vi của Lương đã thể hiện sự thiếu trách nhiệm, vi phạm nghiêm trọng quy định về khám, chữa bệnh.

Tin cùng chuyên mục