• Mở rộng cửa cho người nước ngoài mua nhà: Cần tính toán kỹ

  Mở rộng cửa cho người nước ngoài mua nhà: Cần tính toán kỹ

  ANTĐ - Cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam đang là một trong những vấn đề được nhiều ĐBQH và cử tri quan tâm. Tại hành lang Quốc hội ngày 24-10, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM đã trao đổi với báo chí về vấn đề này.

 • Cấp sổ đỏ nhà dự án: Vướng mắc nằm ở chủ đầu tư

  Cấp sổ đỏ nhà dự án: Vướng mắc nằm ở chủ đầu tư

  ANTĐ - Chiều qua (8-10), UBND TP Hà Nội đã có buổi làm việc với các sở, ngành, quận, huyện và một số chủ đầu tư dự án nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh quá trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà... tại các dự án khu đô thị. 

 • Giá chung cư đang đà giảm và còn giảm

  Giá chung cư đang đà giảm và còn giảm

  ANTĐ - Sau những tháng, thậm chí là năm, ngậm sâm chờ khách mua nhà, mua đất, những ngày tháng bảy vừa qua, với sự ấm lên bất chợt của thị trường bất động sản (BĐS), lác đác các dự án đã thấy có khách qua khách lại, các nhà quản lý, các doanh nghiệp đã vội vàng hy vọng tiếp lửa để hâm nóng thị trường  và không chừng, ăn may như những năm trước. Nhưng hai tháng đã trôi qua, cơn ấm đã đi xa và để lại thị trường một mùa đông lạnh băng với hàng loạt sự giảm giá của các dự án chung cư, sau những rao bán mỹ miều về những nơi chốn đáng sống, những nơi chốn như đô thị châu Âu, những nơi chốn hòa hợp với tự nhiên...

 • Chủ đầu tư cản trở cấp “sổ đỏ” cho người mua nhà

  Chủ đầu tư cản trở cấp “sổ đỏ” cho người mua nhà

  ANTĐ - Ngày 28-7, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, tiến độ cấp “sổ đỏ” tại các dự án phát triển nhà tại Hà Nội rất chậm. Nguyên nhân chính là do các doanh nghiệp – chủ đầu tư dự án thờ ơ, thậm chí gây khó khăn, cản trở việc cấp “sổ đỏ” cho người mua nhà.

 • Cạnh tranh bằng... “sổ đỏ”

  Cạnh tranh bằng... “sổ đỏ”

  ANTĐ - “Có sổ đỏ không?” luôn là câu cửa miệng và mối quan tâm số 1 của khách mua nhà. “Mua nhà liền tay, nhận ngay sổ đỏ” đã trở thành lợi thế cạnh tranh của các chủ đầu tư có uy tín và tiềm lực thực hiện được cam kết này.

 • Người mua căn hộ phải tự đóng tiền đất: Chỉ là hiểu nhầm!

  Người mua căn hộ phải tự đóng tiền đất: Chỉ là hiểu nhầm!

  ANTĐ - Phản ánh tới Báo An ninh Thủ đô, người dân lo lắng trước thông tin, từ 1-8 tới, người mua căn hộ chung cư sẽ phải tự đóng tiền sử dụng đất khi mua nhà. Tuy nhiên, Bộ Tài chính khẳng định, chủ đầu tư phải đóng tiền sử dụng đất với nhà chung cư chứ không phải khách hàng.

 • Thông tư 76/2014/TT-BTC gây hiểu lầm

  Thông tư 76/2014/TT-BTC gây hiểu lầm

  ANTĐ - Trong những ngày gần đây, có nhiều thông tin liên quan tới Thông tư 76/2014/TT-BTC cho rằng người mua nhà nộp tiền sử dụng đất thay chủ đầu tư hay từ ngày 1-8, người mua chung cư phải tự nộp tiền sử dụng đất. 

 • Nếu sai thì phải sửa

  Nếu sai thì phải sửa

  ANTĐ - Thông tư 16 được Bộ Xây dựng ban hành hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ chung cư thiếu đồng nhất, gây thiệt thòi cho người dân, đã gây bức xúc dư luận xã hội. Đại diện Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, Thông tư 16 là sai luật, Bộ Xây dựng phải nhanh chóng khắc phục hậu quả. Việc tính diện tích căn hộ, Bộ không nên hướng dẫn chi tiết mà nên để chủ đầu tư và khách hàng tự thỏa thuận cách tính. Cách hướng dẫn trong thông tư thể hiện trình độ yếu kém của cơ quan xây dựng luật.

 • Rắc rối cách tính diện tích căn hộ

  Rắc rối cách tính diện tích căn hộ

  ANTĐ - Đại diện Bộ Xây dựng cho rằng, tính diện tích căn hộ theo cách nào (tim tường hoặc thông thủy) cũng không gây thiệt hại về quyền lợi cho người mua nhà. Trong khi đó, Nhóm nghiên cứu thuộc Ủy ban Pháp luật của Quốc hội lại chỉ ra điều ngược lại.

 • Đề nghị bàn giao khu tập thể Nam Đồng cho Hà Nội

  Đề nghị bàn giao khu tập thể Nam Đồng cho Hà Nội

  ANTĐ - Ngày 1-1, UBND TP Hà Nội cho biết, hiện nay, trên địa bàn Hà Nội, có một số khu tập thể quân đội, mặc dù đã được Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (Bộ Quốc phòng) bán theo Nghị định 61/CP và UBND các quận, huyện đã cấp “sổ đỏ” cho người mua nhà, nhưng các đơn vị quân đội chưa bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý, vận hành. 

 • Cần nhiều mũi đột phá

  Cần nhiều mũi đột phá

  ANTĐ - Từ tháng 1-2014, sẽ có thêm một số đối tượng được mua nhà ở xã hội là hộ gia đình, cá nhân thuộc diện tái định cư chưa được bố trí đất ở hoặc nhà ở, ngoài 8 đối tượng đã quy định trước đó. Đây là nội dung Nghị định số 188 vừa được Chính phủ ban hành. Theo đó, sau 5 năm người mua, thuê nhà ở xã hội được bán, thế chấp hoặc cho thuê khi đã trả hết tiền và được cấp sổ hồng. Trong thời hạn chưa đủ 5 năm, chỉ được bán cho nhà nước hoặc cho chủ đầu tư. Giới chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng, ngoài việc tháo gỡ chính sách, doanh nghiệp cần được hỗ trợ đầu ra và nguồn vốn.

 • Dự án dở dang, người mua nhà mắc kẹt

  Dự án dở dang, người mua nhà mắc kẹt

  ANTĐ - Chiều 21-10, UBND TP Hà Nội đã cập nhật tình hình cấp “sổ đỏ” tại 29 quận, huyện, thị xã trên địa bàn. Trong khi một số quận nội thành cấp “sổ đỏ” đạt xấp xỉ 100%, không ít huyện ngoại thành tỷ lệ này là rất ít.

 • Đẩy rủi ro cho người mua

  Đẩy rủi ro cho người mua

  ANTĐ - Bộ Xây dựng vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định mới về điều kiện được mua nhà ở xã hội, trong đó mở rộng các quy định về đối tượng được mua. Theo đó sẽ cho phép đối tượng có nhà ở nhưng diện tích bình quân trong hộ gia đình dưới 8m2/người, thay vì 5m2/người như hiện nay, được mua nhà ở thu nhập thấp. Đây được coi là sự “cởi mở” khi cả người mua lẫn người bán đều phải tuân theo những điều kiện, quy định bắt buộc khác với nhà thương mại.

 • Ngậm bồ hòn...

  Ngậm bồ hòn...

  ANTĐ - Được hỗ trợ của hai bên gia đình cộng với số tiền tích cóp, vợ chồng chị Đỗ Hồng Anh (27 tuổi, quê ở Quảng Ninh) quyết định đóng tiền mua căn hộ chung cư tại quận Hà Đông. Chị Hồng Anh bức xúc: “Mặc dù đã đóng 3/5 đợt tiền nhà nhưng công trình vẫn giậm chân tại chỗ, không biết khi nào mới có nhà ở”.  

 • Mua nhà theo Nghị định 61/CP: Chậm chân sẽ thiệt nặng

  Mua nhà theo Nghị định 61/CP: Chậm chân sẽ thiệt nặng

  ANTĐ - Cơ hội mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước theo chính sách cũ (Nghị định 61/NĐ-CP) chỉ còn tính bằng ngày. Nếu chậm chân, không kịp nộp hồ sơ đăng ký mua trước 6-6-2013, người dân có nhu cầu mua nhà sau này sẽ phải chịu mức giá mới, cao gấp hàng chục lần so với thời điểm hiện nay.

 • 325.000 nhà đất khó cấp “sổ đỏ”

  325.000 nhà đất khó cấp “sổ đỏ”

  ANTĐ - Ngày 24-4, Sở TN-MT Hà Nội công bố kết quả rà soát cho thấy, Hà Nội còn 125.000 trường hợp sử dụng đất đang gặp vướng mắc khi làm thủ tục cấp ”sổ đỏ”. Ngoài ra, TP còn tới 200.000 trường hợp nhà đất dự án đang “tắc đường” cấp “sổ đỏ”.