Người mẹ Ai Cập giả trai 43 năm, kiếm tiền nuôi con

  • 19/03/2015 21:40
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Một phụ nữ Ai Cập đã cải trang thành đàn ông trong 43 năm qua để kiếm tiền nuôi con khôn lớn. Nghị lực của bà đã được chính quyền địa phương vinh danh như “một người mẹ lý tưởng”.

Bà Sisa Abu Daooh trở thành góa phụ khi mới vừa 21 tuổi. Chồng bà qua đời khiến cuộc sống của Abu Daooh trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Người phụ nữ trẻ tuổi không có thu nhập để nuôi sống bản thân và các con.

Sống trong một nền văn hóa không tán thành với việc phụ nữ có mặt ở các nơi làm việc, bà Abu Daooh không còn lựa chọn nào khác và buộc phải cải trang thành một người đàn ông để có thể kiếm tiền trang trải cuộc sống và nâng đỡ cho đứa con gái đầu vất vả.
Người mẹ Ai Cập giả trai 43 năm, kiếm tiền nuôi con ảnh 1Bà Abu Daooh cải trang thành đàn ông và đánh giày trên phố 

"Để bảo vệ bản thân mình từ những người đàn ông và sự khắc nghiệt trong truyền thống xã  hội, tôi quyết định trở thành một người đàn ông, mặc quần áo của họ và làm việc cùng với họ ở những ngôi làng xa xôi mà không ai biết đến tôi”, bà nói với tờ Al Arabiya của Ai Cập.

Abu Daooh mặc một một chiếc áo Jilbab, trang phục truyền thống rộng rãi và thoải mái của người Hồi giáo, đội khăn trắng hay một chiếc mũ Taqiyah và đi một đôi giày nam màu đen. Người phụ nữ 64 tuổi này sẵn sàng làm bất cứ công việc nào, ngay cả những công việc nặng ở các công trường xây dựng và sản xuất nông nghiệp.

"Tôi thích làm việc lao động nặng nhọc như vác gạch, vác bao xi măng và đánh giày trên đường phố để kiếm sống cho bản thân mình, cho con gái và các cháu gái của tôi”, bà Abu Daooh nói.

Cô con gái đầu Houda của bà đã kết hôn cùng một người đàn ông, nhưng số phận không may mắn đã khiến chồng Houda mắc bệnh không thể làm việc nuôi sống gia đình. Bất chấp tất cả, bà Abu Daooh cố gắng bươn chải nhiều hơn nữa và trở thành trụ cột trong gia đình con gái.

"Mẹ tôi đã nuôi sống gia đình nhỏ của tôi. Bà tỉnh dậy vào 6 giờ sáng để bắt đầu công việc đánh giày trên đường phố ở Luxor”, cô Houda nói.

Để ghi nhận sự quyết tâm và lòng bao dung của người mẹ, một tổ chức xã hội ở thành phố Luxor đã trao giải thưởng “người phụ nữ trụ cột” cho bà Abu Daooh.
Theo tờ Aswat Masriya, phụ nữ là trụ cột gia đình trong gần 30% hộ gia đình ở Ai Cập. Vai trò này tiếp tục là điều cấm kỵ trong xã hội bảo thủ và nghiêm khắc của Ai Cập, tuy nhiên điều này đang ngày càng trở nên quan trọng đối với đất nước khó khăn sau cuộc đấu tranh về kinh tế và chính trị.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục